Ứng viên TT Mỹ Hillary Clinton tặng hồi ký cho các đối thủ

Sự kiện: Hillary Clinton

Bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống Mỹ đã gửi tặng các ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa bản sao cuốn hồi ký “Những lựa chọn khó khăn” của bà kèm một bức thư riêng tư.

CNN ngày 7.10 đưa tin, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nói đùa về việc gửi sách cho các ứng viên đảng Cộng hòa – vốn là những đối thủ chính trị của bà trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016 – rằng, bà hành động như vậy là để những người thường xuyên lên tiếng chỉ trích những việc bà đã làm khi còn là Ngoại trưởng Mỹ có tài liệu để đọc và hiểu rõ hơn về công việc của bà.

 “Tôi đã gửi cho mỗi người một bản sao cuốn hồi ký của tôi – cuốn Những lựa chọn khó khăn”, bà Hillary ngày 6.10 cho biết.

Ứng viên TT Mỹ Hillary Clinton tặng hồi ký cho các đối thủ - 1

Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vừa gửi tặng 14 ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cuốn hồi ký của bà là Những lựa chọn khó khăn kèm theo một bức thư riêng tư.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ và các trợ lý của bà đã nảy ra ý tưởng này vào ngày 18.9 – ngay sau một cuộc tranh luận của đảng Cộng hòa – trong khi bà Hillary Clinton đang vận động tranh cử tại New Hampshire và Maine.

Phát ngôn viên của bà Hillary cho biết, sau khi được thông báo rằng, các ứng cử viên đảng Cộng hòa đang “tranh cãi” về những thành tựu trong suốt nhiệm kỳ ngoại trưởng của mình, bà Hillary đã tuyên bố: “Hãy gửi cho họ, mỗi người một bản sao cuốn hồi ký của tôi”. 

Ngay sau đó, những cuốn hồi ký kèm một bức thư cá nhân của cựu Ngoại trưởng Mỹ đã được gửi tới mỗi ứng cử viên đảng Cộng hòa, ngoại trừ cựu Thống đốc bang Virginia Jim Gilmore, người không tham dự cuộc tranh luận gần đây nhất.

"Tôi biết rằng ông/bà cũng như những ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa khác đang bàn luận về những việc làm của tôi trong cuộc  tranh luận gần đây nhất. Do vậy tôi cho rằng, có thể ông/bà muốn đọc cuốn hồi ký của tôi – cuốn Những lựa chọn khó khăn”, thư riêng gửi kèm sách của bà Clinton  viết.

“Từ những nỗ lực để khôi phục lại vị thế của Mỹ trên trường quốc tế cho tới việc áp đặt trừng phạt bổ sung Iran để gây áp lực nhằm đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza, tất cả đều được đề cập đến trong cuốn hồi ký dài 596 trang mô tả về thời gian làm Ngoại trưởng của tôi. Hãy đọc trọn cuốn sách của tôi. 15 ứng viên là đã đủ người để lập một câu lạc bộ sách rồi”, bà Hillary viết trong bức thư. 

Bức thư kèm sách đã được gửi đến các  ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa bao gồm em trai cựu Tổng thống Bush - John E. Bush, Bác sĩ Y khoa Benjamin S. Carson, cũng như các ứng viên: Christopher J. Christie, Rafael E. Cruz, Cara C. Fiorina, Richard J. Santorum, Donald J. Trump, George E. Pataki,  Marco Rubio A., Lindsey O. Graham, Michael D. Huckabee, Piyush Jindal, John R. Kasich, George E. Pataki, Randal H. Paul - Bác sĩ Y khoa.

Ứng viên TT Mỹ Hillary Clinton tặng hồi ký cho các đối thủ - 2

Chân dung 15 ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa ở thời điểm hiện tại. Bà Hillary đã gửi tặng hồi ký cho 14 người trong số này.

Lên tiếng về lời công bố của bà Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ Ted Cruz – một ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa cho hay, ông cũng muốn gửi cho cựu Ngoại trưởng Mỹ cuốn sách “A Time for Truth – tạm dịch: Đã đến lúc nói thật”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ứng viên John E. Bush, Kristy Campbell tuyên bố, ông Bush chưa nhận được cuốn hồi ký nào của bà Hillary.

Cuốn hồi ký "Những lựa chọn khó khăn" được xuất bản vào năm 2014, hơn một năm sau khi bà Hillary đã kết thúc nhiệm kỳ 4  năm làm ngoại trưởng Mỹ.

Cuốn sách mô tả chi tiết về những công việc bà đã làm trong khoảng thời gian giữ chức ngoại trưởng, bao gồm cả vụ việc gây tranh cãi năm 2012 – vụ khủng bố tấn công ở Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi (Libya) và sứ mệnh tiêu diệt trùm khủng bố khét tiếng Osama bin Laden.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Đăng ([Tên nguồn])
Hillary Clinton Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN