Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 11:41 AM (GMT+7)

Bộ phim hảnh động Escape Plan với sự góp mặt của hai ngôi sao hành động lừng danh Hollywood là Stallone và Schwarzenegger chính thức trở thành phim có lợi nhuận cao nhất năm 2013 tại thị trường tỷ dân.

Sự kiện: Phim hành động

Trong "cuộc chiến" giữa điện ảnh Hoa ngữ và Hollywood trên chính mảnh đất màu mỡ với hơn một tỷ dân của Trung Quốc, những bom tấn của Hollywood đã chịu về sau trước sức tấn công không hề khoan nhượng của chủ nhà. Thế nhưng, khi nhìn lại thì chính điện ảnh Hoa ngữ vẫn phải dè chừng và thán phục một nhân vật "khủng" nhất của Hollywood, Escape Plan (tên tiếng Việt Kế hoạch đào tẩu hay Vượt ngục).

Không đao to búa lớn, không khoa môi múa mép với những màn PR hoành tráng, không 3D, không kỹ xảo hình ảnh đột phá, không kinh phí lớn... nhưng đã chính thức làm nên tên tuổi và ghi danh bộ phim hành động với sự góp mặt của hai ngôi sao tên tuổi Stallone và Arnold Schwarzenegger.

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 1

Hai ông già gân guốc sánh vai trong Espcape Plan.

Trailer phim Escape Plan.

Phim thâm nhập thị trường Trung Quốc với tư cách là một phim kinh phí thấp, để rồi cuối cùng cán mốc doanh thu phòng vé 260 triệu NDT (43 triệu USD). Con số này mặc dù không địch lại được so với những gì mà Iron Man 3 hay Pacific Rim hay Gravity... mới đạt được, nhưng lại là phim nhập khẩu có lợi nhuận cao nhất năm 2013. Vậy đâu là bí mật của thành công bất ngờ này của đoàn phim Escape Plan?

Doanh thu thị trường Trung Quốc gấp đôi Mỹ

Ngày 4/11, Escape Plan chính thức công chiếu tại thị trường Trung Quốc, đồng thời phải cạnh tranh với một đối thủ nặng ký khác cũng từ Hollywood là Thor 2 (công chiếu ngày 8/11), nhưng đã khiến giới điện ảnh nước này giật mình với kết quả của tuần đầu công chiếu.

Ngay sau đó khi bộ phim Red 2 với vai nam chính của Bruce Willis, thế nhưng cũng không đủ làm lung lay vị trí của Escape Plan. Danh tiếng và doanh thu phòng vé của Escape Plan ngày một tăng mạnh, tính đến hết ngày 4/12, phim mang về tổng doanh thu 260 NDT tại thị trường Trung Quốc đại lục.

Theo tiết lộ từ tổng giám đốc Tô Hiểu từ công ty SMG, đơn vị phát hành Escape Plan tại Trung Quốc cho biết, doanh thu bộ phim ước tính gấp đôi thị trường Bắc Mỹ (bao gồm cả Canada), trong đó riêng Thượng Hải thu về gần 40 triệu NDT (6,5 triệu USD), tương đương với doanh thu từ thị trường Anh quốc.

Escape Plan "hot" nhất trong các phim hành động

Trong số những ngôi sao gạo cội và lão làng nhất Hollywood có thể kể đến tên tuổi 3 nhân vật đáng gờm nhất như Stallone, Schwarzenegger hay Bruce Willis. Tuổi tác của cả 3 đều không còn trẻ và ở tuổi sung mãn nhất, lần lượt với Stallone 67, Schwarenegger 66 và Willis 58. Điều thú vị ở chỗ, năm 2013 này, cả 3 người hùng phim hành động đều có phim ra mắt trong năm nay, và được phát hành ở thị trường Trung Quốc.

Đầu tiên với siêu phẩm A Good Day to Die Hard do Bruce Willis thủ vai nam chính. Mặc dù đụng độ với một bom tấn cùng thể loại khác là Resident Evil 5: Retribution cùng ra thời gian này, nhưng cũng đủ giúp mang lại 200 triệu NDT cho phim của Bruce Willis.

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 2

Stallone (giữa), Schwarzenegger (trái) và Bruce Willis là 3 tên tuổi ngôi sao hành động lão làng ở Hollywood.

Ngày 9/7/2013, Sylves Stallone với phim Bullet to the Head chính thức ra mắt khán giả đại lục, nhưng không để lại ấn tượng thực sự sâu sắc, doanh thu thậm chí không qua nổi con số 20 triệu NDT (3,3 triệu USD).

Tiếp sau đó là người hùng cơ bắp Arnold Schwarzenegger thủ vai chính trong The Last Stand, công chiếu ngày 24/10, rút cục  lại bị một bộ phim thứ hai của ông là Escape Plan ra mắt ngày 4/11 đè bẹp, khiến The Last Stand chỉ thu về con số hơn 50 triệu NDT (8 triệu USD).

Cuối cùng, bộ phim Red 2 do Bruce Willis đóng chính ra mắt trung tầm tháng 11, đến nay cũng ngắc ngoải thu về chưa đến 60 triệu NDT (9,8 triệu USD).

Cả 5 bộ phim, xét về thể loại đều không khác gì nhiều, chỉ khác có Bullet to the Head được coi là phim "bom tấn" khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, trong khi 4 phim còn lại chỉ là những phim hạng "tép riu" (đồng loạt được phía Trung Quốc mua đứt bản quyền chiếu).

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 3

Hai ngôi sao hành động cơ bắp một thời đỉnh cao.

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 4

Cặp bài trùng ngoài đời khi tuổi đã xế chiều.

Hơn nữa, mỗi phim đều là sự tách riêng của 3 ngôi sao này, vì vậy không tạo nên được điều gì thực sự đột phá và gây bất ngờ. Cuối cùng chỉ có duy nhất Escape Plan, quy tụ được những Stallone và Schwarzenegger đã làm nên điều khác biệt. Điều này cũng chứng minh một điều khá hiển nhiên, hai ngôi sao bự chắc chắn đủ làm nên chuyện và "ăn đứt" so với phim chỉ có duy nhất một ngôi sao độc diễn.

Bảng doanh thu so sánh giữa Escape Plan so với các phim còn lại:

Tên phim Diễn viên Doanh thu

Escape Plan

 Stallone, Schwarzenegger

260 triệu NDT

 A Good Day to Die Hard

Bruce Willis

200 triệu NDT

  Red 2

 Bruce Willis, Catherine Zeta-Jones

gần 60 triệu NDT

  The Last Stand 

 Schwarzenegger

hơn 50 triệu NDT

Bullet to the Head   

Stallone

gần 20 triệu NDT.

Bí mật: Sự thâm nhập của Trung Quốc trong khâu kịch bản Escape Plan

Trong số 5 bộ phim hành động trên, lý do vì sao chỉ có Escape Plan lại khuấy đảo thị trường Trung Quốc đại lục đến vậy? Tiết lộ từ ông Tô Hiểu thuộc công ty nhập phim SMG cho biết, ngay từ cuối năm 2012, kịch bản phim Escape Plan đang trong giai đoạn sửa chữa, phía Trung Quốc đã quyết định vào cuộc:

"Khi đó chúng tôi thấy phim có đề tài khá hấp dẫn, cũng bởi khán giả Trung Quốc đều rất  quen thuộc với những đề tài vượt ngục của Hollywood như trong các bộ phim kinh điển The Shawshank Redemption (1994) hay series phim Vượt ngục. Hơn nữa, Stallone và Schwarzenegger đều là những ngôi sao hành động vô cùng nổi tiếng và được ái mộ ở Trung Quốc".

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 5

Màn đấu súng của Stallone và Schwarzenegger trong Escape Plan.

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 6

Một màn đối đầu giữa hai người hùng cơ bắp.

Kinh phí đầu tư của Escape Plan ở Mỹ chỉ có vài chục triệu USD, được xếp vào dạng phim kinh phí trung bình, vì vậy khi tới thị trường Trung Quốc cũng chỉ được coi là một bộ phim kinh phí thấp. Dù ông Tô Hiểu không tiếu lộ kinh phí cụ thể là bao nhiêu (vi phạm bí mật hợp đồng), nhưng chiểu theo điều lệ thông thường, một bộ phim kinh phí thấp khi được nhập vào thị trường Trung Quốc có giá thành cao nhất cũng chỉ ở mức vài triệu USD.

Như vậy, doanh thu 260 triệu NDT đã coi như một thành công mỹ mãn của phim. Dù bộ phim A Good Day to Die Hard có doanh thu 200 triệu NDT, nhưng đây lại là một bộ phim kinh phí lớn. Từ đó suy ra, nhà đầu tư chỉ nhận được 25% lợi nhuận từ doanh thu  phòng vé ở thị trường Trung Quốc (trước năm 2012 là 13%), và con số thực tế của 25% mà 20th Century mang về chỉ khoảng 50 triệu NDT (8,2 triệu USD).

Theo tiết lộ từ ông Tô Hiểu cho biết, Escape Plan dù là mang danh là một bộ phim kinh phí thấp khi vào thị trường Trung Quốc, nhưng trong thời gian phim chưa được phát hành, nó không được coi là phim kinh phí nhỏ, vì vậy vẫn được xúc tiến và marketing như một bộ phim kinh phí lớn (được trang mạng lớn nhất về phim ảnh ở Trung Quốc là Gewara.com ủng hộ, quảng bá rầm rộ, hay ngay cả phần mềm bản đồ giao thông Didi dache dùng trên điện thoại smartphone hỗ trợ rộng rãi), nhờ vậy thu được hiệu quả thần kỳ.

Danh tiếng "như cồn" của Stallone và Schwarzenegger

Một nguyên  nhân đáng chú khác khiến Escape Plan nổi như cồn còn nhờ sự góp mặt của hai ngôi sao kỳ cựu của Hollywood là Stallone và Schwarzenegger. Ông Tô Hiểu chia sẻ, cả hai ngôi sao hành động trên đều là những minh tinh màn bạc và có tên tuổi tầm cỡ ở Hollywood.

Stallone, Schwarzenegger thắng đậm ở Trung Quốc - 7

Ba ngôi sao hành động từng cùng sánh vai trong loạt phim The Expendables.

Thêm nữa, cả hai chưa từng hợp tác chung trong vai trò diễn viên chính ở bất kỳ bộ phim nào (trừ trong The Expendables 2/Biệt đội đánh thuê 2 (2012) khi Schwarzenegger vào vai phụ). Do vậy, Escape Plan là bộ phim đầu tiên cả hai ngôi sao cùng thủ vai chính, cũng là phim được người hâm mộ thực sự mong chờ nhất từ trước đến nay.

Một nhân vật hoạt động tại các hệ thống rạp chiếu ở Trung Quốc là Lưu Huy, phó giám đốc hệ thống rạp chiếu UME nổi tiếng cho biết, từ vai trò của hai ngôi sao chính trong phim có thể thấy, khi Stallone và Schwarzenegger cùng liên kết với nhau sẽ tạo nên sự chú ý và quan tâm đặc biệt, nhất là có sức hút vô cùng mạnh mẽ đối với khán giả  là nam giới.

Ngoài ra, cùng là phim hành động, nhưng Escape Plan  hoàn toàn khác so với những Bullet to the Head, The Last Stand hay A Good Day to Die Hard... Nó là sự kết hợp của phim Vượt ngục và cũng không thể thiếu yếu tố thương mại điển hình trong kinh doanh giải trí phim ảnh.

Escape Plan là phim thuộc thể loại hành động, tâm lý - rình cảm do đạo diễn Mikael Håfström dàn dựng. Trong Escape Plan, Sylverster Stallone thủ vai Ray Breslin -một chuyên gia thiết kế kiến trúc an ninh tài giỏi nhất trên thế giới. Ông được giao sứ mệnh thiết kế hệ thống an ninh cho các tòa nhà bị gài bẫy. Sau đó ông bị lừa gạt và bắt giam một cách oan ức tại chính nhà tù mà do tự mình thiết kế có tên “The Tomb”.

Tại đây, để có thể vượt ngục, Stallone phải liên kết với bạn tù của mình là Emil Rottmayer (Arnold Schwarzenegger), cùng lập kế hoạch táo bạo gần như không tưởng, thoát khỏi “lăng mộ” kiên cố và được bảo vệ an toàn nhất trên thế giới này.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Phim hành động
Báo lỗi nội dung