Cua lột xốt bơ chanh lạ miệng

Xốt bơ chanh có một vị khá “tây” và lạ miệng, cách làm cũng dễ, đáng để thử qua.

Cua lột là một trong những nguyên liệu ẩm thực độc đáo của Việt Nam, ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể mua được một mớ cua lột ở các chợ truyền thống, số lượng thường không có nhiều. Hiện nay, cua lột đã được nuôi để xuất khẩu, cua lột đông lạnh “made in Vietnam” đã xuất hiện ở nhiều siêu thị. Cách chế biến cua lột phổ biến và ngon nhất vẫn là tẩm bột chiên, nhưng các loại nước xốt đi kèm mới là những nét chấm phá làm cho món này trở nên đa dạng và phong phú hơn. Xốt bơ chanh có một vị khá “tây” và lạ miệng, cách làm cũng dễ, đáng để thử qua.

Nguyên liệu:

1/2kg cua lột; 1 gói
bột chiên hải sản;
1 củ tỏi; 1 muỗng
càphê bột nêm;
ít muối; 1 trái chanh; vài nhánh ngò tây; 50g bơ lạt.

Cua lột xốt bơ chanh lạ miệng - 1

Cách làm:

Cua lột bóc bỏ yếm và phần xốp dưới mai cua, rửa sạch rồi xếp vào rổ để ráo. Cua lột có nhiều nước, nhất thiết phải để ráo để tránh trường hợp nổ bắn văng dầu khi chiên. Ướp cua với bột nêm. Pha bột chiên với nước soda cho thành một hỗn hợp sệt sánh, để bột nghỉ 5 phút. Bắc chảo dầu nóng, nhúng cua vào bột rồi chiên cua ngập dầu cho chín vàng giòn, vớt ra vỉ để ráo dầu.

Cua lột xốt bơ chanh lạ miệng - 2

Xốt bơ chanh: Tỏi và ngò tây băm nhuyễn riêng từng thứ, cho bơ vào chảo nóng (dùng chảo sạch, không dùng chảo vừa chiên cua) cho tỏi vào, đảo thơm, sau đó cho ngò tây vào rồi tắt bếp ngay.

Cua lột xốt bơ chanh lạ miệng - 3

Cho 1/4 muỗng muối và 1 muỗng nước cốt chanh vào, đảo đều. Rưới sốt này lên cua còn đang nóng, dùng ngay như món khai vị. Vị béo ngậy của món chiên đã được giảm đi rất nhiều nhờ vị chua của chanh, mùi tỏi phi trong bơ thơm lừng cũng rất hợp với vị của thịt cua.

Cua lột xốt bơ chanh lạ miệng - 4

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Trâm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN