Công dụng bất ngờ của vỏ chanh thừa trong nhà bếp

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Vỏ chanh thừa sau khi vắt lấy nước không nên bỏ đi bởi hữu ích cho nhiều mẹo vặt trong nhà bếp, tiết kiệm được chi phí.

Trong vỏ chanh chứa axit citric có công thức hóa học C6H8O7. Từ lâu, axit này được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm như một chất bảo quản tự nhiên, chống oxy hóa, có tác dụng làm mềm nước, tẩy rửa an toàn và tẩy rỉ sắt thép hiệu quả.

Áp dụng tính chất lý hóa đó có thể sáng tạo và làm các mẹo vặt hữu ích trong nhà bếp từ vỏ chanh thừa.

Làm nước rửa bát

Nhiều đầu bếp và những người nội trợ uy tín chia sẻ cách làm nước rửa bát sinh học đơn giản khi kết hợp vỏ chanh với baking soda (Na2CO3). Do xảy ra phản ứng giữa axit citric trong chanh với Na2CO3 có hiện tượng sủi bọt khí CO2. Thêm vào đó axit citric có tác dụng làm mềm nước vì thế tốt cho những người có da tay nhạy cảm.

Cắt nhỏ phần vỏ chanh cho vào 1/2 chai hoặc bình rồi đổ nước vào khoảng 2/3 chai. Thêm 2 thìa baking soda rồi vặn nắp lắc đều cho bột tan. Để chai/bình ở nơi có nắng. Mỗi ngày mở nắp để xả khí một lần rồi lắc để thúc đẩy quá trình lên men. Sau khoảng 1 tuần chắt lấy nước dùng còn bỏ phần bã đi.

Trước khi rửa bát chú ý gạt bỏ hết đồ ăn thừa ở bát đĩa, tráng qua rồi dùng nước rửa bát chanh và baking soda chùi rửa sạch, tráng lại nước sạch. Để tạo mùi thơm cho nước rửa bát này có thể thêm chút tinh dầu sả, quế tùy chọn.

Vỏ chanh kết hợp nước rửa bát và muối sẽ đánh bay vết dầu mỡ. Ảnh: Bùi Thủy

Vỏ chanh kết hợp nước rửa bát và muối sẽ đánh bay vết dầu mỡ. Ảnh: Bùi Thủy

Nếu không có thời gian, có thể tạo hỗn hợp nước rửa bát, vỏ chanh và ít muối kèm nước ấm rồi cho vào chai hoặc bình lắc đều. Hỗn hợp này dùng xịt lau bếp hay rửa bát, nồi giúp đánh bay vết dầu mỡ rất hiệu quả lại có hương thơm dịu nhẹ.

Tẩy vết cháy đen ở nồi, chảo

Vỏ chanh giúp đánh bay vết nồi, chảo bị cháy đen. Ảnh: Bùi Thủy

Vỏ chanh giúp đánh bay vết nồi, chảo bị cháy đen. Ảnh: Bùi Thủy

Không ít người nội trợ gặp tình trạng do lơ đãng để quên hoặc nấu quá lửa khiến nồi, chảo bị cháy khét. Nếu dùng cọ và xà phòng kỳ vẫn không sạch hết được.

Chỉ cần cho vài vỏ chanh thừa vào nồi, chảo rồi đổ ngập nước đun sôi 15 - 20 phút là phần cặn cháy đen sẽ bong ra. Lúc đó nhẹ nhàng rửa sạch lại là được.

Vệ sinh dao, thớt

Vỏ chanh khử khuẩn dao thớt hiệu quả. Ảnh: Bùi Thủy

Vỏ chanh khử khuẩn dao thớt hiệu quả. Ảnh: Bùi Thủy

Axit citric theo nhiều nghiên cứu có tác dụng diệt vi khuẩn, virus nên thường thấy trong thành phần nhiều thuốc xịt côn trùng, diệt nấm, khử trùng tay.

Dao, thớt trong nhà bếp khi dùng cắt thái hoặc chặt thực phẩm sống như thịt cá luôn ám mùi tanh và vi khuẩn, virus có hại. Tận dụng chanh chà xát mặt thớt có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi hiệu quả. Chú ý rửa sạch lại bằng xà phòng và nước sạch sau khi chà xát chanh lên mặt thớt.

Khử mùi tủ lạnh và lò vi sóng

Tủ lạnh để nhiều thực phẩm nếu không vệ sinh định kỳ dễ bị ám mùi hôi khó chịu. Tận dụng vỏ chanh thừa đặt vào từng góc tủ lạnh sẽ giúp lọc mùi hiệu quả mà mang hương thơm dịu mát từ chanh.

Lò vi sóng khi hâm nóng các món như cá, thịt dễ bị bắn dính cặn bẩn và có mùi lâu. Chỉ cần cho vài vỏ chanh vào nửa bát nước lọc rồi bật chế độ hâm 2 - 3 phút sẽ giúp làm mềm vết cặn bám và khử mùi. Sau đó, rút dây nguồn rồi dùng khăn khô lau sạch là được.

Làm sạch ấm trà, chè

Ấm, tích dùng pha trà hoặc ủ chè lâu ngày thường có cặn khoáng bám có màu vàng ố ''cứng đầu''. Ngay cả việc dùng nước rửa bát cũng khó sạch hết.

Lúc này cho vỏ chanh cùng chút nước và muối vào đun sôi, tắt bếp để nguyên tầm một tiếng rồi rửa sạch lại là đánh bay vết cặn ố.

Nguồn: [Link nguồn]

Lá ổi được biết đến như một vị thuốc dân gian tự nhiên.Tuy nhiên, ít ai biết dùng chúng để chế biến món ăn, đồ uống rất tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Bùi Thủy ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN