Bổ sung dưỡng chất với rau củ
Rau củ ngon ngọt, thanh đạm, cung cấp dưỡng chất cho cơ thể sau ngày bận rộn.
Rau củ luôn mang đến những hương vị đặc biệt, không chỉ là sự gần gũi, giản dị của món ăn hàng ngày mà còn là vị ngon ngọt, thanh đạm, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể sau mỗi ngày làm việc bận rộn.
Măng tây chiên giòn
Nguyên liệu:
Măng tây: 200g
Khoai môn: 100g
Hạt sen tươi: 40g
50g nấm tuyết, 100g nấm bào ngư, 10g sả cây, 50g bột năng, 100g bột chiên xù, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 300ml dầu ăn: Xà lách, ngò rí, tương ớt ăn kèm
Cách làm:
Măng tây lấy phần ngọn rửa sạch
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Hạt sen bỏ tim sen, rửa sạch. Cho hạt sen và khoai môn vào xửng hấp, hấp chín, tán nhuyễn
Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, rửa qua nước muối loãng. Nấm tuyết ngâm nở, rửa sạch. Xay nhuyễn 2 loại nấm
Cho tất cả các nguyên liệu trên (trừ măng tây) vào thố, cho muối, đường, bột ngọt, hạt nêm chay, tiêu vào, trộn đều trên thân măn. Làm lần lượt cho tới hết
Bột năng hòa tan với nước ấm. Lăn qua bột năng và bột chiên xù. Đun nóng dầu ăn, cho măng vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu
Cho măng ra đĩa, dùng kèm xà lách, ngò rí, chấm tương ớt.
Mách nhỏ: Măng tây lấy 1/3 cọng tính từ gốc trở lên. Sau khi sơ chế măng tây cần luộc sơ qua hoặc trụng nước ấm khoảng 5 phút để măng không bị đắng.
Khoai tây bao sả cây
Nguyên liệu:
Khoai tây: 100g
Khoai môn: 100g
Nấm đùi gà: 50g
50g nấm đông cô, 3 cây sả, 50g bột năng, 100g bột chiên xù, 20g mè trắng, 100g măng tây, 50g cà rốt, 100g xà lách, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 300ml dầu ăn
Cách làm:
Khoai tây, khoai môn gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn. Nấm đùi gà, nấm đông cô cắt nhỏ, xay nhuyễn
Trộn chung 2 loại nấm với khoai tây và khoai môn xay nhuyễn, nêm muối, hạt nêm chay, tiêu vừa ăn
Sả bóc bỏ lớp ngoài, rửa sạch, cắt khúc. Lấy hỗn hợp nấm và khoai bao quanh cây sả, làm lần lượt đến hết
Bột năng hòa tan với nước ấm. Nhúng cây sả qua bột năng, lăn qua bột chiên xù và mè. Đun nóng dầu ăn, cho sả bọc khoai tây vào chiên vàng đều, vớt ra
Măng tây cắt khúc, luộc chín. Cà rốt bào vỏ, xắt sợi, chần sơ. Xà lách cắt gốc, rửa sạch. Cho sả bọc khoai chiên ra đĩa, ăn kèm rau củ, chấm tương ớt.
Mách nhỏ: Khi chiên phải để ngập dầu cho khoai giòn đều, sau đó vớt ra để lên giấy thấm cho hết dầu. Ngoài ăn với rau củ, có thể dùng kèm với các loại dưa góp hoặc dưa chua từ bắp cải, cải chua.
Đùi gà chay chiên xốt mù tạc
Nguyên liệu:
Đùi gà chay: 2 cái
Khoai tây: 2 củ
Măng tây: 100g
50g cà rốt, 50g đậu que, 100g xà lách, ½ thìa cà phê lá oregano; Bột ớt paprika, tỏi băm, bột năng, bột xù, muối, tiêu, đường, hạt nêm chay, mù tạc vàng, dầu ăn
Cách làm:
Đùi gà rửa sạch, khứa nhẹ phần trên, ướp với lá oregano, bột ớt paprika, muối, tiêu để thấm 15 phút
Khoai tây gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn
Cà rốt, đậu que thái sợi, măng tây lấy phần ngọn. Luộc chín rau củ, ngâm nước đá cho giòn. Xà lách cắt gốc, rửa sạch, xắt nhỏ
Bột năng hòa tan với nước ấm. Lăn gà qua bột năng, bột xù, cho vào chảo dầu nóng chiên giòn, vớt ra
Nước xốt: Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho mù tạc vào, thêm chút nước lọc vào đun sôi, nêm đường, hạt nêm chay vừa ăn, khuấy đều
Rưới xốt lên đĩa, đặt đùi gà chiên lên, xếp khoai tây nghiền và măng tây vào góc đĩa, ăn kèm rau củ luộc.
Mách nhỏ: Có thể thay bột ớt paprika bằng ớt tươi băm nhuyễn. Nếu là ớt tươi, nên bỏ hột khi ướp vì khi chiên sẽ bị cháy.