Vụ đồ chơi lạ phát nổ: Giám định mẫu hóa chất

Công an huyện Đắk Song – Đắk Nông đã gửi mẫu hoá chất trong đồ chơi phát nổ cho Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an giám định.

Chiều 17/1, ông Lê Ân Tình, Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, cho biết đã gửi mẫu hoá chất trong đồ chơi phát nổ, khiến 36 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) nhập viện, cho Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an giám định.

Theo ông Tình, số đồ chơi nói trên không có nguồn gốc xuất xứ, chỉ thấy ghi chữ Trung Quốc. Công an huyện Đắk Song cũng đã kiểm tra tất cả các tiệm tạp hóa trên địa bàn, nhưng hiện chưa phát hiện được gì thêm. Trong khi đó, bà Đoàn Thị L. (chủ cửa quầy tạp hoá bán đồ chơi cho học sinh) chỉ khai nhận mua số đồ chơi phát nổ nói trên tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhưng không rõ địa chỉ. Phía công an nhận định có thể số đồ chơi này được bà L. mua qua những đối tượng bán dạo.

Ông Tình cũng cho biết, Công an huyện sẽ xử phạt hành chính bà L. về hành vi buôn bán hàng hoá không có xuất xứ. Tùy thuộc vào kết quả giám định, Cơ quan điều tra Công an huyện Đắk Song  không loại trừ việc sẽ xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bà L.

Vụ đồ chơi lạ phát nổ: Giám định mẫu hóa chất - 1

Vụ đồ chơi lạ phát nổ: Giám định mẫu hóa chất - 2

Công an huyện Đắk Song đã thu giữ những đồ chơi lạ để điều tra, làm rõ vụ việc.

Cũng trong chiều nay, bác sĩ Tống Trường Ký, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song, cho biết, sáng cùng ngày, sức khỏe của 20 em học sinh cơ bản đã ổn định nên bệnh viện làm thủ tục xuất viện cho những học sinh này.

Như đã đưa tin, vào chiều 16/1, Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song đã tiếp nhận 32 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắk Song) có các triệu chứng như: khó thở, co cứng các cơ, các chi, toàn thân nổi ngứa... Tối cùng ngày, bệnh viện này tiếp tục tiếp nhận thêm 4 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An bị những triệu chứng nói trên. Bệnh viện đã vệ sinh, lau rửa sạch sẽ cho những em bị nhiễm hóa chất. Đối với 16 trường hợp bị nhẹ, bệnh viện cho uống thuốc và đưa về cho gia đình chăm sóc. Còn những trường hợp nặng, bệnh viện đã cho truyền đạm, thở bằng oxy...

Vụ đồ chơi lạ phát nổ: Giám định mẫu hóa chất - 3

Học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An phải nhập viện vì đồ chơi Trung Quốc phát nổ

Theo ông Đoàn Trung Quế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, trước khi vào học chính thức, ngày 16/1, các em học sinh trên đã mua một loại đồ chơi có hình thù gần giống qủa lựu đạn ở gần cổng trường, trong quá trình chơi do giẫm đạp, quăng ném nên đã phát nổ làm 32 em học sinh có triệu chứng choáng váng, khó thở, có em bị ngất xỉu... Ngay lập tức, nhà trường đã đưa các em đến bệnh viện đa khoa huyện điều trị kịp thời.

Qua tìm hiểu, những sản phẩm đồ chơi này được các em học sinh mua ở quầy tạp hóa bà Đoàn Thị L. (tổ 2, thị trấn Đức An). Bà L. xác nhận, cách đây một tuần, bà đã lên thành phố Buôn Ma Thuột mua về 100 sản phẩm đồ chơi nói trên có xuất xứ từ Trung Quốc, đến nay cửa hàng đã bán ra được khoảng 40 sản phẩm.

Theo quan sát, hình thù bên ngoài quả đồ chơi khá giống quả lựu đạn, có hình mặt cười và bên trong có chứa một túi bột chất màu trắng, có nước... Khi phát nổ, nếu trường hợp nào dính phải hóa chất thì toàn thân nổi ngứa, môi, mặt nổi đỏ... Trường hợp nào ngửi thấy mùi khí thì bị tức ngực, khó thở, thậm chí có những trường hợp bị ngất xỉu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Dung ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN