Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp

Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Những chú chim béo múp, vàng ươm hấp dẫn được giới nhà giàu ở Pháp tranh nhau mua lại có một quá trình chế biến tàn bạo bậc nhất.

Sự kiện: Món ăn kinh dị

Ortolan hay còn gọi chim họa mi nướng là một trong những món ăn chỉ dành riêng cho giới quý tộc Pháp. Những con chim họa mi bé tí, vỏn vẹn khoảng 30gr, sau khi bị đánh bắt về chúng sẽ được nhồi nhét trong một chiếc chuồng chật ních để vỗ béo. Khi đạt được cân nặng chuẩn, chúng sẽ được đem ra giết thịt, thế nhưng câu chuyện về món chim họa mi nướng vẫn không đơn giản như vậy.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 1

Chim họa mi từ trước tới nay được biết đến là một loài chim có giọng hót rất hay thay vì là một món ăn hấp dẫn. Thế nhưng tại Pháp, người ta lại xem nó như một món ăn sang chảnh, một đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi mùi vị quá đỗi tuyệt vời của chúng mà nhiều người bất chấp sự man rợ trong khâu chế biến vẫn cố tìm mua để ăn.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 2

Họa mi thường ăn các loại hạt ngũ cốc, hạt dẻ nên thịt của chúng có hương vị rất đặc biệt, chúng nhiều thịt, xương nhỏ, mỡ thơm. Nhưng khi biết đến quá trình chế biến vô nhân đạo của chúng, nhiều người không tránh khỏi cảm giác rùng mình sợ hãi.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 3

Số lượng chim họa mi ở châu Âu ngày càng khan hiếm, vào mùa di cư về châu Phi, nhiều người đã giăng bắt chúng trên những cánh đồng, sau đó nhốt chúng vào một chiếc lồng nhỏ và tẩm béo chúng hết mức có thể. Hàng chục con chim tội nghiệp bị nhét vào một cái lồng đến mức chúng không thể di chuyển và chỉ biết ăn suốt ngày mà không thể vận động. Chúng sẽ bị nhốt trong bóng tối 21 ngày và đôi khi bị chọc mù, khiến chúng chỉ biết mò mẫm tìm kiếm những hạt kê, nho trong bóng tối.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 4

 Người ta muốn chúng tăng cân nhanh nhất có thể, sau đó họ sẽ dìm chết chúng trong rượu Armagnac, ngâm chúng một thời gian để rượu thấm vào từng thớ thịt, để khi nướng có được mùi thơm hấp dẫn.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 5

Một điều kinh khủng nhất là những người muốn thưởng thức chim họa mi nướng buộc phải trùm một chiếc khăn trắng lên trên đầu, cúi gầm mặt ăn và tận hưởng từng chút, từng chút hương vị quyến rũ này. Họ cho rằng việc làm này sẽ giúp họ tránh được ánh mắt nhìn của Thiên Chúa.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 6

Ăn thịt chim họa mi là một niềm vui lén lút của người Pháp nhưng đó không phải là cái cớ để những sinh vật bé nhỏ này phải chịu đựng sự tàn bạo của con người.

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 7

Chim họa mi nướng, món ăn sang chảnh nhưng tàn bạo bậc nhất trong ẩm thực Pháp - 8

Số lượng chim họa mi đã giảm hơn 40% từ năm 2001-2011, khoảng 30.000 người tham gia săn bắt chim và tiêu thụ bất hợp pháp ở miền nam nước Pháp mỗi mùa hè. Mỗi một con họa mi được bán với giá 189$/con (khoảng 4.300.000 VNĐ) trên thị trường chợ đen.

Do số lượng bị sụt giảm quá mức, chính phủ Pháp đã ban hành lệnh cấm với mức phạt cao nhất lên tới 150 triệu VNĐ.

Tưởng là trò đùa nhưng đây lại là món ăn tàn nhẫn, khiến nhiều người sốc

Có rất nhiều cách chế biến đậu phụ thành những món ăn ngon khác nhau, nhưng chỉ có duy nhất cách làm sau đây khiến cho...

Theo Phan Hằng (Theo Nytimes) (Dân Việt)
sự kiện Món ăn kinh dị