Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu

16h00: HĐXX cho rằng, bị cáo Liễu kháng cáo kêu án tù “chung thân” quá cao là không có cơ sở. Cấp sơ thẩm xử tù chung thân là đúng.

* Tiếp tục cập nhật

HĐXX cũng cho rằng kháng cáo của bà Nga về hành vi có đồng phạm nhưng đến nay chưa có chứng cứ. Phiên tòa cấp sơ thẩm cũng có thiếu sót, nhưng không sai phạm nghiêm trọng, không làm thay đổi bản chất vụ án. HĐXX tuyên bác kháng cáo của bị cáo Liễu, phạt tù “chung thân” y bản án sơ thẩm.  

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 1

Bà Nga - mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng - ra về trong thất vọng

15h45: Toà tạm nghỉ để HĐXX nghị án

Luật sư bào chữa cho bị cáo Liễu cho rằng, anh Hoàng Hùng đã từng công bố chính bản thân mình bị bệnh gút, anh bị yếu sinh lý và công bố rằng cho vợ mình là bị cáo Liễu tự do đi lấy người khác (?).

Vị nữ luật sư này còn hỏi bị cáo Liễu: “Bị cáo cho biết mỗi tháng anh Hùng đưa cho bị cáo bao nhiêu tiền để chi tiêu gia đình?”, Liễu: “Dạ 6 triệu đồng”, từ câu trả lời này, vị nữ luật sư liền cho rằng, với số tiền đó, không thể nuôi sống gia đình 2 vợ chồng và 2 con, bên cạnh đó cả tiền trả nợ vay ngân hàng để xây nhà, dẫn đến cãi nhau giữa hai vợ chồng, anh Hùng liên tục đánh đập vợ.

Từ đó vị nữ luật sư này khẳng định: “Anh Hùng đã bạo hành trong thời gian dài đối với bị cáo Liễu, Liễu vì bức xúc đột phát mà đốt chồng chỉ vì đe dọa chứ không hề có ý định giết chồng”. Ngay khi vị nữ luật sư dứt lời, bỗng bên dưới khán phòng, duy nhất một người phụ nữ vỗ tay, khiến chủ tọa phiên tòa phải nhờ lực lượng công an nhắc nhở.

Vị nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Liễu còn phát biểu: “Thưa bà mẹ anh Hùng, bà đừng chạy theo dư luận cho rằng có đồng phạm, mà bà hãy chấp nhận chỉ có một mình bị cáo Liễu thực hiện hành vi giết anh Hùng con bà thôi… !”.

Đến phần tranh luận, VKSND tối cao cho rằng, báo chí nêu rất nhiều ý kiến, chúng ta chứng minh vụ án này một cách khách quan, chứ nói như luật sư là không khách quan là không chính xác. VKSND tối cao nhận định: “Cơ quan điều tra khách quan, chứ không vi phạm như luật sư nói”.

Luật sư bảo vệ bị hại đề nghị, hiện trường cháy trên niệm, nhưng hiện trường dựng lại của cơ quan điều tra lại dựng trên nền đất, vậy có vi phạm pháp luật hay không ?

VKSND tối cao giữ quyền công tố tranh luận với luật sư bảo vệ bị hại, là vụ án khách quan (vị này nhắc lại nhiều lần). 

Cho nói lời sau cùng, bị cáo Liễu quay sang bà Nga: “Xin lỗi má, con nhớ con lắm má ơi, má tha lỗi cho con…”, Liễu khóc rống lên và HĐXX phải tạm dừng nghỉ chờ nghị án. 

14h30: HĐXX cho gọi ông Tâm, người tình bà Liễu, hỏi ông có quan hệ tình ái lén lút với bị cáo Liễu, ông Tâm ậm ừ và nhận có. HĐXX hỏi: “Hành vi quan hệ bất chính như vậy, anh có biết là làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác không ?”, ông Tâm: “Dạ, có biết”, “Vậy tại sao ông vẫn lén lút quan hệ, ông biết Liễu đốt chồng khi nào?”, ông Tâm cho rằng: “Tôi chỉ biết khi Liễu đầu thú, chứ trước đó không biết Liễu làm như vậy”. HĐXX truy tiếp: “Vậy hàng trăm tin nhắn, cuộc gọi giữa ông và Liễu là nói chuyện gì ?”, ông Tâm: “Dạ, đó chỉ là liên lạc thăm hỏi…”. 

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 2

Ông Tâm tại phiên tòa chiều nay

HĐXXX truy bị cáo Liễu: “Biết đốt chồng là gây hậu quả nghiêm trọng, mà chồng là người yêu thương với mình, sao bị cáo làm vậy ?”, Liễu ấp úng: “Dạ vì anh Hùng đánh bị cáo”. HĐXX tiếp: “Trong toàn bộ hồ sơ, không hề thể hiện anh Hùng đã đánh bị cáo, bạo hành với bị cáo, sao bị cáo vẫn đan tâm giết chết chồng mình ?”, Liễu quay sang chối: “Dạ, bị cáo tưởng chỉ dọa nhưng không ngờ cháy chết anh Hùng”.

Bà Nga, mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng cho rằng: “Mình con Liễu không thể giết chết chồng nó được, với lại Liễu khai bị chồng đánh là vô lý, vợ chồng nó có cãi nhau, chứ không đánh nhau”. HĐXX: “Nếu bà (bà Nga-PV), biết tin có người tòng phạm với Liễu, thì báo ngay cho cơ quan điều tra, đừng báo cho những nơi khác sẽ bị lộ thông tin”.

Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho phía bị hại là cố nhà báo Hoàng Hùng, cho rằng, bị cáo liễu dùng xăng đốt chết chồng, mà bị cáo đổ xăng, rồi lấy tờ báo cuốn lại ngồi xuống quẹt lửa đốt. Nguyên liệu xăng là nguyên liệu rất dễ cháy, vậy tại sao bị cáo Liễu không bị cháy lây, vì chỉ cần bật quẹt, mà bị cáo nói là ngồi xuống châm lửa, vậy bị cáo vẫn an toàn, đây cho thấy có dấu hiệu của một người khác phóng hỏa chứ không phải một mình Liễu.

Khi còn đang nằm ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, lời sinh cung của anh Lê Hoàng Hùng mà Cơ quan điều tra thu thập, nhưng lại trích ra không đầy đủ. Lời sinh cung và những chứng cứ đưa ra xét xử sơ thẩm đã không đầy đủ.

Tránh trường hợp bỏ lọt người, sót tội, luật sư còn cho rằng cơ quan điều tra đã không đưa vào đầy đủ trong hồ sơ vụ án, do vậy ngay phiên sơ thẩm đã không có đầy đủ chứng cứ, và lần này phúc thẩm cũng không có đầy đủ chứng cứ, làm sao tòa phén xét chính xác được. Luật sư liên tục nhấn mạnh về chứng cứ quan trọng về lời sinh cung của cố nhà báo Hoàng Hùng, đã bị “cắt xém”, cô 1tình không đưa vào hồ sơ vụ án. Do vậy, luật sư cho rằng, vụ án này vi phạm nghiêm trọng quy trình tố tụng, bỏ lọt tội phạm.

Ngay từ những ngày đầu, khi cơ quan điều tra đã xác định bị cáo Liễu có liên quan đến vụ án, nhưng cơ quan điều tra vẫn cố tình kéo quá dài điều tra vụ án. 

VKSND tối cao đề nghị bác kháng cáo của bà Nga, vì cho rằng hồ sơ vụ án thể hiện không có ai là tong phạm. VKSND tối cao cũng đề nghị HĐXX bác kháng cáo của bị cáo Liễu, vì cho rằng “tù chung thân” là thỏa đáng.

14h: phiên tòa phúc thẩm do TAND tối cao tại TP.HCM đã diễn ra, từ trong phòng chờ, bị cáo Liễu được các chiến sĩ công an dẫn giải ra trước vành móng ngựa, Liễu vẫn khóc thút thít, nhưng không khóc thành tiếng to như khi vừa bước xuống xe tù.

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 3

Phiên xử bắt đầu, bà Liễu vẫn khóc khiến HĐXX phải nhắc nhở

Khi Hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi đến bị cáo Liễu, bà này liền òa lên khóc, khiến chủ tọa phải nhắc nhở… HĐXX đọc phần lý lịch bị cáo và hỏi bị cáo vì sao kháng cao? Bị cáo Liễu tiếp tục khóc…

HĐXX công bố các quyền và nghĩa vụ của bị cáo. Phòng xử A, tòa phúc thẩm chật kín người tham dự phiên tòa.

Rất nhiều phóng viên báo chí quan tâm tham dự phiên tòa, nhiều người dân cũng tụ tập ngoài sân tòa để xem phiên xét xử. 2 con gái cố nhà báo Hoàng Hùng vẫn chưa thấy đến dự phiên tòa. Bà Nga cho biết, cháu lớn từ lâu nay nó không về nhà thăm bà nội, còn đứa nhỏ thì vẫn hay về thăm bà.

Chị Hoàng, người dân quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, nghe tin hôm nay xét xử bà Liễu, mọi người trong xóm kéo nhau đến xem thử cái mặt thực của cái bà đốt chồng này thế nào. Nhiều người dân khác cũng kéo đến để “nhìn” tận mắt người đàn bà tán tận lương tâm, đốt chết chồng mình.

13h30 chiều 22/6: Xe cảnh sát hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Long An chở bị cáo Liễu đến TAND tối cao tại TP.HCM. Hàng chục phóng viên vây quanh, vừa bước xuống xe, bà Liễu khóc sướt mướt, nữ cán bộ dẫn giải trấn an “có gì mà khóc”.

