Vụ làm sạch sông Tô Lịch: Chuyên gia Nhật Bản xin lỗi Chủ tịch Hà Nội

Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã lên tiếng xin lỗi Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung sau khi phản bác lại ý kiến của ông vì liên quan đến dự án thí điểm công nghệ Nano Bioreactor.

Tổ chức Nhật Bản từng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor.

Tổ chức Nhật Bản từng thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor.

Ngày 10/12, Đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản (JEBO) phát đi thông cáo khẳng định Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói đúng và gửi lời xin lỗi chân thành tới ông Chung vì gây ra vụ việc hiểu lầm vừa qua liên quan đến dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano Bioreactor.

Trước đó, ngày 7/12, JEBO gửi đến các cơ quan báo chí nói: “JEBO Nhật Bản thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố”, trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 09/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Tuy nhiên, sau khi xem lại công văn 142/TB-VP và toàn bộ quá trình từ đầu khi vào Hà Nội làm thí điểm, tổ chức Nhật Bản thấy nội dung công văn 142/TB-VP không nêu cho phép JEBO thực hiện mà là “Đồng ý cho Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt (JVE) thực hiện thí điểm”.

Tức là, về mặt pháp lý chỉ cho phép JVE và phối hợp với Đoàn chuyên gia Nhật Bản chứ Thành phố không cho phép JEBO vì JEBO đúng là chưa gửi văn bản xin phép UBND Thành phố mà việc này là JVE gửi văn bản.

“Việc chúng tôi ra Thông cáo khẳng định UBND Thành phố đã cho phép JEBO thực hiện là hoàn toàn sai, về mặt pháp lý là Ngài Chủ tịch UBND Thành phố thông tin đúng sự thật về việc chúng tôi không hề xin phép Thành phố.

Về vai trò, chúng tôi chỉ là Đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp về mặt phối hợp với Công ty JVE để thực hiện về mặt kỹ thuật để thực hiện Dự án nên việc ra Thông cáo báo chí phản bác Ngài Chủ tịch UBND Thành phố là chưa phù hợp”, đại diện JEBO chia sẻ.

Cuối thông cáo, JEBO xin khẳng định lại là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu về việc JEBO chưa xin phép là hoàn toàn đúng. Việc Thông cáo báo chí của JEBO gây ra dư luận xã hội tại Việt Nam, hiểu nhầm về Chủ tịch do vậy JEBO gửi lời xin lỗi chân thành nhất tới ông Chung và mong ông thông cảm.

TS.Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Ảnh NLĐ.

TS.Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản. Ảnh NLĐ.

Trước đó, chiều 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giải đáp thắc mắc của cử tri về thái độ của thành phố với việc chuyên gia Nhật Bản thử nghiệm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ nano.

Theo ông Chung, đơn vị Nhật Bản vào thử nghiệm việc xử lý làm sạch sông Tô Lịch đã không hề xin phép thành phố, mà thông qua Công ty cấp thoát nước Hà Nội.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, tổ chức JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố. Cụ thể, các đơn vị này mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin, gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

Nguồn: [Link nguồn]

Chuyên gia Nhật: Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu sai sự thật

Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản sáng 7-12 đã lên tiếng phản bác về phát ngôn của Chủ tịch...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN