Loại “cỏ sống lâu năm” thành đặc sản, chị em lùng mua với giá hàng chục nghìn đồng/bó

Sự kiện: Đắt - Độc - Lạ

Loại cây này thoạt nhìn giống như cây lúa “siêu to khổng lồ”, củ như củ sả được bán ở khắp các chợ vào thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11 dương lịch với giá từ 25-30.000 đồng/bó 10 củ.

Mỗi năm, vào thời điểm cuối thu, đầu đông, tại các khu chợ xuất hiện loại cây lạ nhìn giống như củ sả được bó thành bó, đó chính là củ niễng. Đặc biệt, loại củ này mỗi năm chỉ có 1 mùa, vì vậy, các bà nội trợ sành ăn thi nhau mua về chế biến.

Chị Nguyễn Thu Thủy, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, chị được ăn các món chế biến từ củ niễng từ khi lấy chồng. Từ đó, cứ đến mùa niễng là chị phải lùng mua bằng được vì trót “mê mẩn” loại rau vừa ngọt, vừa bùi  khó tả này.

Củ niễng mua về được thái mỏng làm món niễng xào trứng kết hợp với rau thì là.

Củ niễng mua về được thái mỏng làm món niễng xào trứng kết hợp với rau thì là.

“Cách đây mấy hôm tôi vừa mua 5 bó niễng với giá 25.000 đồng/bó ở chợ gần nhà về ăn. Bữa thì xào thịt bò, bữa thì xào trứng, bữa lại xào rươi. Ngon lắm! Mọi năm, cũng bó như thế này tôi phải mua với giá 30-40.000 đồng đấy. Năm nay giá vậy là rẻ hơn nhiều”, chị Thủy nói.

Theo chị Thủy, mùa niễng trùng với mùa rươi nên củ niễng xào rươi cũng trở thành món đặc sản độc đáo của Nam Định. Năm nào đến mùa rươi là chị cũng phải mua niễng về xào ăn cho đỡ nhớ.

Niễng được bó thành từng bó, mỗi bó 10 củ rồi bán với giá từ 20-30.000 đồng.

Niễng được bó thành từng bó, mỗi bó 10 củ rồi bán với giá từ 20-30.000 đồng.

Vào thời gian này, trên các chợ online hay các chợ dân sinh, không khó để nhìn thấy củ niễng được rao bán rầm rộ với giá chỉ từ 18-30.000 đồng/bó 10 củ.

“Củ niễng Nam Định, đặc sản quê chồng em đây ạ. Ăn một lần là mê, ai chưa ăn bao giờ thì món này đáng để thử lắm. Củ niễng được trồng ở nơi trũng nước, là loại cây sạch 100%, không có thuốc thang gì, chỉ có 1 tháng duy nhất trong năm. Em bán chỉ 18.000 đồng/bó”, chị Tố Uyên, người bán niễng trên chợ online rao.

Niễng được bày bán ở các chợ dân sinh.

Niễng được bày bán ở các chợ dân sinh.

Ngồi trước cổng chợ Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội), chị Hoa tay nhanh thoăn thoắt dùng dao bóc lớp vỏ màu tím sẫm của cây niễng, để lộ lớp củ màu trắng tinh bắt mắt, bó thành từng bó để trước mặt.

Chị Hoa cho biết, năm nay niễng rẻ hơn mọi năm. Mỗi bó 10 củ năm trước chị bán 30.000 đồng thì năm nay chỉ 25.000 đồng/bó. Khách mua 2 bó chị lấy có 45.000 đồng. Mỗi ngày, chị bán được cả trăm bó niễng.

“Tôi đặt hàng trực tiếp ở Nam Định gửi lên, mỗi ngày 1-2 bao. Lấy đến đâu bán đến đó cho ngon. Niễng chỉ có khoảng 1 tháng là hết”, chị Hoa nói.

Mỗi ngày, chị Hoa bán được từ 60-100 bó niễng.

Mỗi ngày, chị Hoa bán được từ 60-100 bó niễng.

Sở hữu gần 2ha trồng niễng tại xã Nghĩa An (Nam Trực, Nam Định), chị Nguyễn Cửu Nguyệt Huế cho biết, trước đây cây niễng thường mọc hoang ở các cánh đồng trũng, người dân ăn thử thấy ngon nên mang về trồng thành ruộng với số lượng lớn để bán.

Theo chị Huế, gia đình chị trồng niễng được khoảng hơn 10 năm nay. Mỗi ngày, chị có thể cung cấp được khoảng 500 bó niễng ra thị trường. Tuy nhiên, giá niễng năm nay thấp hơn mọi năm.

“Từ năm ngoái đến năm nay, do ảnh hưởng của Covid-19 nên giá niễng cũng rẻ hơn mọi năm. Trước có thể bán từ 30-35.000 đồng/bó 10 củ nhưng năm nay rẻ hơn nhiều”, chị Huế nói.

Cánh đồng niễng rộng gần 2ha nhà chị Huế đang đến kỳ thu hoạch.

Cánh đồng niễng rộng gần 2ha nhà chị Huế đang đến kỳ thu hoạch.

Theo chị Huế, mỗi năm niễng thu hoạch được 1 lần vào khoảng tháng 10 âm lịch nhưng từ gốc đến lá đều bán được. Củ được bán làm thức ăn, lá được các cơ sở sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ thu mua về làm đồ xuất khẩu.

“Củ niễng sau khi cắt về sẽ được cắt lá, bỏ bẹ già rồi bó thành từng bó, mỗi bó 10 củ rồi bán. Giá bán lẻ là 20.000 đồng/bó, bán buôn thì tùy số lượng”, chị Huế nói.

Củ niễng được dùng làm thức ăn, lá được bán cho các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Củ niễng được dùng làm thức ăn, lá được bán cho các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ.

Theo các nhà khoa học, niễng hay củ niễng là một loài cỏ sống lâu năm thuộc chi Zizania trong họ hòa thảo, là loài duy nhất thuộc chi này có khu vực sinh sống bản địa châu Á, trong khi các loài còn lại là bản địa Bắc Mỹ.

Theo Đông y, củ niễng vị ngọt tính mát, lấy rễ cành, hạt của nó làm thuốc, có công hiệu thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, điều tràng vị, lợi đại tiểu tiện, thông sữa thúc sữa. Các nhà khoa học Nhật Bản gần đây nghiên cứu phát hiện củ niễng có công hiệu tăng trắng, giữ ẩm, trắng da làm đẹp dung nhan.

Nguồn: [Link nguồn]

Vớt loại côn trùng chui lên từ lòng đất bán nửa triệu/kg, thương lái tranh nhau mua

“Năm ngoái, hết tháng 9 âm lịch là anh em tôi thu về được hơn 1 tỷ đồng rồi. Năm nay mất mùa, cả tháng vớt được...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Đắt - Độc - Lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN