Đi Đà Lạt ăn bánh canh Phan Rang

Nghe hơi lạc quẻ nhưng trong tiết trời lành lạnh của Đà Lạt, không có gì hợp hơn một tô bánh canh nóng hổi, cay nồng.

Ở Đà Lạt có rất nhiều người Phan Rang (tỉnh Ninh Thuận) đến sinh sống và mang theo cả đặc sản quê mình. Đi lang thang ở đây thế nào cũng gặp những quán ăn đính đằng sau 2 chữ Phan Rang như: lẩu bò, cơm gà, bánh căn, bánh canh chả cá…

Lần đầu tiên tôi ăn tô bánh canh chả cá Phan Rang ở TP cao nguyên này cách nay đã gần chục năm, chỉ là tình cờ.

Đó là một chiều mưa ảm đạm, sau chuyến trekking rừng mệt lả, vừa vào tới TP, thấy người ta tụm năm tụm bảy xì xụp trong một quán nhỏ ở một góc ngã tư tôi liền lao vào. Và sau lần đó, cứ lên Đà Lạt, tôi lại phải ăn bánh canh chả cá Phan Rang.

Tôi chưa có dịp đi Ninh Thuận nên không rõ tô bánh canh gốc Phan Rang ra làm sao, nhất là khi ăn nó trong cái "nóng như rang, gió như phang" và chẳng có tí rau giá gì đi kèm cho mát cái ruột. Nhưng giữa cái lạnh của Đà Lạt, nó hợp lý vô cùng.

Đi Đà Lạt ăn bánh canh Phan Rang - 1

Tô bánh canh chả cá Phan Rang ở Đà Lạt đơn giản lắm, chỉ có bánh canh, nước dùng và nhân là cá tươi, chả cá (chiên và hấp). Cọng bánh canh làm bằng bột gạo có hình dáng dẹp, mềm mại và trắng trẻo, dùng muỗng xén nhẹ là đứt đôi nên khi lùa vào miệng êm ái vô cùng. Đặc biệt, nước dùng bánh canh chả cá Phan Rang không bao giờ có dầu mỡ lại được cho thêm tiêu và rất nhiều hành ngò nên hầu như không có mùi tanh mà ngọt thanh tao.

Bánh canh chả cá Phan Rang ăn đúng điệu phải vắt vào một chút chanh, chan thêm chút nước mắm nguyên chất ngâm ớt. Thứ nước mắm này lúc nào cũng được bày sẵn trên bàn. Do được chủ quán chuẩn bị từ trước nên vị cay, mùi nồng của ớt quyện vào nước mắm sẽ khiến tô bánh canh dậy mùi thơm nức.

Trong cái lạnh dịu dàng của Đà Lạt, ngồi húp từng muỗng bánh canh mềm mại, nhai chầm chậm miếng chả cá dai giòn, nhấm thêm chút ớt cay cay..., bạn sẽ nghe bao nhiêu là dịu ngọt, mặn mà nồng nàn dâng lên rồi tỏa ra khắp cơ thể. Đó là thứ cảm giác gây nghiện để rồi lâu lâu lại nhớ, lại thèm.

Hầu hết các quán bánh canh chả cá Phan Rang ở Đà Lạt đều có kèm món chả cuốn. Cuốn chả rất to, bằng nửa cổ tay người lớn, bên trong ngoài rau còn có chả cá, trứng, chấm cùng nước mắm pha kẹo rất thơm ngon.

Ai ăn khỏe thì một tô bánh canh chả cá có vẻ hơi thiếu, nếu 2 tô lại quá no. Và cặp đôi chả cuốn - bánh canh là lựa chọn hoàn hảo cho một buổi tối ấm áp, no đủ.

Nguồn: [Link nguồn]

Những quán ăn đông nghịt khách ở phố núi Đà Lạt

Quán bún riêu có thâm niên 20 năm hay quán lẩu gà lá é với món ăn mang hương vị the the, bùi bùi luôn là những quán ăn được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Minh ([Tên nguồn])
Đặc sản 63 tỉnh thành Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN