Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Vụ mất tích bí ẩn hàng loạt siêu xe ở Nga

Thứ Năm, ngày 22/11/2012 05:30 AM (GMT+7)

Cơ quan tình báo Nga FSB đang điều tra vụ biến mất bí ẩn của một loạt siêu xe cổ sang trọng như ZIL và Chaykas - từng được các nhà lãnh đạo như Fidel Castro, Nikita Khrushchev và Yury Gagarin sử dụng.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Những chiếc limousine trị giá hàng chục triệu USD nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Vận tải quân sự ở thành phố Ryazan, phía nam thủ đô Mátxcơva. Chúng phải được chuyển về garage nhà nước ở vùng ngoại ô Rublevka sang trọng gần Mátxcơva, sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov đóng cửa bảo tàng năm 2010. Tuy nhiên, một số xe đã bị mất tích trên đường vận chuyển và được bán cho những người mua tư nhân.

FSB điều tra một số kẻ cắp tình nghi như một phần trong chiến dịch điều tra tệ nạn tham nhũng ở Bộ Quốc phòng, khiến ông Serdyukov bị cách chức hồi đầu tháng. Tổng thống Vladimir Putin bãi nhiệm ông Serdyukov để đảm bảo điều tra minh bạch các cáo buộc rằng nhân viên của Tổng cục Dịch vụ Oborronservis- trực thuộc bộ này, đã gian lận hàng chục triệu USD và tư nhân hóa bất động sản của bộ.

Vụ mất tích bí ẩn hàng loạt siêu xe ở Nga - 1

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nga Serdyukov

Bảo tàng Ryazan của Nga mở cửa năm 1994, trùng với lần kỷ niệm 50 năm chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II. Bộ sưu tập xe cổ của bảo tàng bao gồm chiếc ZIL-110 của cựu Tổng bí thư Khruschev trị giá 800.000USD, chiếc ZIL-117 từng hộ tống lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm Liên Xô năm 1972. Ngoài ra, bảo tàng cũng lưu giữ chiếc ZIL-111 mui trần mà nhà du hành vũ trụ Gagarin đã dùng để đi tới Quảng trường Đỏ khi ông trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ năm 1961.

Hãng xe ZIL tháng trước tuyên bố đã sản xuất chiếc limousine loại mới sang trọng cho Tổng thống Putin, sau nhiều năm bị lãng quên.

"Khi biết bảo tàng lưu giữ nhiều xe quý hiếm, ông Serdyukov đã ra lệnh chuẩn bị sẵn cho ông ấy vài album ảnh của tất cả các hiện vật trưng bày, chụp từ mọi góc cạnh" - cựu giám đốc bảo tàng Rudolf Vander nói.

Tờ Izvestiya của Nga cho rằng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Serdyukov đặc biệt quan tâm đến bộ sưu tập của Bảo tàng Ryazan ngay sau khi ông nhậm chức 5 năm trước đây.

"Khi biết bảo tàng lưu giữ nhiều xe quý hiếm, ông Serdyukov đã ra lệnh chuẩn bị sẵn cho ông ấy vài album ảnh của tất cả các hiện vật trưng bày, chụp từ mọi góc cạnh" - cựu Giám đốc bảo tàng Rudolf Vander nói.

Trong một chuyến thăm sau này đến bảo tàng, ông Serdyukov đi cùng với một phụ nữ trẻ. Cô dùng khuỷu tay thúc vị bộ trưởng và nói "chúng ta không có chiếc xe như thế này"- khi đi qua những mẫu xe nổi tiếng. "Sau đó, các vấn đề rắc rối với bảo tàng bắt đầu nảy sinh" - ông Vander cho biết.

Theo Ngọc Vân (Lao động/Telegraph)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang