Cây duối "Lão mai đại thọ" 1000 năm tuổi bán giá 7 tỷ đồng, giá thực hay chiêu trò đại gia thổi giá?

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Cây duối "Lão mai đại thọ" độc nhất vô nhị, có giá trị tinh thần rất lớn vì tuổi đời lên tới cả 1000 năm tuổi được chuyển nhượng với giá 7 tỷ.

Cây duối cổ có tên là "Lão mai đại thọ" và được cho là đã 1000 năm tuổi thuộc sở hữu của nhà vườn Hòa "taxi" tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Có nhiều lý do để chủ nhân Hòa "taxi" bán cho ông Trường Giấy với giá 7 tỷ đồng.

Cây duối "Lão mai đại thọ" 1000 năm tuổi bán giá 7 tỷ đồng, giá thực hay chiêu trò đại gia thổi giá? - 1

Nhiều cây duối nhìn cổ - kỳ - mỹ hơn "Lão mai đại thọ" giá cũng không đến 7 tỷ đồng bởi đây là loài cây dễ trồng, sinh trưởng nhanh.

Chủ nhân của cây duối cổ "Lão mai đại thọ" tự hào kể rằng: Đây không phải cây duối được đánh từ rừng, mà có nguồn gốc rõ ràng. Cách đây 15 năm, cây duối được mua về từ Bắc Giang. Ngoài việc mất khá nhiều công chăm sóc, tạo thế bonsai, cây duối còn quý hiếm bởi có tuổi đời ngót nghét 1.000 năm.

Tuy nhiên khi cây duối cổ chuyển nhượng với giá “khủng”, nhiều người trong giới chơi cây cảnh lại không đánh giá cao cây duối "Lão mai đại thọ" này nhất là việc cây này chưa tương xứng với số tiền 7 tỷ đồng. Bởi cây duối là loài cây dễ trồng, sinh trưởng nhanh.

Cây duối "Lão mai đại thọ" 1000 năm tuổi bán giá 7 tỷ đồng, giá thực hay chiêu trò đại gia thổi giá? - 2

Cây duối cổ có bộ rễ độc - lạ.

Một số dân chơi cây cảnh nhận định, cây duối này ngoài hình thù đẹp thì nó còn có hai tay phóng làm kiểu điểm rơi, nhìn như hai lọn tóc của thiếu nữ hút hồn người xem.

Ông Nguyễn Hữu Trung - một nghệ nhân chơi cây cảnh ở huyện Hải Hậu - Nam Định chia sẻ trên báo Đất Việt, duối là loài cây sinh trưởng nhanh, dễ sống, dễ tạo dáng nên được nhiều nhà vườn ưa chuộng để trồng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà để có một cây duối có giá trị thẩm mỹ cao thì không khó.

"Cây duối được trồng nhiều ở làng quê. Hầu như đi tới đâu cũng gặp người ta trồng duối như là cây bờ, bụi. Có thông tin nói rằng, duối là cây phong thủy nhưng lại ít được trồng tại những chốn linh thiêng, thờ tự mà chủ yếu là trồng ở ven sông, ven ao" - ông Trung cho biết.

Theo ông Trung, nhiều cây duối cổ có tuổi đời nhiều trăm năm hiện nay ở Việt Nam nhưng chỉ có giá 1 - 2 tỷ đồng, thậm chí về giá trị nghệ thuật thì còn hơn cả "Lão mai đại thọ" của ông Hòa "taxi".

"Thú chơi cây thì vô cùng lắm. Có người thích thì trả giá cao nhưng người không thích thì có khi cho cũng không lấy vì chẳng biết trồng, chăm sóc thế nào.

Trong giới nghệ nhân cây cảnh cũng có những quan điểm khác nhau về tính thẩm mỹ của cây, còn tuổi đời của cây thì khó xác định, dựa trên kinh nghiệm để nói thì chỉ là phỏng đoán, còn để có chứng cứ cụ thể thì phải cưa cả gốc cây ra kiểm định, không ai làm như thế cả" - ông Trung chia sẻ.

Cây duối "Lão mai đại thọ" 1000 năm tuổi bán giá 7 tỷ đồng, giá thực hay chiêu trò đại gia thổi giá? - 3

Chiều cao của cây duối "Lão mai đại thọ" là hơn 3 mét, cách làm cây này trở nên đẹp và có cái tên như vậy cũng rất công phu.

Cũng chia sẻ về cuộc giao dịch cây duối "Lão mai đại thọ" giá 7 tỷ đồng, ông Trung thẳng thắn cho biết: "Giá trị cuộc giao dịch thế nào thì chỉ giữa bên bán và bên mua biết với nhau, khi giao dịch xong rồi thì nói bao nhiêu chả được. Thậm chí, cả chủ cũ và chủ mới đều không muốn đưa ra giá giao dịch thật vì muốn quảng bá cho tác phẩm của mình.

Được biết trước đó vài năm, cây duối cổ “Lão mai đại thọ” đã có người trả giá 6 tỷ đồng, song chủ nhân của cây duối vẫn nhất quyết không bán. Đến nay thì bán với giá 7 tỷ đồng thì gây xôn xao trong giới chơi cây cảnh.

Nguồn: [Link nguồn]

Đại gia tiết lộ lý do dát hơn 9 chỉ vàng lên cây mai 100 tuổi

Bên cạnh dáng cây độc đáo, một cây mai có tuổi thọ hơn 100 năm được người đàn ông ở TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp dát...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Chi  ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN