Món ăn thời bao cấp bỗng đắt hàng, khách muốn mua còn phải đặt trước

Thứ Năm, ngày 06/05/2021 05:00 AM (GMT+7)

Nểu như thịt lợn chỉ hơn 100.000 đồng/kg thì tóp mỡ có giá cao gấp mấy lần. Không chỉ vậy, khách hàng phải đặt trước mua được.

Tóp mỡ là món ăn dân dã thường dùng để rim mắm, xào tỏi, xào dưa chua, băm nhỏ để rang cơm, đây là những món khoái khẩu của thời kỳ bao cấp Việt Nam. Mấy năm trở lại đây, món ăn này bỗng được dân nhà giàu Hà Nội săn mua về ăn với giá vô cùng đắt đỏ, thời điểm nào cũng cao gấp mấy lần thịt.

Cách đây 5-6 năm, tóp mỡ bỗng lên “cơn sốt” tại Hà thành. Thời điểm đó, thịt lợn chỉ khoảng vài chục nghìn đến gần trăm nghìn 1kg, trong khi đó tóp mỡ đã bán với giá 150.000 đồng/kg.

Khoảng 2-3 năm trở lại đây, loại thực phẩm này giá luôn ở mức cao, chưa thời điểm nào xuống dưới 200.000 đồng/kg, dù giá thịt lợn có biến động thất thường. Nhưng điều đáng chú ý nhất là khách hàng vẫn đặt mua khá nhiều, bài đăng bán nào cũng thấy khá nhiều bình luận đặt mua.

Món ăn thời bao cấp bỗng đắt hàng, khách muốn mua còn phải đặt trước - 1

Thịt nọng lợn được chị Hải Nguyễn mua về làm tóp mỡ.

Sáng 5/5, chị Hải Nguyễn (Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội) vừa đăng bán đã nhận được gần chục đơn đặt mua tóp mỡ. Chị vừa rán tóp mỡ vừa kiểm tra tin nhắn để ghi lại từng đơn hàng. “Đơn đặt hàng khá nhiều, tôi ghi lại cho đỡ quên và lát chia đơn cho nhanh”.

Vừa sắp hàng cho khách, chị vừa cho biết những đơn này đều là khách đặt mua khi thấy chị đăng bài nên chị mới mất nhiều thời gian như vậy. “Khách thường đặt mua trước thì tôi mới làm, mỗi lần làm tôi lại làm dư ra một ít rồi rao bán. Nhưng cứ đăng đến đâu là hết đến đó”, chị nói.

Sở dĩ tóp mỡ của chị giá cao hơn thị trường là do chị làm từ thịt nọng của lợn – loại thịt ngon nhất của con lợn. Loại thịt này chị mua giá đã rơi vào khoảng trên 250.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với phần thịt khác của con lợn. Chị lại còn mất thời gian đi gom và làm thành tóp nên phải bán giá cao mới có công.

Món ăn thời bao cấp bỗng đắt hàng, khách muốn mua còn phải đặt trước - 2

Mỗi lần chị chỉ làm được ít, bởi làm mất công mà tìm mua thịt nọng cũng khó.

“Tóp mỡ làm từ thịt nọng sẽ thơm và không bị ngấy như tóp mỡ từ mỡ thăn nên giá cao, khách vẫn thích mua. Mỗi tuần tôi chỉ làm 1-2 lần thôi, vì làm tóp mỡ mất thời gian, công sức và hơn nữa là không mua được thịt nọng nhiều để làm”, chị cho hay.

Theo chị, để làm được 1kg tóp mỡ, chị phải lấy 4kg thịt nọng lợn để làm. Chưa kể, thời tiết nắng nóng, chị rán tóp mỡ phải đứng trong bếp thời gian dài, rất nóng và theo dõi liên tục để đảo.

Hiện, chị bán với giá 70.000 đồng/lạng, nếu mua 3 lạng sẽ có giá 200.000 đồng, còn mua theo cân giá sẽ khoảng hơn 600.000 đồng.

Trên thị trường, người tiêu dùng cũng không khó để kiếm một địa chỉ bán tóp mỡ với nhiều giá khác nhau. Trong đó, tóp mỡ làm từ thịt ba rọi cũng đắt không kém, giá cũng khoảng 600.000 đồng/kg. Còn có loại tóp mỡ có da và mỡ đã chiên giòn và có gia vị thì giá rẻ hơn, dao động 300.000 – 400.000 đồng/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/mon-an-thoi-bao-cap-bong-dat-hang-khach-muon-mua-con-phai-dat-truoc-5020216545...

“Lột xác” cho quần áo cũ, cô gái bán giá lên đến cả triệu đồng/sản phẩm

Những quần áo cũ đều được tận dụng làm túi xách và phụ kiện thời trang, giá bán lên đến cả triệu đồng/sản phẩm.

Theo Anh Thư (Dân Việt)
sự kiện Đắt - Độc - Lạ
Báo lỗi nội dung