Loại gà được ăn thực đơn “hạng sang”, nằm lò sưởi chờ "đãi" nhà giàu dịp Tết

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Những con gà Đông Tảo chuẩn bị làm quà biếu được ăn theo chế độ của “nhà giàu”, rửa chân bằng nước chè và muối, đặc biệt những ngày lạnh còn được ngủ lò sưởi. Giá mỗi con dao động từ 5-7 triệu đồng vẫn nhiều người đặt mua.

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của nước ta. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là cặp chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5 kg (gà trống) và trên 3,5 kg (gà mái).

Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, người dân trước đây thường dùng để cúng tế - hội hè hay tiến vua. Loại gà này thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Giống gà này vẫn luôn được giới nhà giàu săn lùng mỗi dịp Tết đến xuân về. Dù giá của chúng lên đến 10-15 triệu đồng, họ vẫn tìm mua bằng được để làm quà biếu Tết.

Anh Giang Tuấn Vũ cho biết gà Đông Tảo chọn để biếu Tết cần đạt nhiều tiêu chí và tuyển chọn rất khắt khe.

Anh Giang Tuấn Vũ cho biết gà Đông Tảo chọn để biếu Tết cần đạt nhiều tiêu chí và tuyển chọn rất khắt khe.

Có kinh nghiệm hơn chục năm nuôi gà Đông Tảo, anh Giang Tuấn Vũ (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết loại gà được chọn làm quà biếu Tết sẽ phải đạt những tiêu chuẩn nhất định. Mỗi năm, anh đều để lại từ 500 - 700 con nhưng chỉ 2 - 3% trong số đó mới đạt tiêu chí làm quà biếu.

Theo anh, một con gà Đông Tảo biếu Tết phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe từ thế hệ bố mẹ. Chỉ có 1/100 con có thể đáp ứng đủ các tiêu chí cho một con gà biếu Tết.

“Ngoài sở hữu đôi chân to, đẹp thì gà biếu Tết phải có ngoại hình “đầu củ tre, mình cốc, cánh trai, đuôi long”. Tức là, đầu củ tre xù xì, mỏ nhọn, mào tai cân, cánh gà phải ôm sát cơ thể hình dung như con cánh con trai ôm vào nhau, lông đuôi phải to rộng, thân hình nở nang vạm vỡ, đôi chân to đỏ, ngón chân mẫm, hai chân cân đối tạo thành hai đường thẳng song song. Dáng gà vươn, thần thái đĩnh đạc, oai phong”, anh Giang Tuấn Vũ cho hay.

Ngoài việc sở hữu thân hình đẹp, chất lượng thịt của chúng cũng phải ngon, ngọt và dai.

Ngoài việc sở hữu thân hình đẹp, chất lượng thịt của chúng cũng phải ngon, ngọt và dai.

Bên cạnh đó, thịt gà phải ngon, ngọt và dai. Để đạt được tiêu chí này, chúng phải được nuôi từ 12 - 18 tháng, được phơi nắng 2 tiếng/ngày. Trước khi đến tay chủ nhân của chúng, anh phải nuôi bằng thực đơn “đặc biệt”.

Cụ thể, những ngày thường gà sẽ ăn ngô hạt, thóc ngâm, kèm thịt cá rô phi luộc lên gỡ xương... Nhưng 2 tháng cận Tết, anh sẽ cho chúng ăn thịt bò, thịt lợn và trứng gà con so. Trung bình gà sẽ được thưởng thức thực đơn “nhà giàu” từ 2-3 lần/tuần. Ngoài ra, gà còn được ăn lạc rang sơ, nghiền nhuyễn trộn cùng cám để tăng lượng mỡ trong cơ thể giúp lông gà bóng mượt, thịt gà vừa có độ chắc, độ thơm và ngậy.

Anh cho biết nhiều người cho rằng anh “bốc phét” và không tin anh cho ăn thực đơn như vậy. “Tôi nghĩ mình may mắn hơn mọi người vì được làm việc với các chuyên gia và chủ nhà hàng nước ngoài. Tôi được trao đổi và biết được chế độ ăn của gà sẽ quyết định rất nhiều đến chất lượng thịt của chúng.

Việc gà ăn thịt bò, thịt lợn, cá hay trứng đều thấy rất lạ. Nhưng với tôi, nó là thứ được nghiên cứu và chia sẻ của các chuyên gia nên tôi rất tin tưởng. Mà những thực phẩm đó lại rất dễ đối với tôi, vì nhà tôi có một lò mổ lợn, trứng gà có sẵn trong trang trại, cá thì có hẳn một ao nuôi rộng, chỉ cần mua thịt bò”, anh cho hay.

Những con gà biếu Tết được nuôi bằng thực đơn hạng sang trong vòng 2 tháng trước khi đến tay chủ nhân của chúng.

Những con gà biếu Tết được nuôi bằng thực đơn hạng sang trong vòng 2 tháng trước khi đến tay chủ nhân của chúng.

Để chân gà Đông Tảo được đỏ tươi và đẹp, anh phải rửa chân bằng nước chè và muối trong vòng 3 tháng. Vẻ đẹp của đôi chân sẽ tạo lên được 1/3 giá trị của một con gà đẹp.

Những hôm trời lạnh, gà được ngủ lò sưởi, đốt bồ kết, nhiệt độ chuồng trại luôn phải giữ ấm ở mức 20-35 độ C để hạn chế dịch bệnh.

Anh cho biết mấy năm gần đây xu thế mọi người đặt mua làm quà biếu khá muộn, thường sang đầu tháng 12 Âm lịch họ mới tìm mua. “Có những người cẩn thận, họ đặt nuôi chọn lọc, nuôi hộ từ đầu năm rồi, khoảng 50 con. Đây toàn là khách hàng cao cấp, họ sẽ thường đến trang trại của anh vào tháng 1-2 âm lịch và chọn những con gà ở tầm 5-6 tháng tuổi. Sau đó, tôi sẽ có trách nhiệm nuôi dưỡng theo cách riêng và cuối năm trả cho họ”, anh nói.

Hằng ngày, anh vẫn xuất bán gà thương phẩm cho khách hàng trên toàn quốc.

Hằng ngày, anh vẫn xuất bán gà thương phẩm cho khách hàng trên toàn quốc.

Hiện, anh vẫn còn khoảng 200 con gà để phục vụ quà biếu Tết với giá bán dao động từ 5-8 triệu đồng/con. Theo anh, giá gà mấy năm trở lại đây cũng bị ảnh hưởng nhiều, trước đây gà đẹp có giá lên đến 10-15 triệu/con. Bởi trên thị trường, nhiều loại quà biếu khác “lên ngôi” như cua hoàng đế, tôm hùm Alaska… Mặt khác, dưới tác động của dịch COVID–19, thị trường cũng bị ảnh hưởng nhiều về giá cả.

Ngoài việc cung cấp gà biếu tặng, anh Giang Tuấn Vũ còn cung cấp gà giống Đông Tảo, đồng thời phát triển thêm sản phẩm gà thương phẩm từ những con gà thịt bán buôn với giá 300.000-400.000 đồng/kg làm thịt gà đóng gói, giò gà Đông Tảo... nhằm mang đến giải pháp mới trong giai đoạn thị trường nông sản đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghề “lạ” chỉ có ở vùng nông thôn, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày

Những người làm nghề này chủ yếu các đấng mày râu làm. Những ngày thuận lợi, họ có thể kiếm được hàng triệu đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN