Đi ăn bốn trăm món ngon lạ

Cuốn thực đơn 400 món với những tên dân dã, lạ lùng khiến thực khách dễ… ngộp.

Cuối tuần, đầu bếp Trần Thị Hiền Minh, giảng viên ẩm thực rủ rê: “Đi ăn món ngon, giá rẻ do đầu bếp năm sao nấu không?” Lời rủ rê hấp dẫn đến cái nắng gắt gao buổi trưa không cầm chân được.

Đi ăn bốn trăm món ngon lạ - 1

Món sườn cừu nướng được ướp lá mùi, mù tạt vàng và vài gia vị đặc trưng Âu, hương thơm phảng phất

Quán sân vườn mộc mạc nhưng dịu mát. Chủ quán vốn là đầu bếp khách sạn năm sao, ấp ủ kế hoạch hai năm mới mở được quán.

Cuốn thực đơn được mang ra, bốn trăm món ăn với những cái tên dân dã, lạ lùng khiến thực khách dễ… ngộp. Nào là nhái đồng thui rơm, cá chạch rút xương ăn kèm đậu rồng sống, cá xủng xỉnh chiên giòn, thằn lằn núi chiên bơ, ve sầu sữa chiên nước mắm, súng đạn xào sa tế… Hình như chủ quán muốn “nêm” một chút gì đó hài hước vào cuốn thực đơn.

Trong khi đang háo hức “nghiên cứu” cuốn thực đơn, đầu bếp Minh gọi món sườn cừu nướng gây ít nhiều thất vọng. Chị lập tức trấn an: “Hương vị Âu từ khách sạn năm sao, chỉ 39.000 đồng/100g”. Món sườn cừu nướng được ướp lá mùi, mù tạt vàng và vài gia vị đặc trưng Âu, hương thơm phảng phất. Xốt ăn kèm có vị chua, ngọt, béo thật nhẹ nhàng giúp món ăn tăng thêm một cung bậc. Món xốt là kết hợp tinh tế của hành tây, yaourt và loại mayonnaise đặc biệt có vị thơm nhẹ, béo hơn loại thông thường.

Món cá chép om dưa được dọn ra trên cái bếp cồn nóng hổi, có lẽ không thích hợp cho bữa trưa nắng nóng. Nhưng, vị chua dưa, cà quyện cùng vị thơm của thì là, hành lá thiệt kích thích vị giác. Ăn với bún tươi, vậy mà thiệt ngon. Đầu bếp Minh bỗng đầy tâm trạng: “Hương vị đúng gốc Bắc, chợt nhớ quê quá! Buổi chiều mưa có món này ăn cơm thì không còn gì hơn”.

Đi ăn bốn trăm món ngon lạ - 2

Món chẳng dừng sapo ngon ở chỗ bên ngoài mềm, bên trong giòn như gân

Rồi khách cũng được thoả tò mò với món chẳng dừng sapo lạ tai. Chủ quán giới thiệu, chẳng dừng là một miếng thịt bên hông sườn heo có dáng dài, tròn. Chẳng dừng ngon ở chỗ bên ngoài mềm, bên trong giòn như gân. Đây là loại hàng hiếm không có bán ngoài chợ, các lò mổ chỉ để dành giao nhà hàng, mà phải đặt trước ba ngày mới có. Đầu bếp Minh nhận xét: “Món này hương vị hơi giống món Hoa, có vị nửa sa tế, nửa xá xíu. Ăn với xôi, cơm nóng hoặc chấm bánh mì rất hợp”.

Chuẩn bị về, ngó qua bàn bên, thấy dĩa ve sầu sữa chiên nước mắm, con nào con nấy mũm mĩm vàng ươm thiệt thèm. Thôi hẹn lần sau vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Cúc (Sài Gòn tiếp thị)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN