Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa

Thứ Năm, ngày 02/01/2020 08:26 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến cùng Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" ) và 18 bị cáo khác sáng nay 2-1 ra tòa tại TAND TP Hà Nội do gây thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng.

Sáng nay 2-1-2020, TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 21 bị cáo trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng xảy ra tại Đà Nẵng. Đáng chú ý, trong số 21 bị cáo này, có 2 nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa - 1

Trần Văn Minh (trái), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") và Văn Hữu Chiến (phải)

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, khoảng 7 giờ 20 phút 2 xe đặc chủng đã tới trụ sở TAND TP Hà Nội. Bị cáo Vũ "nhôm" là người đầu tiên bước ra khỏi xe thùng lấy tay che mặt rồi nhanh chóng đi vào phòng xét xử.

Hai bị cáo là nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến được tại ngoại cũng đã có mặt tại phiên toà. Bị cáo Trần Văn Minh đến tòa trong trang phục áo khoác sẫm màu, bên trong là áo sơ mi trắng. Bị cáo Minh đeo kính và đội mũ lưỡi trai hiệu Adidas khi tới tòa.

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa - 2

Bị cáo Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai hiệu Adidas tới tòa - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trong phần kiểm tra căn cước, thư ký phiên toà thông báo 20/21 bị cáo có mặt tại phiên toà. Một bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt.

Xe đặc chủng đưa các bị cáo đến tòa

Theo cáo trạng, trong thời gian từ 2006-2014, ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, 2 bị can trên đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai, như: Đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định với nhiều nhà, đất công sản và các dự án đầu tư xây dựng để tạo điều kiện thuận lợi cho tức Vũ "nhôm" trục lợi cá nhân trong việc mua bán, chuyển nhượng các nhà đất công sản.

Bị cáo rời xe đặc chủng vào tòa

Cáo trạng cũng xác định ông Trần Văn Minh và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất. Hậu quả thiệt hại cho nhà nước tại các vụ án này, tính từ khi Vũ "nhôm" cùng các công ty của Vũ "nhôm" và một số cá nhân, tổ chức khác nhau làm các thủ tục để nhận chuyển giao tài sản đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện và ngăn chặn, số tiền nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà, đất công sản là hơn 2.400 tỉ đồng và tại 7 dự án đất là hơn 19.600 tỉ đồng; tổng số tiền nhà nước bị thiệt hại trong vụ án là hơn 22.000 tỉ đồng (trong đó riêng dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, nhà nước bị thiệt hại là hơn 11.200 tỉ đồng).

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa - 3

Vũ "nhôm" bị dẫn giải tới tòa - Ảnh: Huy Thanh

Cũng theo cáo trạng, Trần Văn Minh mặc dù là người giữ cương vị cao nhất tại UBND TP Đà Nẵng, với chức trách nhiệm vụ được giao, bị can này đã trực tiếp tổ chức thực hiện và ký 6 văn bản pháp lý chỉ đạo chủ trương quản lý, sử dụng tài sản nhà nước về đất đai. Các văn bản này với nội dung cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái với quy định của Chính phủ.

Tại 7 dự án đất công sản (Dự án 29 ha Khu đô thị Quốc tế Đa Phước, Dự án Công viên An Đồn, Dự án Habour Ville, Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, Dự án 3,7ha đường Trường Sa, Dự án 1,5 ha đường Trường Sa và Dự án Phú Gia) trước khi được chuyển nhượng cho Vũ "nhôm", ông Trần Văn Minh đã cùng các đồng phạm thực hiện các hành vi trái quy định pháp luật, trong đó tạo điều kiện cho Vũ được giao quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá.

Tại 18 nhà, đất công sản khác mặc dù không thuộc diện được mua chỉ định, nhưng Vũ "nhôm" đã lợi dụng các văn bản pháp lý để bàn bạc với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi. Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ "nhôm" với lý do "Vũ là người nộp tiền mua nhà". Việc này được ông Trần Văn Minh cùng các đồng phạm thực hiện hành vi làm trái quy định nhà nước về quản lý tài sản, tạo điều kiện để Vũ "nhôm" mua được 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật.

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa - 4

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa - 5

Nguyên chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh đeo kính, đội mũ lưỡi trai tới tòa - 6

Đối với ông Văn Hữu Chiến, cáo trạng xác định thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh, ông Chiến đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định, xác định ông Chiến là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh.

Bên cạnh đó, ông Văn Hữu Chiến còn ký các văn bản đồng ý với chủ trương của Trần Văn Minh để chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 22 nhà, đất công sản không đúng quy trình, trái luật để tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" mua 15/22 nhà, đất công sản. Ông Văn Hữu Chiến trong giai đoạn là Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có liên quan trực tiếp tới 19 nhà, đất công sản; trong giai đoạn ông là Chủ tịch có liên quan tới 2 nhà, đất công sản. Ông Văn Hữu Chiến cùng với Trần Văn Minh và các đồng phạm khác gây thiệt hại cho nhà nước tại thời điểm bị phát hiện, khởi tố là hơn 2.400 tỉ đồng.

Vụ án có 21 bị cáo, bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến; Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"); Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng; Phan Xuân Ít, nguyên Phó chánh Văn phòng UBND Đà Nẵng; Nguyễn Quang Thành, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát, và Phan Minh Cương, nguyên Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79, bị truy tố về các tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại TP Đà Nẵng. Các bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/hai-nguyen-chu-tich-da-nang-cung-vu-nhom-va-18-dong-pham-sang-nay-h...

Thu giữ nhiều súng, đạn trong nhà cựu chủ tịch UBND Đà Nẵng hầu toà cùng Vũ ”nhôm”

Trong quá trình khám xét chỗ ở của nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an phát hiện, thu...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Hưởng - Bạch Huy Thanh (Người lao động)
sự kiện Vũ "nhôm" - "Ông trùm" bất động sản Đà Nẵng
Báo lỗi nội dung