Vụ nói xấu chủ tịch tỉnh: Cán bộ thanh tra không đạt chuẩn?

Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 15:12 PM (GMT+7)

Vì sao hồ sơ xử lý 3 cán bộ lên Facebook nói chủ tịch tỉnh An Giang “kênh kiệu, xa dân” lại có quá nhiều “sạn”? Đoàn thanh tra tất nhiên phải chịu trách nhiệm về những sai sót này. Tuy nhiên, phóng viên Dân Việt còn phát hiện, có cán bộ trong đoàn thanh tra là người không đủ chuẩn - lẽ ra phải bị loại khỏi ngành từ năm 2013.

Năm 2012, tỉnh An Giang tổ chức thi tuyển công chức, có hơn 1.300 người dự thi. Số công chức trúng tuyển hơn 250 người. Trong số này - ông Lê Giang (công tác tại Sở Thông tin truyền thông) là một trong những người có điểm số rất thấp và bị loại.

Vụ nói xấu chủ tịch tỉnh: Cán bộ thanh tra không đạt chuẩn? - 1

Kết quả thi công chức của ông Lê Giang, SBD: 338

Đến ngày 21.2.2013, chủ tịch An Giang Vương Bình Thạnh ban hành văn bản 153/UBND-TH các cơ quan, sở ngành trong tỉnh, yêu cầu cán bộ nào làm công tác chuyên môn mà thi rớt công chức thì phải chấm dứt hợp đồng (trừ hợp đồng lao động thời vụ, có thời hạn). Chủ tịch tỉnh An Giang giao Sở Nội vụ phải kiểm tra và giám sát việc thực hiện chỉ đạo.

Vụ nói xấu chủ tịch tỉnh: Cán bộ thanh tra không đạt chuẩn? - 2

 Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang: Rớt công chức là phải loại

Thế nhưng, ông Lê Giang vẫn nghiễm nhiên được bố trí làm cán bộ thanh tra của Sở TTTT. Trong toàn bộ vụ việc xử lý các cán bộ “chê” chủ tịch tỉnh trên facebook, ông Lê Giang là cán bộ lập biên bản và là thành viên chủ chốt của đoàn (tổng cộng đoàn có 3 người). Trong hồ sơ xử lý, hàng loạt lỗi sai ngớ ngẩn đã được báo chí phát hiện như việc lập biên bản vi phạm hành chính lại không ghi ngày giờ xảy ra hành vi vi phạm; biên bản không có người chứng kiến; ghi sai họ tên đương sự; áp dụng luật mâu thuẫn nhau; ra quyết định căn cứ vào một văn bản luật không tồn tại...

Trao đổi với phóng viên Dân Việt vì sao ông Lê Giang lại có mặt trong đoàn thanh tra, trong khi ông rớt công chức và đáng lẽ phải bị loại khỏi cơ quan từ năm 2013, ông Trương Minh Thuần - Giám đốc Sở TTTT nói: “Ông Giang thi rớt công chức nhưng do cơ quan mới thành lập nên thiếu người. Ông Giang chỉ làm việc hợp đồng chứ không phải thanh tra viên”.

Vụ nói xấu chủ tịch tỉnh: Cán bộ thanh tra không đạt chuẩn? - 3

Vụ nói xấu chủ tịch tỉnh: Cán bộ thanh tra không đạt chuẩn? - 4

Ông Lê Giang là thành viên chủ chốt của đoàn thanh tra

Ông Lê Giang là con trai một lãnh đạo kiểm lâm tỉnh An Giang. Cùng thi rớt công chức như ông Lê Giang, người thân của một số quan chức khác (giám đốc sở, bí thư huyện) cũng được tuyển dụng làm việc tại Sở TTTT tỉnh An Giang, bất chấp chỉ đạo của chủ tịch tỉnh.

Theo Hữu Danh (danviet.vn)