4 mẹo để dùng dầu hào chuẩn như đầu bếp

Sự kiện: Mẹo vặt nấu ăn

Để nấu ăn ngon, bạn nên học cách sử dụng gia vị, vì đây là cơ sở tạo nên hương vị của món ăn.

Dầu hào là một loại gia vị được nhiều người sử dụng, có tác dụng làm tăng hương vị và độ tươi ngon, nhưng bạn đã biết cách sử dụng dầu hào đúng cách chưa?

4 mẹo để dùng dầu hào chuẩn như đầu bếp - 1

Khi dùng dầu hào cần lưu ý "4 không"

1. Không thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao

Nhiều người nghĩ rằng cách dùng dầu hào cũng như xì dầu và giấm. Tuy nhiên, chúng khác nhau hoàn toàn.

Dầu hào không thích hợp để nấu ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất dinh dưỡng và vị ngọt, khiến món ăn không được tươi ngon.

2. Không thích hợp để đun trong thời gian dài

Vị ngọt trong dầu hào rất dễ bay hơi, nếu đun lâu sẽ mất đi hương vị độc đáo này. Vì vậy, khi sử dụng dầu hào, nên cho vào khi món ăn gần chín hoặc sau khi ra khỏi nồi, để giữ được vị ngọt và các chất dinh dưỡng. Nhiều người cho dầu hào quá sớm, như vậy rất lãng phí.

3. Không thích hợp cho dầu hào trực tiếp

Một sự khác biệt lớn giữa dầu hào với nước tương và giấm là tính chất khác nhau. Dầu hào có độ kết dính cao và độ lỏng kém, nếu cho trực tiếp vào sẽ không khuấy đều được nên hương vị sẽ không ngon, có thể bị mặn và nhạt tùy chỗ.

Một điểm nữa là nếu bạn cho dầu hào trực tiếp thì không thể ước chừng được liều lượng. Vì vậy, khi sử dụng loại gia vị này, đầu tiên bạn đổ dầu hào ra bát, thêm một lượng nước ấm thích hợp và khuấy cho tan rồi cho vào nồi, để hương vị được đồng đều hơn và không sợ bị khét.

4 mẹo để dùng dầu hào chuẩn như đầu bếp - 2

4. Không thích hợp để bảo quản ở nhiệt độ phòng

Dầu hào rất giàu chất dinh dưỡng, nếu bảo quản ở nhiệt độ thường rất dễ hư hỏng, thường gặp nhất là nấm mốc. Dầu hào bị mốc nên vứt đi nhanh chóng, dù chỉ là miệng chai cũng không tiếp tục dùng, nhiệt độ càng cao thì nấm mốc càng nhiều. Nhiệt độ bên cạnh bếp nấu đặc biệt nóng, và nhiều người quen đặt ở đó, điều này rất sai lầm.

Nước tương và giấm là gia vị lên men, còn dầu hào là gia vị đun sôi nên thời hạn sử dụng và cách bảo quản cũng khác nhau. Dầu hào chưa mở nắp có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng, sau khi mở nắp phải bảo quản trong tủ lạnh để không bị biến chất.

4 mẹo để dùng dầu hào chuẩn như đầu bếp - 3

Nguồn: [Link nguồn]

Đầu bếp Nhật gợi ý 13 món ăn từ cốt lết tẩm bột chiên giòn, già trẻ ai cũng thích mê

Bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng, cốt lết có rất nhiều cách chế biến thơm ngon hấp dẫn đến vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo DIỆP NHI (Theo Aboluowang) ([Tên nguồn])
Mẹo vặt nấu ăn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN