5 kỷ lục thế giới đầu tiên của tinh hoa ẩm thực Việt Nam: Toàn món ngon khó cưỡng!

Thứ Bảy, ngày 05/09/2020 10:00 AM (GMT+7)

Đây là những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam do cha ông để lại mà không quốc gia nào trên thế giới có được.

Sự kiện: Món ngon Việt Nam

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam, nhất là các đặc sản ẩm thực đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trên chặng đường gần 10 năm kể từ năm 2011. Đến cuối tháng 8 vừa qua, 5 kỷ lục thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam do VietKings đề cử, đã được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Thế giới (WorldKings).

Đây là những giá trị tinh hoa của nền ẩm thực Việt Nam do cha ông để lại mà không quốc gia nào trên thế giới có được. Hiện, VietKings đang phối hợp với Bộ Ngoại giao đưa những thông tin này đến tất cả các đại sứ quán của Việt Nam trên thế giới để quảng bá rộng rãi hơn nữa các giá trị đặc sản, ẩm thực.

1. Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới (164 món)

5 kỷ lục thế giới đầu tiên của tinh hoa ẩm thực Việt Nam: Toàn món ngon khó cưỡng! - 1

Một số món sợi và nước đặc trưng của Việt Nam.

Có thể nói, hệ thống các món “sợi và nước” của Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. Những món “sợi và nước” được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền lại có những nét chấm phá riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí khiến cho thực khách vương vấn mãi không thôi. Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn...

Không chỉ nguyên liệu mà cả về hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu, Việt Nam có vô vàn những món sợi khác nhau. Thậm chí, cùng là một loại nhưng ở các làng xã, vùng miền khác nhau lại mang những đặc trưng riêng biệt.

2. Việt Nam - Đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới (100 món)

5 kỷ lục thế giới đầu tiên của tinh hoa ẩm thực Việt Nam: Toàn món ngon khó cưỡng! - 2

Trong mỗi mâm cơm của người Việt thường có sự hiện diện của những bát nước chấm đậm đà thấm vị.

Với lợi thế có bờ biển trải dài, nguồn thủy - hải sản phong phú và cách thức dự trữ các loại thực phẩm để phòng khi trời mưa bão, lũ lụt kéo dài của người Việt xưa, từ rất lâu đời ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo ra hàng trăm loại mắm khác nhau. Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có các loại mắm đặc trưng riêng với hương vị khác nhau.

Có thể xem mắm là một món ăn, nguyên liệu tiêu biểu cho nền ẩm thực của người Việt. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi đây là một trong những món mang “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Hương vị món ăn Việt Nam dường như không thể thiếu vị nồng nàn, đậm đà đặc trưng của các loại mắm. Mắm Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm xuất khẩu có giá trị đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiểu người nước ngoài yêu thích.

3. Việt Nam - Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới (272 món ăn làm từ 43 loài hoa)

5 kỷ lục thế giới đầu tiên của tinh hoa ẩm thực Việt Nam: Toàn món ngon khó cưỡng! - 3

Một số món ăn đặc trưng làm từ hoa.

Xu hướng dùng hoa để chế biến món ăn trong nền ẩm thực đương đại ngày càng trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau.

Nhờ vậy, ẩm thực Việt vốn vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền. Nhìn chung các món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại hoa không còn chỉ dùng để trang trí mà thực sự trở thành một nguyên liệu độc đáo, làm phong phú thêm cho hệ thống món ăn Việt Nam.

4. Việt Nam - Đất nước có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới (103 món)

5 kỷ lục thế giới đầu tiên của tinh hoa ẩm thực Việt Nam: Toàn món ngon khó cưỡng! - 4

Một số món cuốn đặc trưng của người Việt.

Hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại có hệ thống các món cuốn đa dạng, phong phú như ở Việt Nam. Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Món cuốn dù ở bất cứ miền đất nào cũng được nâng niu và chế biến bằng cái tâm của người làm bếp, bởi thứ gì có thể qua loa nhưng món cuốn nhất định phải khéo léo và tinh tế. 

Các món cuốn Việt được đánh giá cao về độ tươi mát, hương vị hài hòa và đặc biệt tốt cho sức khỏe. Hầu như các món cuốn đề có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị. Người ăn chọn món cuốn không chỉ vì món ăn ngon mà còn muốn khám phá sự kết hợp giữa các hương vị.

Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ để tạo nên một món ngon hấp dẫn độc đáo và khó cưỡng. Từ những nguyên liệu tươi đến chiên giòn, các món cuốn phong phú cả về hình thức và cách chế biến. Những đĩa cuốn dân dã đặc trưng của Việt Nam còn xuất hiện trên các con phố tại Seoul (Hàn Quốc), Paris (Pháp) hay New York (Mỹ),…

5. Việt Nam - Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới (143 món)

5 kỷ lục thế giới đầu tiên của tinh hoa ẩm thực Việt Nam: Toàn món ngon khó cưỡng! - 6

Một số món bánh làm từ bột gạo.

Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa - hạt gạo được xem là “hạt ngọc trời”, giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Gạo dù nếp hay tẻ cũng trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.

Từ Bắc chí Nam, có đến hàng trăm món bánh được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ bột gạo: Chiên có  bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu,...; Nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng,...; Hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò,…; Luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi,…; Cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn,…; Nặn tay, ép khuôn có bánh dẻo, bánh in,…

Có thể nói, gạo và những món ăn chế biến từ gạo đã đã trở nên rất gần gũi, quen thuộc đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi con người Việt. Theo thời gian những loại bánh làm từ bột gạo này càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị và ngày càng khẳng định giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Nguồn: http://danviet.vn/5-ky-luc-the-gioi-dau-tien-cua-tinh-hoa-am-thuc-viet-nam-toan-mon-ngon-kho-cuo...

Phở Việt Nam lọt top 50 món súp ngon nhất thế giới

Bên cạnh súp Miso và Ramen nổi tiếng của Nhật, Phở của Việt Nam cũng được trang Visual.ly xếp vào top 50 món hầm và súp...

Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
sự kiện Món ngon Việt Nam