Đi xe máy về quê ăn Tết "thời Covid": Những điều cần ghi nhớ

Thứ Bảy, ngày 06/02/2021 15:00 PM (GMT+7)

Với những lo ngại lây nhiễm Covid-19, nhiều người dân, và chủ yếu là những người lao động, sinh viên năm nay lựa chọn đi xe máy về quê ăn Tết.

Gần thì vài chục cây số, xa thì tới cả trăm cây, thậm chí có người di chuyển tới cả nghìn cây số bằng xe máy. Điều này khiến công cuộc đi về nhà giống như một chuyến đi phượt bằng xe máy. Chính vì thế, bên cạnh chuẩn bị tinh thần và sức khỏe để di chuyển trên quãng đường dài, người đi cũng cần chuẩn bị các kiến thức để đảm bảo quãng đường di chuyển được an toàn. 

1. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và vật dụng cần thiết

Khi đi xe máy về quê ăn Tết, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:

- Đăng ký xe, Bảo hiểm xe máy bắt buộc, giấy phép lái xe: không chỉ là khi đi về quê ăn Tết mà khi đi đường thông thường, bạn cũng cần mang theo đầy đủ các loại giấy tờ này. 

- Mũ bảo hiểm có kính: Có thể là loại nửa đầu, 3/4 đầu hoặc cả đầu là tốt nhất cho những chuyến đi xa. Ngoài ra, bạn cũng cần mặc quần áo gọn gàng, áo khoác ngoài, và nếu có thể thì nên trang bị các loại bảo vệ cơ thể như bọc gối, bọc khuỷu tay, găng tay...

Đi xe máy về quê ăn Tết "thời Covid": Những điều cần ghi nhớ - 1

- Một bộ đồ nghề sửa xe cơ bản : Đặc biệt là với những bạn có cung đường về quê dài và không có nhiều khu dân cư xung quanh đường đi. Bộ dụng cụ cần có bộ dụng cụ vá xe, bơm tay hoặc bơm chân, tua vít, kìm, mỏ lết...và đôi lốp dự phòng cho xe của bạn. 

- Áo mưa: Trước khi di chuyển về quê bằng xe máy bạn cũng cần xem các thông tin dự báo thời tiết để có những chuẩn bị hợp lý. 

Ngoài ra, trước khi di chuyển về quê bằng xe máy, bạn cũng nên đổ đầy xăng cho xe để tránh trường hợp sau khi đã chằng buộc đồ đạc trên xe lại phải tháo xuống để đổ xăng khá mất thời gian. 

2. Nắm rõ lịch trình di chuyển và tránh các lỗi vi phạm giao thông thường gặp

Bên cạnh những người thường xuyên di chuyển về quê bằng xe máy thì cũng có những người, đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất mới lần đầu đi xe máy về quê, thì điều quan trọng nhất chính là nắm rõ lịch trình di chuyển, chọn tuyến đường hợp lý để đảm bảo an toàn và tiết kiệm thời gian. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm đi về quê để phác thảo ra quãng đường đi lại cho thuận tiện nhất. 

Đi xe máy về quê ăn Tết "thời Covid": Những điều cần ghi nhớ - 3

Cùng với đó do di chuyển trên những cung đường lạ nên việc phạm phải một số lỗi giao thông cơ bản là khá phổ biến. Các lỗi thường gặp như lỗi vượt đèn vàng, đèn đỏ được rẽ phải, đi sai làn đường, chuyển làn đường, chuyển hướng di chuyển mà không có tín hiệu báo trước...

Khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thì mức xử phạt với các lỗi này đều tăng nên bạn cần hết sức chú ý. 

3. Di chuyển an toàn bằng xe máy khi dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm khi đi về quê bằng xe máy, các bạn cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

- Đeo khẩu trang đầy đủ, và mang theo một chai nước sát khuẩn để rửa tay mỗi khi cần. 

- Không ngồi nghỉ tại các quán ăn, quán nước dọc đường như hàng năm. Thay vào đó, bạn nên mang theo chai nước cá nhân cùng đồ ăn nhẹ để ăn dọc đường. Có thể ghé vào một nơi vắng vẻ, râm mát trên đường về quê để uống nước, và nghỉ ngơi.

Đi xe máy về quê ăn Tết "thời Covid": Những điều cần ghi nhớ - 4

Ngoài ra, đối với các quy định về phòng chống dịch Covid-19 do chính quyền đưa ra bạn cũng cần nắm đầy đủ, và thực hiện các biện pháp khai báo hoặc hạn chế đi lại nếu có quy định. 

Mong rằng với những lưu ý trên đây bạn sẽ có được những kinh nghiệm để về quê an toàn bằng xe máy trong thời kỳ bình thường mới.

Nguồn: http://danviet.vn/di-xe-may-ve-que-an-tet-thoi-covid-nhung-dieu-can-ghi-nho-5020216214595596.htm

Bảng giá xe máy SYM tháng 2/2021, nhiều xe giá cực mềm

SYM phân phối ở Việt Nam hàng loạt mẫu xe số giá chưa tới 20 triệu đồng cùng nhiều mẫu xe ga, xe côn tay giá mềm khác.

Theo Mộc Lam (Dân Việt)
sự kiện Kinh nghiệm lái xe máy
Báo lỗi nội dung