Vụ trả xác thai nhi: Tâm tư người mẹ trẻ

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 05:35 AM (GMT+7)

Hoa chia sẻ, mới quen được chưa đầy hai tháng, Cường đã có những đòi hỏi về chuyện quan hệ nam nữ. Hoa ban đầu còn do dự nhưng vì bạn trai "nhân danh tình yêu" cộng với việc cả hai có môi trường thuận lợi nên chuyện cả hai quan hệ với nhau đã xảy ra.

Tâm tư người mẹ trẻ

Ngồi trước mặt chúng tôi là Nguyễn Thị Hoa, SN 1994, người trong cuộc với những suy nghĩ còn quá non nớt, dại khờ của một cô gái mới lớn. Trải qua thời gian căng thẳng về tâm lý, đau đớn về thể xác và đang vấp phải những áp lực từ phía dư luận, Hoa tỏ ra khá mệt mỏi và buồn bã, nói chuyện được một, hai câu mà nước mắt đã lưng tròng, chuyện tình yêu với cậu thanh niên xã trên là Nguyễn Mạnh Cường, SN 1991, trú tại thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức bắt đầu từ đám cưới của anh trai một người bạn của Hoa.

Vụ trả xác thai nhi: Tâm tư người mẹ trẻ - 1

Ông Cừ - bố của Cường trao đổi với PV

Những rung động đầu đời của cô gái mới lớn cùng với những cảm xúc mạnh mẽ của một chàng trai mới 21 tuổi, hiếu thắng và nông nổi đã nhanh chóng được hình thành. Hoa chia sẻ, mới quen được chưa đầy hai tháng, Cường đã có những đòi hỏi về chuyện quan hệ nam nữ. Hoa ban đầu còn do dự nhưng vì bạn trai "nhân danh tình yêu" cộng với việc cả hai có môi trường thuận lợi vì bố mẹ Hoa thường xuyên đi làm vắng nhà, ở nhà chỉ có Hoa và một em trai khoảng 10 tuổi, nên chuyện cả hai quan hệ với nhau đã xảy ra.

Vụ trả xác thai nhi: Tâm tư người mẹ trẻ - 2

Người dân thị trấn Đại Nghĩa vẫn còn bị ám ảnh bởi hành động quá khích của các bậc cha mẹ

Thậm chí việc Cường thường xuyên có mặt ở nhà Hoa cũng được một số người biết, trong đó có chị họ của Hoa đã mấy lần bắt gặp hai người trong những tình huống khó nói. Mối tình kéo dài khoảng một năm thì Hoa mang bầu. "Em đã kể chuyện cho Cường, xong trái với những hi vọng của em về một kết thúc có hậu với một đám cưới như mơ cho mối tình đẹp của mình là thái độ phủ nhận thẳng thừng của Cường. Cứ vòng vo mãi không tìm ra phương án nào ổn thỏa mà cái thai trong bụng cứ ngày một lớn dần, biết không thể tự mình giải quyết được nên em đành phải nói thật với chị họ, những thông báo của người chị họ này cộng với việc sinh hoạt thất thường của em đã khiến cho bố mẹ nghi ngờ và biết chuyện.

Biến cố bắt đầu xảy ra từ đây, mẹ em vì muốn cứu lấy tương lai, danh dự cho em và gia đình nên đã ba lần xuống nhà Cường để nói chuyện và thậm chí là cầu xin gia đình Cường để hai bên cùng có hướng giải quyết vấn đề cho hợp lí và êm đẹp nhưng đều bị gia đình Cường khước từ và phản đối rất quyết liệt. Ngày 16/8, sau rất nhiều lần xuống nhà Cường nói chuyện nhưng bất thành và luôn bị gia hắt hủi, từ chối, bố mẹ em đã động viên em đi bỏ cái thai. Việc mẹ em xin lại xác thai nhi và mang trả lại cho gia đình Cường em cũng không được biết".

Thấy bà Nguyễn Thị Mười, mẹ của Hoa mang bọc nilon đến quẳng vào nhà cùng lời nói cay nghiệt: "Đây là con cháu của gia đình ông bà, tôi mang đến để trả, ông bà chôn cất và nhớ ngày giỗ để mà thắp hương thờ cúng", gia đình Cường rất bàng hoàng và phẫn nộ. Sau khi bàn bạc bà Tuyết, mẹ của Cường đã cùng Thái, SN 1992 là em trai của Cường quyết định mang túi đựng xác thai nhi đi trả lại cho gia đình bà Mười với lí do: đó nhất định không phải con của Cường nên không nhận và không có trách nhiệm, và tại đây xô xát đã xảy ra. Hậu quả là một người trong gia đình Hoa bị Thái chém phải đi cấp cứu, còn Thái cũng bị người nhà Hoa đánh bầm dập khắp người.

Lý giải hành động nhẫn tâm

Trao đổi với PV về vụ việc này, ông Nguyễn An Chất, GĐ Cty tư vấn tâm lý An Việt Sơn bày tỏ quan điểm: Hành động của cả hai gia đình đều vi phạm nghiêm trọng tới giá trị đạo đức, cộng đồng xã hội không thể chấp nhận được. Lý giải vì sao hai gia đình lại có hành động nhẫn tâm là dùng một xác thai nhi chưa đầy năm tháng tuổi để trả thù nhau, ông Chất cho biết: Họ hành động như vậy là để thể hiện cái thắng thua, vì sĩ diện, vì danh dự của bản thân mà họ sẵn sàng làm mọi việc để đạt được mục đích, để thỏa mãn tính hiếu thắng nhằm hạ nhục người khác.

Có thể nói, khi họ thực hiện hành động này, là lúc tâm lý bị chấn động mạnh và đã chuyển sang dạng tâm lý hiếu thắng. Khi đó, họ không làm chủ được hành động của bản thân. Trong trạng thái tâm lý đó, họ hành động theo bản năng, chứ không phải theo ý chí. Nhưng khi đã qua cơn chấn động, họ sẽ tự thức tỉnh rồi chuyển sang trạng thái nhận thức và hối hận đối với hành động của mình.

Lý giải về hành động từ chối trách nhiệm của chàng trai, khi biết cô gái có thai cũng là một trạng thái tâm lý thường gặp ở tuổi trẻ. Khi một người con trai có tình cảm với người con gái, nó sẽ tồn tại hai trạng thái. Thứ nhất là tâm lý tò mò, muốn khám phá về đối phương, nhưng sau khi đã đạt được mục đích của mình, người con trai sẽ có suy nghĩ, cô gái giờ không còn gì để mình khám phá nữa, thậm chí là khinh bỉ sự dễ dãi của người con gái đó.

Thứ hai, sau cảm giác thỏa mãn nhục dục về thể xác, nếu cô gái trót mang thai, thì phản ứng tức thì của các chàng trai chưa sẵn sàng cho cuộc sống gia đình là sợ sệt và dẫn tới sự từ chối trách nhiệm. Điều đó chứng tỏ rằng, tình cảm của chàng trai dành cho cô gái chỉ dừng lại mức độ thích chứ chưa phải là yêu. Vì nếu yêu nhau thực sự, họ sẽ phải nghĩ tới tương lai.

Có thể nói câu chuyện của đôi bạn trẻ này thể hiện sự thiếu trách nhiệm trước hết đối với bản thân, sau đó là gia đình và xã hội. Câu chuyện đáng tiếc và thương tâm này thực sự là một lời cảnh tỉnh, đối với lối sống buông thả của thế hệ trẻ trong thời đại hiện nay. Đồng thời đó cũng là bài học đắt giá đối với việc quản lý và nuôi dạy con cái của một bộ phận không nhỏ các gia đình chỉ chăm lo làm ăn mà quên việc bảo ban, giáo dục con cái.

*Tên nhân vật trong bài đã được thay đổi

Theo Xuân Thắng - Xuân Thủy (Pháp luật & Xã hội)