Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay

Thứ Sáu, ngày 12/03/2021 04:40 AM (GMT+7)

Miếng thịt làm nem nắm được dần bằng sống dao, và bì lợn được thái bằng tay, không dùng máy để có một hương vị hoàn hảo.

Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 1

Nem nắm Nam Định được làm cả bằng thịt lợn sống và thịt lợn chín, nhưng tùy vào từng vùng mà cách lựa chọn độ sống và chín của thịt sẽ khác nhau. Thit lợn tươi sẽ được luộc chín tới 80% để nguội, nhưng có nơi sẽ dùng thịt lợn tươi từ con lợn vừa được mổ xong, không rửa, đun sôi nước đem trần thịt chín bên ngoài rồi thái mỏng từng miếng. Miếng thịt được dần bằng sống dao, và bì lợn được thái bằng tay, không dùng máy để có một hương vị hoàn hảo.

Nem nắm Nam Định luôn được chấm cùng với nước mắm chứ không phải tương ớt mới chuẩn vị.

Nguyên liệu:

+ Thịt lợn mông hoặc thay thế bằng thịt nạc thăn gần 300gr

+ Bì lợn: 2 miếng vừa

+ Mỡ phần hoặc phần đầu ba chỉ thật nhiều mỡ khoảng 100gr

+ Thính gạo tám Hải Hậu để đạt độ ngon nhất: 50gr

+ Tỏi ta 3 củ, mì chính 1,5 thìa cafe, chanh, ớt hiểm 1 quả, nước mắm ngon, đường.

+ Lá sung, lá đinh lăng (nếu có), rau thơm tuỳ thích

Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

+ Thịt lợn rửa sạch

+ Bì cạo sạch lông, bóp muối rửa lại vài lần với nước.

+ Tỏi giã nhuyễn, ớt hiểm giã nhuyễn để riêng.

+ Lá sung, rau thơm, lá đinh lăng (nếu có) rửa sạch để ráo

- Luộc thịt, mỡ lợn và bì lợn:

+ Cho tất cả thịt, mỡ, bì vào nồi, đổ nước ngập qua mặt miếng thịt. Nước sôi khoảng 5 phút vớt bì.

+ Phần thịt lợn luộc chín tới sao cho miếng thịt thái ra vẫn hồng. Phần mỡ luộc chín kĩ.

Tất cả phần thịt, bì ở trên để nguội rồi cho tủ lạnh tầm 1 tiếng đồng hồ sẽ giúp khi thái thịt không bị nát, bì sẽ giòn ngon hơn.

- Khâu thái thịt, bì lợn:

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 2

+ Hãy chọn một con dao thật sắc. Thịt sẽ được thái thật mỏng, to bản, rồi thái sợi nhỏ. Thái tương tự với phần mỡ lợn.

+ Bì lợn lạng mỏng rồi thái sợi, đều tay, độ dài 4-6cm. Đoạn này rất khó với người mới bắt đầu.

- Pha nước mắm chấm:

Dùng 3 thìa nước mắm ngon + 1/4 quả chanh + ½ thìa đường quấy đều. Cho tiếp ớt giã nhuyễn vào. Nêm nếm độ mặn, cay tuỳ thuộc khẩu vị.

Trộn nguyên liệu để ra thành phẩm:

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 3

+ Cho thịt và mỡ lợn vào một tô lớn, nêm thêm 1,5 thìa nước mắm ngon, mì chính, tỏi giã nhuyễn, hãy tay đảo, bóp thật đều. Tiếp đến cho thính vào đảo sao thính bám đều thịt. Cuối cùng cho bì lợn, cũng trộn đều.

+ Đừng quên vo nem thành từng nắm, đặt lên đĩa cùng chút lá sung, rau thơm, lá định lăng (nếu có) ở dưới.

Cách làm nem nắm Nam Định chuẩn vị, nguyên liệu chỉ thái bằng tay - 4

Chúc các bạn thành công

*Món ăn được thực hiện bởi bếp Diễm

Nguồn: http://danviet.vn/cach-lam-nem-nam-nam-dinh-chuan-vi-nguyen-lieu-chi-thai-bang-tay-5020211234414...

Nem nướng than hoa chuẩn vị Thanh Hóa ngon xuất sắc, trên bàn nhậu cực ”tốn mồi”

Nem nướng có vị chua của thịt, vị chát của lá ổi, lá đinh lăng, vị cay của ớt. Ngon vô cùng, uống cùng ngụm bia thì...

Theo Hà My (Dân Việt)
sự kiện Món ngon Việt Nam
Báo lỗi nội dung