Ukraine: Nhà máy hóa chất nổ “như bom hạt nhân”

Tối 8/2, một vụ nổ kinh hoàng đã làm rung chuyển thành phố Donetsk ở miền đông Ukraine sau khi quân đội chính phủ nã pháo vào một nhà máy hóa chất, tạo ra một vụ nổ với cột khói khổng lồ giống như một vụ ném bom hạt nhân.

Vụ nổ khủng khiếp diễn ra lúc 22:50 (giờ địa phương) này đã khiến cả bầu trời miền đông Ukraine trở nên sáng rực như ban ngày và làm vỡ cửa kính, rung chuyển những tòa nhà ở cách đó tới 6 km.

Nhà máy hóa chất trên là nơi sản xuất các sản phẩm hóa học để dùng trong thuốc nổ, đạn dược và đạn pháo. Nhà máy này đã trở thành mục tiêu bắn phá của quân đội Ukraine suốt nhiều tháng nay, và đã từng bị trúng rocket vào hồi tháng 9 và tháng 11.

Ukraine: Nhà máy hóa chất nổ “như bom hạt nhân” - 1
Vụ nổ lớn làm sáng rực bầu trời miền đông Ukraine

Ngay sau khi nhận được tin về vụ nổ, nghị sĩ Ukraine Boris Filatov đã ca ngợi “chiến công” này của quân đội chính phủ, nhưng ông cũng thừa nhận rằng những “anh hùng” bắn trúng nhà máy hóa chất trên không biết họ đang bắn vào cái gì, vì họ chỉ khai hỏa dựa trên nguồn tin mật báo.

Phe ly khai ở miền đông vẫn chưa công bố con số thương vong sau vụ nổ, tuy nhiên họ nhấn mạnh rằng vụ nổ trên sẽ không gây ra thảm họa về môi trường cho các khu vực lân cận.

Một nguồn tin bên trong lực lượng ly khai cho biết: “Ngọn lửa đã được khống chế, không có nguy cơ rò rỉ hóa chất. Nhiều khả năng đây là một vụ bắn phá do trọng pháo gây ra”.

Trong khi đó, nghị sĩ Filatov xác nhận quân đội Ukraine đã triển khai hệ thống rocket đa nòng Smerch (BM-30 Tornado) để bắn phá khu vực trên, và những người lính vận hành hệ thống này hầu như “không biết mình đang bắn phá cái gì”.

Ukraine: Nhà máy hóa chất nổ “như bom hạt nhân” - 2
Pháo tự hành của quân đội Ukraine ở miền đông

Dmitry Yarosh, một chỉ huy lực lượng bán quân sự của Ukraine cũng xác nhận trên trang Facebook của mình rằng vụ nổ trên là do pháo binh Ukraine gây ra.

Tình hình chiến sự ở miền đông Ukraine đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn với những trận pháo kích diễn ra gần như hằng ngày, và hai bên vẫn liên tục đổ lỗi cho nhau.

Theo một báo cáo mới nhất từ cơ quan tình báo Đức, số người thiệt mạng trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine đã lên tới 50.000 (kể cả dân thường và binh lính), cao gấp 10 lần con số do Ukraine đưa ra.

Video vụ nổ nhà máy hóa chất ở Donetst:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN