Xử lý nghiêm người trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4 không khai báo y tế

Thứ Năm, ngày 29/04/2021 08:45 AM (GMT+7)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện gửi thủ trưởng các đơn vị về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Các đơn vị nói trên cần tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp: khai báo y tế bằng mã QR Code và yêu cầu “5K” của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

Xử lý nghiêm người trở về Hà Nội sau dịp nghỉ lễ 30/4 không khai báo y tế - 1

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch…

Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn, nhưng không vượt quá quy mô cần thiết và không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

“Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định”, công điện nêu rõ.

Để chủ động ngăn chặn COVD-19 lây lan, Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở Y tế tăng cường thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát dịch tại cửa khẩu, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế), phối hợp việc đưa đón, bàn giao từ cửa khẩu đến các cơ sở cách ly; tầm soát chủ động, xét nghiệm diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ…

Chủ tịch UBND TP đề nghị, Công an TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh; điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các tổ chức, cá nhân tổ chức cho người nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch bệnh COVD19.

Công điện cũng nêu rõ: “Công an TP chủ trì và chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tăng cường triển khai rà soát và yêu cầu các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trở lại TP bắt buộc phải khai báo y tế, xử lý nghiêm cá nhân không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực”. Các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và TP…

Nguồn: http://cand.com.vn/doi-song/Xu-ly-nghiem-nguoi-tro-ve-Ha-Noi-sau-dip-nghi-le-30-4-khong-khai-bao...

Chiều 28/4, Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19 mới

Chiều 28/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Nam Định, Đà Nẵng và Khánh Hoà,...

Theo C.Linh (Công an nhân dân)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung