Chủ nhà hàng sài sang chi trả 3.1 triệu USD cho con cá ngừ đắt nhất thế giới

Một chủ nhà hàng sushi Nhật Bản đã trả một mức giá khổng lồ lên tới 3.1 triệu USD (72 tỷ VND) cho một con cá ngừ vây xanh quý hiếm.

Để có được một con cá ngừ vây xanh trong buổi đấu giá cá ngừ tại chợ cá Tsukiji ở Tokyo là một vấn đề lớn. Con cá có giá kỷ lục nặng trên 278 kg, và chi phí cho mỗi kg lên tới hơn 10.000 USD.

Chủ nhà hàng sài sang chi trả 3.1 triệu USD cho con cá ngừ đắt nhất thế giới - 1

Nhật Bản là một quốc gia tiêu thụ cá ngừ lớn nhất trên trái đất. Tuy nhiên, chúng ta khó có thể hiểu nổi nỗi ám ảnh về một món cá đến nỗi các nhà hàng nhỏ phải tranh nhau bỏ ra một số tiền rất lớn để có được con cá này.

Con cá đã được mua bởi Kiyoshi Kimura, người tự xưng là rất đam mê cá ngừ Nhật Bản đồng thời ông còn là chủ sở hữu chuỗi nhà hàng sushi Sushi-Zanmai. Kiyoshi Kimura đã phá vỡ kỷ lục con cá đắt nhất từng được bán đấu giá trước đó với mức giá 155 triệu yên (33 tỷ VND) được trả vào năm 2013. Con cá ngừ vây xanh nặng 612 lbs (278 kg) này được cho là bị bắt gần khu vực phía bắc Nhật Bản Aomori và được coi là một trong những phiên bản rất cao cấp của loại cá ngừ vây xanh.

Nhận xét về thị trường, ông Kimura chủ tịch của chuỗi nhà hàng sushi Sushi-Zanmai, cho biết: “Tôi đã dự đoán con cá có thể sẽ nằm trong khoảng từ 30 triệu đến 50 triệu yên(7 -10 tỷ VND), hoặc tối đa là 60 triệu yên (13 tỷ VND), nhưng nó đã kết thúc tốn kém gấp 5 lần”. Ông cũng cho biết thêm, “Cá có vẻ rất ngon vì nó béo và rất tươi. Nó là một con cá ngừ tuyệt vời. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mình đã trả quá nhiều tiền”.

Chợ cá Tsukiji nổi tiếng của thị trấn gần đây đã được chuyển đến khu vực mới của thành phố có tên là khu vực Toyosu, vào cuối năm ngoái để mở đường cho Thế vận hội 2020. Chợ cá nổi tiếng với các cuộc đấu giá cá ngừ trước bình minh, một dạng nghi lễ sẽ vẫn tiếp tục ở địa điểm mới.

Chủ nhà hàng sài sang chi trả 3.1 triệu USD cho con cá ngừ đắt nhất thế giới - 2

Những người mua tiềm năng đi từng hàng cá ngừ khổng lồ mới đánh bắt, kiểm tra cá trước khi trả giá. Trung tâm chợ cá máy lạnh mới trị giá 5,3 tỷ USD tại Toyosu khác xa với sự bẩn thỉu của Tsukiji, nơi hoạt động như chợ cá quan trọng nhất của thành phố trong suốt 83 thập kỷ.

Con cá được chụp tại một trong những nhà hàng của người mua gần chợ cá, được đăng trên trang chủ của nhà hàng cá Sushi Zanmai.

Chủ nhà hàng sài sang chi trả 3.1 triệu USD cho con cá ngừ đắt nhất thế giới - 3

Cá ngừ vây xanh, trong số những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất, đã bị bắt ở ngoài khơi bờ biển phía tây Nhật Bản.

Loài cá ngừ lớn nhất thế giới này có thể tồn tại tới 40 thập kỷ nhưng đã bị xâm phạm nghiêm trọng trong những năm gần đây do đánh bắt quá mức, như tuyên bố của quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Ngư dân, được thúc đẩy bởi giá cao, đã bắt đầu sử dụng các chiến lược sáng tạo để bắt những con cá quý, khiến giống cá này sắp rơi vào tình trạng tuyệt chủng. Ước tính 80% sản lượng cá ngừ vây xanh trên thế giới thuộc về Nhật Bản được sử dụng trong các món sushi và sashimi.

Nhật Bản đã cố gắng nuôi cá ngừ vây xanh như một nguồn thay thế, nhưng loài cá này khó sản xuất ở quy mô công nghiệp do cần thời gian cần thiết để chúng phát triển hoàn toàn.

7 món ăn sang chảnh nhất Dubai, món đắt nhất giá ngang ngửa siêu xe

Dubai, một quốc gia nằm trong nhóm tiểu vương quốc Ả Rập (UAE) vốn không còn xa lạ gì với sự xa hoa, khách sạn 7 sao, siêu...

Chia sẻ
Theo Hàn Ly (Theo hushhush) (Báo GT)
Ẩm thực, nhà hàng Xem thêm
Báo lỗi nội dung