Bữa tối với gà sốt cay mềm thơm, ngon "tê lưỡi"
Thay vì luộc bằng nước, thịt gà được trần trong dầu ớt đặc chế, vị cay tê và mềm ngọt của miếng thịt sẽ làm cả nhà phải xuýt xoa.
Món thịt gà ngon thế này, ai mà cưỡng lại nổi chứ!
Nguyên liệu:
- 1kg thịt gà
- 4 lát gừng; 2 cây hành lá
- 15ml rượu gia vị (hoặc rượu gạo)
Làm dầu ớt:
- 2 lát gừng; 2 đại hồi; 5g thì là Ai Cập; 4-6 quả ớt khô; 2 lá nguyệt quế; 10g bột ớt; 8g hồ tiêu; 8g ngũ vị hương.
- 15ml dầu mè
Làm nước sốt:
- 60-90ml dầu ớt; 30ml giấm đen; 15ml dầu mè; 30ml rượu gia vị (hoặc rượu gạo)
- 3g đường; 1 nhúm muối; 15ml nước tương
- 2 tép tỏi, băm nhỏ; 7g hành, thái nhỏ; Rau mùi băm nhỏ
Cách làm:
Cách làm dầu ớt:
Lấy một cái tô nhỏ, trộn lẫn ớt bột, hạt tiêu Sichuan, ngũ vị hương và hạt mè trắng, thành một hỗn hợp. Bỏ qua một bên.
- Cho vào chảo lá nguyệt quế, gừng, đại hồi, ớt khô và nửa số hồ tiêu, đổ dầu mè vào đun lửa nhỏ nhất (nhiệt độ quá cao sẽ làm gia vị bị đắng). Đun tới khi sôi lăn tăn thì chắt lấy dầu và bỏ lại xác gia vị.
- Trộn đều ớt bột, ngũ vị hương, mè trắng và số hồ tiêu còn lại.
- Đổ dầu vừa đun lên hỗn hợp ớt bột. Bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm mạnh mẽ bốc lên,
Chế biến gà:
- Rửa sạch thịt gà, cho vào nồi, thêm hành, gừng và rượu gia vị.
- Đổ nước ngập gà, đun sôi rồi luộc tiếp với lửa vừa trong 8-15 phút tùy độ lớn của gà tới khi thịt chín hẳn. Tắt bếp, đậy vung lại omg trong 20 phút.
- Chuẩn bị một bát nước đá, Vớt gà ra ngâm vào nước đá. Thay đá liên tục cho tới khi gà nguội hoàn toàn. Chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Múc ra 60-90ml dầu ớt vừa làm, trồn đều cùng giấm đen, dầu mè, rượu gia vị, đường, muối, nước tương, tỏi, hành, rau mùi. Ngâm gà vào hỗn hợp dầu ớt.
Món ăn có thể được thưởng thức ngay, hoặc ngâm gà trong dầu ướt 10-15 phút để ngấm gia vị nhất.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
Thịt gà rang lá chanh, món ăn truyền thống, ngon miệng và đặc biệt là chế biến rất đơn giản.