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 4

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 5

13h30 xe chở bị cáo Trần Thúy Liễu tiến vào sân TAND tối cao tại TP.HCM. Khi cán bộ công mở khóa xe tù, từ bên trong xe bà Liễu đã khóc to

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 6

Bị cáo Liễu được áp giải vào phiên xử phúc thẩm

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 7

Bà Liễu vẫn khóc sướt mướt trên đường vào tòa.

Trả con cho tôi…

Đến từ lúc 13 giờ chiều 22/6, mẹ cố nhà báo Hoàng Hùng, bà Nguyễn Thị Kim Nga với gương mặt nghiêm nghị, nhưng sau vài câu hỏi về vụ án, bà Nga đã bật khóc: “Hãy trả lại con cho tôi”.

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 8

Bà Nga, mẹ nhà báo Hoàng Hùng đến tòa từ rất sớm

Ngồi dưới sân tòa án, bà Nga bắt đầu kể về đừa con trai của mình, nhà báo Hoàng Hùng. Thằng Hùng có cha nó là chiến sĩ, cầm sung chiến đấu và đã hy sinh, tôi còn có niềm tự hào về cha nó. Thằng Hùng nó cầm viết, chiến đấu với tiêu cực, nó đi công tác mà bị chết, thì tôi còn có gì đó để tự hào về nó, đằng này nó bị chính vợ nó giết. “Con Liễu nó giết chết nó, tôi phải nói, nói thật nhiều… trả con cho tôi”, bà Nga thở dài, nước mắt ướt đẫm.

Theo bà Nga, ở phiên tòa sơ thẩm tại tỉnh Long An, bà đã không được nói, bà bị người ta không cho nói: "Tôi uất ức lắm, tôi phải nói thật nhiều, trả lại con cho tôi, trả công bằng cho tôi, con Liễu nó giết người, xử tù là không đúng người đúng tội". Bà Nga nói thêm: "Nếu Liễu giết Hùng, thì nó phải đền tội, luật pháp phải nghiêm trị thích đáng để làm gương, bản thân tôi cũng bớt một phần đau đớn vì mất con. Còn nếu nó có đồng phạm giết chết con tôi, thì nó khai ra, đừng che đậy, tôi mong tòa soi xét, tôi chờ đợi phiên tòa phúc thẩm này, để tôi được nói, nói thật nhiều để đòi công bằng cho con tôi".

Bà Nga cho biết, từ ngày bị bắt đến nay, dù bà có lần gọi Liễu là con dâu, nhưng nay bà ấm ức, vì phiên tòa sơ thẩm đã không xét xử thấu đáo, có dấu hiệu bỏ lọt người, lọt tội. "Tôi không vào thăm Liễu, vì nó có tội với con tôi".

Y án chung thân đối với bà Trần Thuý Liễu - 9

Ông Bình, cậu nhà báo Hoàng Hùng, nghẹn ngào đến dự tòa cùng bà Nga

Biết Liễu lăng nhăng từ lâu lắm rồi!

Có mặt tại tòa từ rất sớm, ông Nguyễn Văn Bình (59 tuổi, em bà Nga, là cậu của cố nhà báo Hoàng Hùng) cho biết: “Tôi nhận tin thằng Hùng nó bị giết, mà chết điếng cả người. Tôi thương nó lắm, tôi cũng là người chiễn sĩ, đi chiến đấu với ba nó, khi ba nó mất, tôi thương nó như con vậy. Tội nghiệp thằng nhỏ, nó chết sớm quá”.

Ông Bình còn kể: "Hồi năm 2005, lần đó tôi từ TP.HCM về Long An dự đám giỗ ba Hoàng Hùng, tôi thấy con Liễu nó căng tròn, nên ghé tai thằng Hùng bảo “Vợ mày trông dạo này đẹp ra hả…”, ai ngờ tôi khen nó có vợ đẹp, thì Hùng lại nháy mắt bảo với tôi “Cậu đừng nói đến làm con đau lắm, đẹp gì cậu ơi, trai gái dữ lắm đó…”. Lúc đó, ông Bình chưng hửng, tưởng rằng vợ chồng người cháu đang sống hạnh phúc, Liễu ngày càng thấy đẹp ra, mà "thằng Hùng" nó lại buồn rười rượi.

Ông Bình còn nhớ lại, hồi đó Hoàng Hùng còn than thở với ông rằng "cậu nhìn vậy chứ không phải vậy đâu! Vợ con nó trai gái, ai cũng biết, mà biết đó chứ thấy tội mấy đứa nhỏ, làm lớn chuyện thì khổ cả gia đình và ảnh hưởng đến con nhỏ", do vậy mà Hoàng Hùng cố nín nhịn cho qua.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chí Linh ([Tên nguồn])
Nhà báo Hoàng Hùng bị đốt Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN