Vụ Ngọc Trinh: VKS không truy tố hành vi gây rối trật tự công cộng trên không gian mạng

Sự kiện: Tin nóng

Theo đại diện VKS, hành vi khiến Ngọc Trinh bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng là việc biểu diễn nhiều động tác nguy hiểm, phản cảm trên xe phân khối lớn trên đường giao thông làm mất tình hình an ninh trật tự nơi công cộng.

Ngày 2-2, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu Ngọc Trinh, 35 tuổi) một năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Trần Xuân Đông (37 tuổi, ngụ quận 7) một năm sáu tháng tù về hai tội gây rối trật tự công cộng và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo HĐXX, căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai tại toà và các tài liệu, chứng cứ khác có đủ căn cứ để xác định trong thời gian từ đầu tháng 9-2023 đến tháng 10-2023, mặc dù không có bằng lái xe hạng A2 nhưng bị cáo Trần Ngọc Trinh và Trần Xuân Đông đã bàn bạc chuẩn bị phương tiện là xe mô tô phân khối lớn, lựa chọn địa điểm để cùng nhau thực hiện hành vi điều khiển xe mô tô phân khối lớn, thực hiện các động tác lái xe nguy hiểm, di chuyển trên nhiều tuyến đường, nơi công cộng trên địa bàn TP Thủ Đức.

Đồng thời, Trinh còn phân công cho Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Thị Thúy Kiều, Tăng Duy Khánh chuẩn bị điện thoại di động và Flycam đi cùng tham gia để quay phim.

Ngọc Trinh được hưởng án treo và được trả tự do sau khi hoàn tất thủ tục tại trại tạm giam. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ngọc Trinh được hưởng án treo và được trả tự do sau khi hoàn tất thủ tục tại trại tạm giam. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo HĐXX, hậu quả các bị cáo đã gây ra trong vụ án là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự công cộng. Ngoài ra, trong các lần thực hiện hành vi phạm tội nêu trên trên, Trinh còn tổ chức cho quay video, biên tập và tự đăng lên bằng tài khoản cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội Tiktok, Facebook có số lượng người theo dõi lớn, bình luận và tương tác đặc biệt lớn, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội.

Trong vụ án, các bị cáo Trần Thị Ngọc Trinh, Trần Xuân Đông có sự bàn bạc, phân công chuẩn bị về phương tiện, lựa chọn địa điểm phạm tội nhưng xét giữa các bị cáo không có sự cấu kết chặt chẽ với nhau trong việc cùng nhau thực hiện tội phạm nên không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức - là tình tiết định khung hình phạt của tội gây rối trật tự công cộng.

Đáng chú ý, trong phần luận tội và tranh luận cho rằng các bị cáo thực hiện hành vi nhiều ngày chứ không phải một ngày, nếu là hành vi bột phát thì thực hiện một ngày rồi sẽ dừng lại. Ngoài ra, các bị cáo còn bàn bạc thời gian địa điểm và phân công cho người liên quan quay phim.

Về nội dung có ý kiến cho rằng các cơ quan tố tụng xử lý Ngọc Trinh và Đông về hành vi gây rối trật tự trên không gian mạng, đại diện VKS đã nhiều lần giải thích và khẳng định: Cơ quan tố tụng truy tố bị cáo Trinh và Đông về tội gây rối trật tự công cộng không phải dựa vào việc đăng tải các clip trên mạng, không phải truy tố việc gây rối trật tự trên không gian mạng mà việc đăng tải các clip lên mạng chỉ là hệ luỵ của hành vi phạm tội.

Hành vi khiến VKS truy tố về tội gây rối trật tự công cộng chính là việc biểu diễn nhiều động tác nguy hiểm, phản cảm trên xe phân khối lớn trên đường giao thông làm mất tình hình an ninh trật tự tại nơi công cộng.

Nguồn: [Link nguồn]

Người mẫu Ngọc Trinh bị HĐXX tuyên phạt một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội gây rối trật tự công cộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỮU ĐĂNG ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN