6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới

Tháng 9/2008, CNN bình chọn Bao giờ cho đến tháng 10 là 1 trong 18 phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại. Dù chưa có nhiều phim gây thanh thế tại: Oscar, Quả cầu vàng, Venice, Cannes... nhưng phim Việt vẫn đầy triển vọng.

11 phim Việt vang danh Thế giới 

7. When the Tenth Month Comes – Bao giờ cho đến tháng 10 – 1984, đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Bộ phim tình cảm thời chiến Bao giờ cho đến tháng 10 của đạo diễn Đặng Nhật Minh miêu tả về cuộc đấu tranh của những người dân thường trong một ngôi làng nhỏ 9 năm sau khi cuộc chiến tranh ở Việt Nam kết thúc. Cuộc chiến này đã cướp đi sinh mạng của 3 triệu người, tàn phá đất nước khốc liệt và để lại nhiều câu chuyện đau thương sau đó.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 1

Bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh gây thanh thế trên toàn thế giới

Bộ phim bắt đầu bằng nhân vật Duyên (Lê Vân) người vừa trở về sau chuyến thăm chồng. Tuy nhiên, cô phát hiện ra rằng chồng mình đã hy sinh trong chiến tranh. Một mình cô phải đối diện với nỗi đau quá lớn đó và quyết tâm giấu tin này vì cha chồng đang ốm nặng. Và nếu biết được ông chắc chắn sẽ bị sốc nặng.

Trên đường trở về cô ngã sông và được thầy giáo Khang cứu sống. Chính người đàn ông này khi biết được hoàn cảnh của cô đã đồng ý viết những lá thư giả và vẫn kí tên chồng cô. Dù thỏa thuận thành công nhưng chính cô cảm thấy có lỗi và những rắc rối bắt đầu đến. Rất nhiều người bắt đầu nghi ngờ mối quan hệ tình cảm giữa cô và thầy giáo Khang. Và trong tình thế không thể giấu mãi, cô quyết định nói ra sự thật.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 2

Lê Vân đảm nhận vai nam chính trong Bao giờ cho đến tháng 10

Bao giờ cho đến tháng 10 đến bây giờ vẫn được coi là một trong những kiệt tác của điện ảnh Việt Nam. Phim từng giành giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7 năm 1985. Phim cũng đã tham dự nhiều liên hoan phim quốc tế và thu về nhiều giải thưởng quan trọng như: Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Hawaii năm 1985, Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương 1989… 

Đặc biệt tháng 9/2008 kênh truyền hình danh tiếng CNN đã bình chọn phim là một trong 18 phim châu Á hay nhất mọi thời đại.

8. The White Silk Dress – Áo lụa Hà Đông (2006), đạo diễn Lưu Huỳnh

Câu chuyện trong phim kể về Dần (một người phụ nữ trẻ đẹp – Trương Ngọc Ánh) và Gù (một anh chàng bị gù lưng – Quốc Khánh). Họ thuộc tầng lớp lao động nghèo khó sống tại Hà Đông, Việt Nam phải chịu áp bức của cường hào, địa chủ. Và đến khi không thể chịu đựng được, họ cùng nhau bỏ trốn vào Nam với mong muốn cuộc đời sẽ tươi sáng hơn. Gù trao cho Dần một món quà cưới đặc biệt – đó là một tấm áo dài bằng lụa trắng do mẹ anh để lại.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 3

Áo lụa Hà Đông - bộ phim được trong và ngoài nước đánh giá cao

Cả hai cùng đến một thị trấn ở Hội An và bắt đầu xây dựng cuộc sống mới. Gia đình họ ngày càng thêm tiếng cười khi có 4 cô con gái. Dù vậy, họ vẫn phải trải qua một cuộc sống vô cùng khó khăn để vượt qua cái đói, cái nghèo. Trong bom đạn chiến tranh, Dần sẵn sàng làm mọi thứ để con cái được đi học, kể cả chấp nhận ở vú. Khi bị chồng phát hiện, giận dữ chửi mắng, cô sẵn sàng: “Bây giờ có phải đi làm đĩ để nuôi chúng ăn học nên người, em cũng không tiếc gì phần em!”. Và đỉnh điểm của câu chuyện khi cô quyết định cắt lại chiếc áo dài kia cho hai cô con gái mặc. Và mỗi ngày đến trường hai chị em phải mặc đổi cho nhau.

Bi kịch lớn nhất của gia đình đó là khi cô con gái đang đọc bài văn về tấm áo dài trắng bị bom đạn chiến tranh dập vùi. Trong nỗi đau khôn cùng ấy, khi tìm thấy xác con Dần như chết cả con người. Và bi kịch còn xảy ra khi Dần trong một lần đi vớt củi trên sông bị dòng lũ cuốn đi. Và trong lần sơ tán, vì cố gắng bảo vệ chiếc áo dài Gù cũng chết trong bom đạn chiến tranh. Câu truyện kết thúc với hình ảnh hòa bình năm 1975, thứ mà An đã hỏi bố trước đó "Bố ơi hòa bình có đẹp không hả bố".

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 4

Trương Ngọc Ánh với hình tượng Dần thành công

Áo lụa Hà Đông đã lên ngôi cao nhất với danh hiệu Phim truyện xuất sắc tại Cánh diều 2006. Phim cũng giành giải Quay phim xuất sắc, Âm thanh xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Nam diễn viên chính xuất sắc. Khi tham gia LHP quốc tế Busan 2006 đạo diễn Lưu Huỳnh cũng nhận giải bình chọn của khán giả.

Video: Nghẹn ngào với Áo lụa Hà Đông

9. The Rebel – Dòng máu anh hùng – 2006, đạo diễn Charlie Nguyễn.

Lấy bối cảnh Việt Nam những năm 1920 dưới chế độ thực dân Pháp các cuộc đấu tranh nổi dậy vùng lên mạnh mẽ. Thực dân Pháp cũng sử dụng nhiều tay sai, tai mắt người Việt để có thể tiêu diệt những người nổi loạn, đấu tranh đòi độc lập.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 5

Dòng máu anh hùng - Phim hành động Việt kiểu mẫu

Bộ phim xoay quanh hành trình của Lê Văn Cường – một người hoạt động bí mật cho thực dân Pháp. Dù có một hồ sơ đáng tin cậy nhưng bên trong con người Cường – với dòng máu Việt Nam vẫn khiến anh luôn đấu tranh tâm lý day dứt.

Sau một vụ ám sát một quan chức người Pháp, Cường được phân công tìm kiếm và tiêu diệt các nhà lãnh đạo của đội quân nổi dậy. Anh gặp gỡ Võ Thanh Thúy – con gái của thủ lĩnh nhóm nổi dậy và là một chiến sĩ gan dạ.

Cấp trên dự định cho Cường tiếp cận Thúy và tìm ra sào huyệt của nghĩa quân. Tuy nhiên, trong khi sát cánh bên nhau anh lại có cảm tình với cô. Lòng yêu nước đã đốt cháy xung đột ý thức và anh quyết định quay đầu về với những người dân nghèo. Chính anh đã khám phá ra con người thực sự của mình và tìm thấy tình yêu đích thực để thực hiện những sứ mệnh mới.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 6

Bộ đôi Johnny Trí Nguyễn và Ngô Thanh Vân trong phim

Video: Ngô Thanh Vân "qua đêm" với Jonny Trí Nguyễn

10. The Buffalo Boy – Mùa len trâu – 2004, đạo diễn Nguyễn Võ Nghiêm Minh.

Đây là tác phẩm đầu tay của đạo diễn Việt Kiều được khởi quay vào tháng 9/2003.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 7

Mùa len trâu - một câu chuyện lạ mà quen

Mùa len trâu dựa trên câu chuyện của nhà văn Sơn Nam về những người làm nghề “len trâu”. Theo nhà văn Sơn Nam thì “len” trong tiếng Khmer có nghĩa là đi tự do, "len trâu" có nghĩa là cho trâu đi tự do. Đây là công việc vẫn thường được thực hiện vào mùa nước nổi để giữ tính mạng cho trâu – tài sản lớn nhất của mỗi gia đình.

Bối cảnh phim đưa khán giả về lại thời kì những năm 1930-1940 ở miền Tây Nam Bộ vào mùa lũ, khi nước ngập sâu từ 1 đến 4m. Dù con người không có chỗ ở nhưng với họ, bảo vệ con trâu chính là ưu tiên hàng đầu. Họ đưa trâu đến những vùng có cỏ để ăn, những vùng đất cao cách xa 30-40km.

Và trong những lần “len” trâu ấy, khán giả thấy được một vùng quê Nam Bộ với hình ảnh những đàn trâu hàng trăm con, những cơn lũ về giữa đêm, những cuộc chiến của những người đàn ông…

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 8

Phim phản ánh đúng tính chất Nam Bộ sâu sắc

Sau khi ra mắt, phim đã tham dự khá nhiều LHP và nhận được nhiều giải thưởng lớn như: Giải đặc biệt ở LHP Locarno, Thụy Sĩ, Giải đạo diễn xuất sắc nhất ở LHP Chicago, Mỹ, Giải cao nhất, Grand prix của LHP Amiens, Pháp, Giải đặc biệt của LHP Amazonas, Brazil…

11. Fool for Love – Để mai tính, 2010 – đạo diễn Charlie Nguyễn

Ngay khi ra mắt khán giả vào năm 2010, Để mai tính được coi là “làn gió mới” của phim Việt khi đan xen mạch chuyện, cảm xúc rất tinh tế.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 9

Để mai tính với một câu chuyện tình nhẹ nhàng mà sâu sắc

Phim kể về cuộc tình nhiều trắc trở dù đắm say của Mai (Kathy Uyên) và Dũng (Dustin Nguyễn). Một người mơ ước trở thành ca sĩ nổi tiếng trong khi người còn lại chỉ là nhân viên khách sạn 5 sao nhưng có niềm tin lớn vào tình yêu đích thực.

Nhưng, cuộc đời đã cho họ hai ngã rẽ khác nhau. Mai ngã vào vòng tay của ông chủ Antoine (Charlie Nguyễn thủ vai) giàu có, quyền lực còn Dũng chấp nhận làm tài xế cho thương gia đồng tính Hội (Thái Hoà). Câu chuyện giữa 2 cặp đôi này xảy ra nhiều sóng gió, nhiều chi tiết hài hước nhưng cái kết có hậu khi họ cùng tìm được bến đỗ hạnh phúc cho mình.

Không đình đám ở các giải thưởng điện ảnh nhưng Để mai tính được đánh giá cao từ nội dung, kịch bản cho đến diễn xuất. Phim được coi là đại diện tiêu biểu của dòng phim tình cảm lãng mạn, với nhiều cảnh quay đẹp như phim Hollywood.

6 bộ phim Việt gây tiếng vang trên Thế giới - 10

Bộ đôi Thái Hòa - Dustin Nguyễn

Đây cũng là bộ phim góp phần đưa tên tuổi của Thái Hòa, Kathy Uyên, Dustin Nguyễn… đến gần hơn với công chúng. Phim cũng mở ra một trào lưu mới – một bộ phim không cần ra mắt dịp Tết vẫn thành công với doanh thu hơn 18 tỷ đồng.

Video:Chuyện mật “Để mai Tính”

Bảng đánh giá xếp hạng của IMDB với 6 bộ phim nói trên

Bao giờ cho đến tháng 10: 7,1/10 từ 115 người dùng

Áo lụa Hà Đông: 6,9/10 từ 269 người dùng

Dòng máu anh hùng: 6,9/10 từ 1440 người dùng

Mùa len trâu: 6,9/10 từ 307 người dùng

Để mai tính: 6,8/10 từ 233 người dùng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Nguyễn ([Tên nguồn])
Video phim Việt đặc sắc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN