Vụ ô tô tông hàng loạt xe máy: Trách nhiệm khi giao xe cho người 16 tuổi điều khiển?

Liên quan đến vụ xe ôtô 4 chỗ tông hàng loạt xe máy khi dừng đèn đỏ trên Quốc lộ 1 khiến 5 người bị thương, khi gây tai nạn tài xế mới 16 tuổi. Theo quy định Luật Giao thông đường bộ thì người lái xe gây tai nạn và cả người giao xe cho người chưa đủ điều kiện đều có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo báo cáo của Phòng CSGT, Công an tỉnh Bình Thuận, vụ tai nạn xảy ra vào sáng 2/9, tại vị trí chốt đèn km1604 +750m, nút giao Quốc lộ 1A giao đường dẫn lên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Thời điểm Nguyễn Chí H. gây tai nạn khi đèn đỏ đang đếm ngược ở giây thứ 26.

Nút giao Quốc lộ 1A và đường dẫn lên cao tốc, địa điểm xảy ra vụ tai nạn.

Nút giao Quốc lộ 1A và đường dẫn lên cao tốc, địa điểm xảy ra vụ tai nạn.

Cú tông làm 5 người bị thương, trong đó có 1 người bị thương nặng, đã được chuyển vào TP Hồ Chí Minh điều trị, còn lại 4 người bị xây xát, xe máy của các nạn nhân bị bẹp nát. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do tài xế không chú ý quan sát nên gây tai nạn. Qua kiểm tra Nguyễn Chí H. không vi phạm nồng độ cồn và ma túy.

Theo nguồn tin, trước đó, xe ôtô này do người bố là N.C.T (SN 1982) điều khiển chở 2 con đi du lịch nhưng sau đó, ông T đã để xe con trai là H. cầm lái. Khi đến địa điểm trên thì H. gây ra vụ tai nạn. Sau đó, 2 bố con đưa những người bị thương đi cấp cứu rồi đến Công an huyện Tuy Phong để làm việc.

Hiện trường vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.

Sau khi vụ việc xảy ra, chiều 2/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã trưng cầu giám định phương tiện, giám định thương tật các nạn nhân. Từ kết luận thiệt hại và kết luận thương tật của các nạn nhân để có căn cứ xử lý về hành vi của các cá nhân gây ra vụ tai nạn.

Theo luật sư  Huỳnh Minh Vũ, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh, xe ôtô là nguồn nguy hiểm cao độ nên chủ sở hữu phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu việc giao phương tiện xe ôtô cho người chưa có giấy phép lái xe điều khiển, chủ xe, hay người có trách nhiệm (trong vụ việc này là người cha H.) đã vi phạm Luật Giao thông đường bộ: "Người đủ 18 tuổi trở lên được lái... xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi". Như vậy, khi người tham gia giao thông chưa đủ tuổi hay chưa có giấy phép lái xe gây tai nạn cho người khác thì chính người lái xe và cả người giao xe cho người chưa đủ điều kiện đều có hành vi vi phạm pháp luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Cha giao ôtô cho con trai 16 tuổi điều khiển, tông hàng loạt xe máy chờ đèn đỏ

Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định thương tật các nạn nhân, để có căn cứ xử lý về hành vi của người cha đã giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Tuấn ([Tên nguồn])
Luật Trật tự, giao thông đường bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN