Khám phá quán bún đầu cá 22 năm giữa phố Cổ Hà Nội, ngày bán 500 suất

Sự kiện: Dạo chợ

Gọi là quán bún cá nhưng khách đến đây chủ yếu để ăn đầu cá nóng hổi cùng nước dùng thơm phức với giá 40 nghìn/suất.

Bún cá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Hà Nội. Thế nhưng, giữa hàng trăm quán bún cá rô phi bình thường khác thì quán bún sử dụng nguyên liệu chính là cá trắm và món đầu cá làm chủ đạo chỉ có một vài quán ít ỏi.

Thay vì sử dụng cá rô phi, hàng bún cá này dùng cá trắm cắt miếng to để chế biến.

Thay vì sử dụng cá rô phi, hàng bún cá này dùng cá trắm cắt miếng to để chế biến.

Những miếng cá trắm được cắt to thành từng miếng vuông, sau khi chiên qua dầu vẫn giữ được độ ngọt bên trong từng thớ cá, kết hợp với miếng chả cá dai dai, bùi bùi, chút rau cần thơm ngon, miếng lòng cá sần sật và ít nước dùng chua dịu. Quán ăn này đã trở thành địa chỉ quen thuộc của các “tín đồ ẩm thực” của phố Cổ.

Nằm trên con phố Hồng Phúc (Ba Đình, Hà Nội), quán bún đầu cá của chị Lương Thị Luyến (quê Nam Định) lúc nào cũng tấp nập khách ra vào. Chị cho biết, quán bún cá này có số tuổi đúng bằng tuổi con gái chị.

Miếng cá trắm được cắt to để khi rán vàng bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm và ngọt.

Miếng cá trắm được cắt to để khi rán vàng bên ngoài nhưng bên trong vẫn mềm và ngọt.

“Tôi là người Nam Định. Sau khi lấy chồng thì lên Hà Nội lập nghiệp bằng việc mở quán bún này. Thấy người ta bán phở, bán bún cá rô phi nhiều quá nên tôi quyết định làm món bún cá trắm cho khác biệt”, chị Luyến kể.

Cá trắm sau khi được mua về sẽ chế biến luôn trong ngày theo công thức riêng để làm sao cho thịt cá bên ngoài thì giòn, bên trong thì vẫn mềm và ngọt. Ngoài thịt cá, lòng cá cũng được chị chế biến thành món ngon, giòn sần sật, bùi và ngậy; trứng cá bùi bùi, thơm thơm nhưng không bị quá khô.

Lòng cá trắm được chế biến theo công thức riêng có độ giòn, ngon đặc biệt.

Lòng cá trắm được chế biến theo công thức riêng có độ giòn, ngon đặc biệt.

Miếng cá rán kết hợp với bún và nước dùng có sử dụng nước ép dứa và táo tạo độ chua thanh hợp vị cùng với vài miếng chả cá dai dai, vài cọng rau cần, hành lá tạo thành món ăn ngon được nhiều người yêu thích.

Tuy nhiên, lượng bún cá bán được càng nhiều đồng nghĩa với việc hàng chục chiếc đầu cá bị bỏ lại hàng ngày. Bỏ đi thì phí, chị Luyến liền mang ra rán giòn bán kèm với bún.

Đầu cá được chiên dưới lửa nhỏ cho vàng trở thành món ăn đặc biệt khiến nhiều người yêu thích.

Đầu cá được chiên dưới lửa nhỏ cho vàng trở thành món ăn đặc biệt khiến nhiều người yêu thích.

“Đầu cá sau khi bỏ mang sẽ được bổ làm đôi, sơ chế cho sạch sẽ và chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng ruộm, thơm nức, ăn được cả xương. Khách gọi 1 suất đầu cá sẽ bao gồm ½ đầu cá, rau cần và một ít lòng cá có giá 40 nghìn đồng”, chị Luyến cho biết.

Từ việc tận dụng đầu cá mang đi chế biến làm món ăn kèm bún cá cho đỡ phí, không ngờ, món đầu cá lại được nhiều người ưa chuộng. Dần dần món đầu cá trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách khi đến quán. Thậm chí, nhiều người đến đây chỉ để ăn đầu cá chứ không ăn bún cá như trước đây.

Bát bún cá trắm kết hợp với trứng cá, lòng cá, rau cải hoặc rau cần kèm nước dùng thơm ngon.

Bát bún cá trắm kết hợp với trứng cá, lòng cá, rau cải hoặc rau cần kèm nước dùng thơm ngon.

Khách đến quán có thể gọi bún cá, đầu cá, lòng cá hoặc kết hợp các loại với giá từ 40-150 nghìn đồng/suất.

“Trước đây quán tôi bán bún là chính nhưng bây giờ lại chủ yếu là bán đầu cá và các món từ cá, bún chỉ là phụ. Vì vậy, mỗi ngày tôi bán được từ 300-500 suất, chế biến từ 1-2 tạ cá trắm, còn bún chỉ được nhiều nhất là 30kg. Khách đến ăn từ 5h sáng đến đêm, đa số là gọi đầu cá”, chị Luyến cho hay.

Là quán ăn nằm ở phố cổ, quán của chị Luyến thu hút cả khách nước ngoài đến ăn.

Là quán ăn nằm ở phố cổ, quán của chị Luyến thu hút cả khách nước ngoài đến ăn.

Là khách thường xuyên đến đây ăn bún đầu cá, chị Nguyễn Thị Vân (Hà Nội) cho biết, điều chị thích nhất khi đến ăn ở đây là món đầu cá. Lần nào chị và chồng cũng gọi mỗi người 1 suất nửa chiếc đầu cá kèm lòng để nhâm nhi, sau đó gọi thêm bún cá để ăn.

Mỗi bát bún cá ở đây có giá từ 40.000 đồng/suất trở lên, tuỳ nhu cầu sử dụng các món đi kèm của khách.

Mỗi bát bún cá ở đây có giá từ 40.000 đồng/suất trở lên, tuỳ nhu cầu sử dụng các món đi kèm của khách.

“Bún cá ở đây có phần cá và nước dùng rất ngon. Ngoài ra còn có chả cá, rau cần, thêm ít rau sống, quả quất, vài lát ớt tươi hoặc một thìa ớt chưng, thêm dấm bỗng ăn thì quên sầu.

Riêng về cá rán, quán để cả miếng to rán nên vẫn còn độ ngậy của cá. Nước dùng rất thơm và thanh, không mang lại cảm giác ngán khiến tôi lần nào cũng húp hết cả nước mà vẫn muốn ăn thêm”, chị Vân chia sẻ.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiêm ngưỡng cặp nhung hươu “độc nhất vô nhị”, được trả 220 triệu nhưng chủ nhân chưa bán

Cặp nhung này có trọng lượng lên tới gần 5kg và được xem là cặp nhung có trọng lượng lớn nhất từ trước đến nay ở Hà Tĩnh.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Hồng Cảnh ([Tên nguồn])
Dạo chợ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
X
CNT2T3T4T5T6T7
GÓP Ý GIAO DIỆN