Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay

Cách chiên cá nục bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu dưới đây có thể nói có rất nhiều ưu điểm, giúp cá nục vốn đã ngon càng ngon hơn, khi chế biến hết sạch mùi tanh, rất healthy và nhanh gọn, sạch sẽ.

Cá nục nhiều chất bổ dưỡng như "thực phẩm chức năng"

Theo nhiều nghiên cứu, cá nục là loại cá biển rất giàu chất dinh dưỡng. Khi liệt kê các thành phần dinh dưỡng có trong cá nục ra có thể ví như 'thực phẩm chức năng", gồm có Canxi, Sắt, Magie, Phốt pho, Kali, Kẽm, Đồng, Omega 3, Omega 6, Protein, Chất béo tổng hợp, Chất béo bão hòa, Chất béo không bão hòa, Chất béo không bão hòa đa, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin D, Florua, Folate, Calo.

Trong con cá nục chứa 20,2g chất đạm, 85 mg canxi, 76,3g nước, 33,3g chất béo và 160mg photpho. Riêng về hàm lượng calories, theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá nục chứa khoảng 111 calories/ 100g, tuy nhiên tùy vào kích thước to nhỏ khác nhau mà lượng calories trong từng con cá nục cũng khác nhau.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 1

Cá nục tươi được đánh giá ngon hơn và giữ nguyên được các dưỡng chất hơn cá nục đông lạnh.

Cá nục cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Với giá trị dinh dưỡng cao, cá nục cung cấp nhiều chất đạm, chất béo và nước, khoáng chất, canxi và không chứa cholesterol… Vì thế, ăn cá nục tốt cho hệ xương khớp, tim mạch, cân bằng lượng cholesterol trong máu, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Cá nục tốt cho bà bầu nên bà bầu được khuyên dùng 1 – 2 bữa cá nục/tuần. Trong đó, chất axit béo omega 3 có trong cá nục giúp làm dịu hệ thần kinh, giảm stress, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cho phụ nữ trong thai kỳ. Ngoài ra, các khoáng chất thiết yếu như canxi, photpho … được chứng minh tốt cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 2

Cá nục tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Ảnh minh họa

Cá nục không chỉ tốt mà còn ngon, điều này không ai có thể phủ nhận. Thế nên cá nục vẫn luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày của các gia đình. Theo thời gian, có rất nhiều cách chế biến cá nục đầy sáng tạo và thơm ngon ra đời. Trong đó, cách chiên cá nục bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu dưới đây có thể nói có rất nhiều ưu điểm, giúp cá nục vốn đã ngon càng ngon hơn, khi chế biến hết sạch mùi tanh, rất healthy và nhanh gọn, sạch sẽ.

Công thức làm cá nục chiên bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

- Cá nục tươi: 6 con sơ chế sạch

- Hành tây: 2 củ vừa, thái sợi nhỏ

- Gia vị ướp: Muối, bột tỏi, hạt tiêu đen, ớt bột, dầu ăn

- Khay nướng và màng bọc thực phẩm khi nướng (nếu dùng lò nướng) hoặc khay giấy bạc (nếu dùng nồi chiên không dầu)

Cách làm:

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 3

6 con cá nục sau khi đã sơ chế sạch thì bạn bỏ đầu và đuôi cá đi như hình hướng dẫn.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 4

Cắt hết cả phần vây cá.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 5

Rồi sắp cá vào khay thủy tinh.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 6

Tiếp đó, các bạn rắc gia vị lên bề mặt cá theo thứ tự lần lượt như sau: 1 chút muối, 1 chút bột tỏi, 1 chút hạt tiêu và 1 chút ớt bột (định lượng tùy khẩu vị của gia đình bạn nhưng lưu ý cá nục là cá biển vốn đã có độ mặn sẵn nên chỉ cần cho thật ít muối.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 7

Tiếp đó, bạn xoa đều gia vị lên khắp mình cá.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 8

Rồi bọc lại bằng màng bọc thực phẩm và để cá nghỉ 30 phút cho cá ngấm gia vị.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 9

Trong lúc chờ cá ngấm gia vị, các bạn thái hành tây như hình hướng dẫn...

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 10

... rồi rải đều hành xuống dưới đáy khay nướng như hình hướng dẫn, hoặc khay giấy bạc nếu dùng nồi chiên không dầu

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 11

Tiếp đó bạn sắp cá đã ngấm gia vị lên trên...

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 12

... bọc lại bằng màng bọc đồ nướng chuyên dụng và nướng ở nhiệt độ 190 độ trong 30 phút. Nếu dùng nồi chiên không dầu thì bạn chiên thành 2 lần: lần 1 set ở 180o trong 15 phút, lần 2 ở 200o trong 5 phút (lưu ý là thời gian và nhiệt độ set ở các loại nồi chiên không dầu có thể khác nhau, các bạn nên chú ý điều chỉnh phù hợp theo kinh nghiệm thực tế).

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 13

Thành phẩm cá nục nướng khi ra khỏi lò nướng.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 14

Cá nục nướng/chiên kiểu này rất thơm, ngoài giòn trong mềm và ngọt thịt, giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong cá nục.

Cá nục chế biến theo cách mới này cực ngon, hết sạch mùi tanh, ăn rất healthy, làm thì sạch tay - 15

Các bạn đã thấy cách chế biến cá nục này nhanh gọn và đơn giản chưa? Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay làm thử ngay đi nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng! (Công thức do Top Recipes và bạn đọc Gia đình và Xã hội chia sẻ).

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ca-nuc-che-bien-theo-cach-moi-nay-cuc-ngon-het-sach-mui-tanh-a...

Cá nục kho nước dừa đậm đà, đưa cơm

Cá nục kho nước dừa dân dã, giản dị nhưng dễ ''gây thương nhớ'' nhờ phần thịt cá săn chắc, mặn ngọt đậm đà. Món này ăn cùng cơm hay cháo trắng đều ngon.

Chia sẻ
Theo Linh Nhi (Gia đình & Xã hội)
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung