Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ

Sự kiện: 24h vạn dặm

Trên những dãy núi hùng vĩ, mỗi ngày hàng trăm con khỉ xuống chùa Linh Ứng, xã Vĩnh An, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) xin đồ ăn khiến nhiều du khách thích thú.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 1

Chùa Linh Ứng hay còn gọi là Ngọc Sơn Linh Ứng Thiền Tự, nằm trong quần thể khu danh thắng quốc gia Kim Sơn, thuộc xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 2

Được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi hùng vĩ, chùa Linh Ứng tọa lạc ở vị trí sơn thủy hữu tình, giữa hai hang động lớn nhất huyện Vĩnh Lộc là Ngọc Kiều và Kim Sơn.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 3

Trong suốt 15 năm qua, ngôi chùa Linh Ứng đã trở thành nơi cưu mang hàng trăm con khỉ sống nơi vách đá. Bởi mỗi ngày mới bắt đầu, đàn khỉ được Đại đức Thích Tĩnh Hải trụ trì chùa Linh Ứng mang ngô ra chiêu đãi.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 4

Theo Đại đức Thích Tĩnh Hải, trụ trì chùa Linh Ứng, năm 2009, khi ông tiếp quản ngôi chùa đã thấy đàn khỉ hoang từ núi đá xuống sân nhà chùa để tìm thức ăn. Thương đàn khỉ đói, hằng ngày ông mang ngô rải ra sân để "đãi" bầy khỉ.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 5

Thầy Hải cho biết, những năm 2009, bầy khỉ chỉ có khoảng vài chục con, nhưng đến nay đã lên đến hàng trăm con, trong khi đó thức ăn là hoa quả trên núi đá không đủ cung cấp cho bầy khỉ.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 6

Thấy mỗi ngày khỉ sinh trưởng nhiều hơn nên thầy Hải đã mua ngô cùng với người dân địa phương, khách tham quan mang đến chùa để nuôi bầy khỉ hoang trên núi.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 7

Tuy nhiên, theo thầy Hải, dù bầy khỉ đã gần với những người đến chùa nhưng khi bỏ ngô ở sân chùa hoặc đứng quá gần thì bầy khỉ sẽ không xuống.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 8

Để bầy khỉ xuống ăn, sau khi rải ngô, thầy Hải đi vào bên trong, nếu không có người thì bầy khỉ mới xuống ăn. Dù đói nhưng bầy khỉ luôn cảnh giác cao độ.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 9

Chỉ cần thấy người, bầy khỉ nhanh chóng vượt lên núi nhằm đảm bảo an toàn. Thời gian trôi qua, bầy khỉ đã quen dần nên mỗi buổi sáng nếu đói là chúng lại kéo nhau về khu vực núi đá gần chùa để đợi thầy Hải cho ăn.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 10

Những năm gần đây, khi các dãy núi đá vôi được cấp phép khai thác cũng là lúc bầy khỉ đến gần với chùa Linh Ứng hơn với lý do nơi sinh sống bị hẹp lại, cộng với tiếng nổ mìn ngày 2 đến 3 lần nên đàn khỉ sợ tìm về chùa để trú ngụ, sinh tồn.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 11

“Tôi chứng kiến cảnh hàng chục con chạy tán loạn mỗi khi có tiếng nổ mìn, nhìn cảnh tượng ấy nhiều người đến chùa không khỏi thương xót. Đặc biệt có lúc một con khỉ vừa qua đời giữa sân chùa thì nhiều con khác đã đưa đi chôn cất, nhìn cảnh ấy tôi không khỏi rớt nước mắt.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 12

Mỗi ngày như thường lệ, những đàn khỉ từ dãy núi đá hùng vĩ vẫn xuống chùa xin ăn… Và cũng từ đây tôi luôn vận động các phật tử du khách, người tham quan đến chùa đem theo ngô để giúp đỡ bầy khỉ không bị đói khát mà chết.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 13

Để bảo tồn bầy khỉ hàng trăm con trên núi đá Vĩnh An, tôi chỉ mong các cấp chính quyền cần có giải pháp hạn chế khai thác đá, cấp mỏ để những bầy khỉ có môi trường sống, được sinh tồn phát triển như bao loài khác trên trái đất này" - Thầy Hải chia sẻ.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 14

Trao đổi với PLO, bà Hà Thị Nhàn là người trông coi chùa Linh Ứng cho biết, thông thường vào mùa đông, khỉ xuống ăn đúng giờ còn mùa hè thì thường không cố định thời gian vì trên núi có hoa quả, nhưng các loại hoa quả cũng cạn kiệt khiến bầy khỉ ăn cả các loại lá.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 15

Đối với du khách khi về với chùa Linh Ứng không chỉ cảm nhận được vùng đất như tiên cảnh là hang động, núi đá hùng vĩ, còn là dòng sông nở hoa súng đẹp mê mẩn lòng người cùng với những bầy khỉ nô đùa đu trên những vách núi đá dựng đứng nơi đây.

Về ngôi chùa cưu mang hàng trăm con khỉ sống trên dãy núi đá hùng vĩ - 16

Mỗi sáng bình yên ở chùa Linh Ứng nơi 'cưu mang' những đàn khỉ cũng là một ngày sư trụ trì ngôi chùa mong mỏi cấp chính quyền địa phương không cấp thêm mỏ khai thác đá, cũng như có những giải pháp lâu dài để đàn khỉ phát triển tự nhiên, tự sinh tồn.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐẶNG TRUNG ([Tên nguồn])
24h vạn dặm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN