VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước

Thứ Hai, ngày 30/09/2019 13:42 PM (GMT+7)

Các tài liệu đóng dấu mật đã được sử dụng trước khi giải mã, vì vậy công tố đề nghị Bộ Công an điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước của cá nhân, tổ chức.

VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước - 1

Ông Ngô Nhật Phương tại phiên tòa VN Pharma.

Tại phiên tòa sơ thẩm (lần 2) của TAND TPHCM, xử vụ “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại VN Pharma hôm nay (30/9), đại diện VKS giữ quyền công tố đã đề nghị HĐXX kiến nghị Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) – Bộ Công an tiến hành điều tra hành vi làm lộ bí mật Nhà nước của cá nhân, tổ chức.

Theo VKS: “... Một số cá nhân, tổ chức đã đưa các tài liệu mật liên quan vụ VN Pharma ra ngoài khi chưa giải mật.

Ngày 27/4/2018, Cơ quan ANĐT nhận được tập tài liệu do ông Ngô Nhật Phương (Doanh nhân - ngụ TPHCM) cung cấp. Đến tháng 6/2018, ông Phương nộp tài liệu này cho Tòa án. Trả lời trong phần thẩm vấn tại tòa, ông Phương cho biết, những tài liệu này do quan hệ cá nhân mà có. Các tài này đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

Tuy nhiên, đến ngày 20/9, Bộ Y tế mới có quyết định giải mật những tài liệu trên. Từ ngày 27/4/2018 - 20/9/2019 ai sử dụng những tài liệu này thì phải tuân thủ những quy định về bảo mật, trong quá trình giải quyết vụ án, tài lệu này chưa được giải mật. Kiến nghị HĐXX yêu cầu Cơ quan ANĐT – Bộ Công an điều tra làm cá nhân, tổ chức liên quan…” – Đại diện VKS nêu tại tòa.

Ông Ngô Nhật Phượng tham gia phiên tòa này với tư cách Người có nghĩa vụ quyền lợi liên quan, người làm chứng.

VN Pharma: Kiến nghị điều tra vụ án làm lộ bí mật Nhà nước - 2

Ngày 1/10 Tòa sẽ tuyên án vụ VN Pharma. Ảnh: Tân Châu

Cũng trong buổi xử sáng nay, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng, nguyên Chủ tịch VN Pharma – bị cáo Nguyễn Minh Hùng xin giảm nhẹ hình phạt. Nguyên Giám đốc Cty H&C – bị cáo Võ Mạnh Cường tiếp tục kêu oan. Các bị cáo còn lại mong HĐXX xem xét mức án hợp lý...

HĐXX vào nghị án, Tòa sẽ tuyên án vào 15h chiều ngày 1/10.

Diễn tiến phiên xử VN Pharma, đại diện VKSND TP.HCM nói ”rất khâm phục Bộ Y tế”!

Đại diện VKSND TP HCM nói rằng rất khâm phục Bộ Y tế vì chỉ trong 4 ngày mà vừa đi kiểm tra công ty sản xuất vắc-xin...

Theo HOÀNG YẾN (Pháp luật TPHCM)
sự kiện Vụ án ở VN Pharma