Cách làm chè sương sa hạt lựu cầu vồng giải nhiệt mùa hè

Sự kiện: Cách nấu chè

Những ngày nắng nóng, có cốc chè sương sa mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng.

Món chè này vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Món chè này vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Theo chị Trần Phương Thuỳ (Quảng Ninh) chia sẻ, chè cầu vồng đương nhiên sẽ có 7 màu đặc trưng. Tất cả màu sử dụng trong món chè này đều làm từ rau củ tự nhiên: đỏ từ củ dền, cam từ cà rốt, vàng từ đậu xanh, lục từ màu lá nếp, lam từ hoa đậu biếc và tím từ khoai lang tím.

- Màu đỏ: Trân châu hạt lựu

- Màu cam: Trân châu củ năng cà rốt

Ép cà rốt hoặc xay lọc lấy nước, ngâm với củ năng (củ mã thầy) thái hạt lựu khoảng 1 tiếng cho củ năng lên màu, sau đó vớt ráo nước trộn với bột năng rồi cho ra rổ xóc cho bớt bột vụn. Đun nước sôi lên luộc đến khi trân châu nổi lên thì cho ra bát nước nguội, sau đó vớt ra trộn với chút đường cho bớt dính.

Cách làm chè sương sa hạt lựu cầu vồng giải nhiệt mùa hè - 2

- Màu vàng: Đậu xanh xay nhuyễn

Đậu xanh bóc vỏ ngâm nước ấm 1 tiếng sau đó cho nước ninh đến khi đậu nhừ, cho thêm đường vừa ăn rồi xay nhuyễn ra là xong.

- Màu lục: Trân châu củ năng lá nếp

Tương tự cách làm trân châu củ năng cà rốt nhưng thay bằng nước lá nếp xay.

Cách làm chè sương sa hạt lựu cầu vồng giải nhiệt mùa hè - 3

- Màu lam: Thạch hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc ngâm nước nóng cho ra màu. Dùng gói bột rau câu giòn làm theo hướng dẫn trên gói, bớt lượng nước tương ứng với nước hoa đậu biếc để tạo màu xanh. Thạch làm xong đổ ra hộp để nguội rồi cho vào tủ lạnh, sau đó cắt thành hình tuỳ ý.

- Màu trắng: Nước cốt dừa

Dừa già xay nhuyễn lọc lấy nước cốt cho vào nồi. Thêm vài cái lá nếp, chút muối, sữa đặc, đường vào và nếm ngọt vừa miệng. Lấy bã lọc thêm 1 chút nước nữa, phần này hoà thêm bột năng hoặc bột sắn dây. Đổ từ từ vào nồi nước cốt dừa trên cho nước cốt hơi sánh là vừa (không nên đặc quá).

Cách làm chè sương sa hạt lựu cầu vồng giải nhiệt mùa hè - 4

- Màu tím: Khoai lang tím dẻo

Khoai lang tím gọt vỏ thái miếng hấp cho mềm, sau đó nghiền nhuyễn rồi cho bột năng nhào đến khi đạt (thích ăn dẻo cho thêm nhiều bột năng, nếu khô cho thêm chút nước), rồi nặn thành hình thù tuỳ sở thích.

Đun nồi nước sôi cho khoai vào luộc đến khi nổi lên mặt nước rồi cho ra bát nước lạnh sau đó vớt ra bát thêm chút đường trộn vào cho khoai ngọt và bớt dính.

Cho các nguyên liệu ra cốc hay bát tuỳ ý. Sắc màu của từng thành phần trong chè dù sắp xếp như thế nào thì vẫn lên màu tuyệt đẹp. Cuối cùng rưới thêm nước cốt dừa béo ngậy, hương vị khiến ai cũng thích mê.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Phương Thùy ([Tên nguồn])
Cách nấu chè Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN