Xóa 17 trạm thu phí cầu đường từ 1/1/2013

Liên quan đến việc xóa, dừng thu phí đối với 17 trạm thu phí sử dụng đường bộ trên hệ thống quốc lộ kể từ 0g ngày 1/1/2013, ông Lê Đình Thọ - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) - cho biết hiện đơn vị này đã có phương án xử lý lao động, tài sản và vé tồn ở các trạm thu phí này.

Lao động ở các trạm thu phí bị xóa bỏ sẽ giải quyết theo phương án chuyển một số sang các công ty quản lý, xây dựng đường bộ, một số cho nghỉ chế độ. Ông Thọ cho biết thực tế các lao động ở trạm thu phí là lấy từ các công ty quản lý, xây dựng đường bộ sang làm việc, bây giờ lại chuyển về công ty. Còn vé tồn ở các trạm sẽ thu hồi xử lý theo quy định.

Theo quyết định của Bộ GTVT, 17 trạm thu phí sử dụng đường bộ bị xóa, dừng hoạt động khi quỹ bảo trì đường bộ đi vào hoạt động từ 1/1/2013 là các trạm thu nộp ngân sách nhà nước và một số trạm thu phí đường bộ trả nợ vay. Theo đó, trên quốc lộ (QL) 1 sẽ có bảy trạm xóa, dừng thu phí gồm: trạm cầu Lường, trạm cầu Gianh, trạm Đông Hà, trạm Phú Bài, trạm Bắc Hải Vân (km0+185 hầm Hải Vân), trạm Cam Thịnh và trạm Mỹ Thuận. Các trạm còn lại gồm: trạm Ba Chẽ (QL 18), trạm số 4 (QL 14), trạm Gò Dầu (QL 22A), trạm cầu Trung Hà (QL 32), trạm cầu Bình (QL 37), trạm Lộ Tẻ (QL 80), trạm M’Đrắk (QL 26), trạm Nhơn Tân (QL19), trạm KDang (QL19), trạm Buôn Hồ (QL 14).

Xóa 17 trạm thu phí cầu đường từ 1/1/2013 - 1

Từ 1/1/2013, trạm thu phí Một Dừng trên quốc lộ 14 sẽ dừng thu phí - Ảnh: T.B.D.

Tại hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông sẽ có ba trạm thu phí bị xóa gồm: trạm thu phí số 4 (còn gọi là trạm Đắk Gằn, đóng trên QL 14 đoạn qua xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông), trạm thu phí Một Dừng Buôn Hồ (đóng trên quốc lộ 14 thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) và trạm thu phí M’Đrắk (đóng trên QL 26, thị trấn M’Đrắk, Đắk Lắk). Đại diện Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ Đắk Lắk (Khu quản lý đường bộ 5, Bộ GTVT) - đơn vị quản lý trạm thu phí số 4 và trạm Một Dừng Buôn Hồ - cho biết hai trạm này bắt đầu thu phí từ các năm 1998 và 1999. Theo kế hoạch ban đầu, trạm thu phí Một Dừng Buôn Hồ sẽ được giữ lại để lấy kinh phí phục vụ dự án nâng cấp và mở rộng tuyến QL 26 đoạn đi qua xã Hòa Đông (TP Buôn Ma Thuột) nhưng Bộ GTVT đã có văn bản chỉ đạo dừng hai trạm này.

Ông Nguyễn Minh Tiến - giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ 26 (từ Đắk Lắk về Khánh Hòa), đơn vị quản lý trạm thu phí M’Đrắk - cho biết cũng đã nhận được chỉ đạo của Bộ GTVT về việc dừng thu phí trên QL 26. “Từ 1/1, chúng tôi sẽ tháo dỡ hệ thống cơ sở vật chất tại đây để bảo đảm lưu thông đường bình thường trở lại” - ông Tiến nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Quản lý và xây dựng đường bộ Thừa Thiên - Huế, nói rằng khá bất ngờ trước quyết định dừng thu phí tại trạm Bắc Hải Vân (nằm ở phía bắc cửa hầm đường bộ Hải Vân) của Bộ GTVT. Theo ông Tuấn, trước mắt công ty sẽ duy trì một tổ túc trực 24/24 giờ để bảo vệ tài sản trong thời gian chờ tháo dỡ công trình trạm thu phí, đồng thời ngăn chặn xe máy và các loại ôtô thuộc diện không được lưu thông vào hầm đường bộ Hải Vân.

Cùng thời điểm này, các trạm thu phí cầu Gianh (Quảng Bình), Đông Hà (Quảng Trị) và Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) cũng ngừng hoạt động. Như vậy, trên tuyến QL 1 từ Quảng Trị đến hầm Hải Vân không còn trạm thu phí nào hoạt động.

Riêng các trạm thu phí BOT (dự án thực hiện theo hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) vẫn tồn tại theo thời hạn hợp đồng để hoàn vốn đầu tư cầu đường cho nhà đầu tư. Theo Bộ GTVT, các trạm BOT có trách nhiệm trích chi phí từ số phí thu được của các trạm này để bảo trì công trình BOT. Còn việc thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện cho quỹ bảo trì đường bộ chỉ dùng bảo trì các tuyến QL, đường địa phương.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Phùng - T.B.Dũng - Ng.Vinh (Tuổi trẻ)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN