Ukraine bác tin sát thủ cá heo sổng chuồng

Thứ Sáu, ngày 15/03/2013 19:26 PM (GMT+7)

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua (14/3) đã lên tiếng bác bỏ thẳng thừng những lời đồn đại đáng sợ gần đây về việc một số sát thủ cá heo của họ hồi đầu tuần này đã trốn khỏi tay những người huấn luyện và đang mang theo vũ khí ra biển khơi.

  

Bộ Quốc phòng Ukraine khẳng định, không có bất kỳ loài động vật có vú nào nằm trong biên chế của lực lượng hải quân nước này trốn khỏi sự quản lý của họ và cũng không có con vật nào đang được sử dụng cho các mục đích quân sự. Toàn bộ câu chuyện trên là một lời đồn đại hoang đường không có căn cứ.

“Ngày hôm qua, các quan chức quân sự của chúng tôi đã trực tiếp nhìn thấy tận mắt tất cả những con cá heo của chúng tôi vẫn đang ở trong bể”, một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết qua đường dây điện thoại từ thủ đô Kiev. Ông này cũng nói thêm rằng, toàn bộ 6 con cá heo và một con sư tử biển Steller đều không được dùng cho mục đích quân sự.

Trước đó, hồi đầu tuần, báo chí Ukraine đã cho đăng một tài liệu được xác định là một bản báo cáo nội bộ từ người đứng đầu một viện nghiên cứu quân sự trong đó thông báo với Bộ Chỉ huy Hải quân rằng, 3 con cá heo được trang bị vũ khí đã trốn khỏi tay những người huấn luyện giữa khóa đào tạo và đang bơi ra ngoài khơi xa. Vụ việc được cho là xảy ra hồi tháng trước.

Hôm 12/3, Bộ Quốc phòng Ukraine đã bác bỏ bản tài liệu ghi ngày 24/2 nói trên, miêu tả đó là một văn bản “giả mạo” và là “một hành động khiêu khích”.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng đưa ra một tuyên bố, trong đó liệt kê những lý do và lập luận để chứng minh có sự giả mạo của tài liệu được đăng tải trên báo chí nước này. Cụ thể, Bộ Quốc phòng Ukraine chỉ ra rằng, tài liệu trên không có phần in ở đầu giấy và không có đóng dấu – đây là những đặc điểm luôn phải có trong giấy tờ, văn bản chính thức ở Ukraine.

Ukraine bác tin sát thủ cá heo sổng chuồng - 1

Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua (14/3) đã lên tiếng bác bỏ những lời đồn đại đáng sợ về việc một số cá heo sát thủ trốn khỏi tay người huấn luyện (Ảnh minh họa)

Về phần mình, Giám đốc quản lý bể cá heo và sư tử biển – ông Anatoly Gorbachyov – người có tên trên văn bản được scan lại, cũng khẳng định, ông chưa bao giờ viết một tài liệu như thế và chữ ký của ông trên văn bản là hoàn toàn giả mạo.

Ngoài ra, ngày được ghi trên văn bản là ngày Chủ nhật. Đây vốn không phải là một ngày làm việc và cá heo không rời bể trong ngày này.

Cuối cùng, tài liệu được đăng tải trên báo chí Ukraine được gửi địa chỉ đến một chỉ huy hải quân trong khi viện nghiên cứu không có trách nhiệm trả lời trước Hải quân.

“Báo cáo hoang đường đó được dựng lên bởi một người hoàn toàn không hiểu gì về các vấn đề trong quân đội”, ông Gorbachyov cho biết. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine hôm qua cho biết, quân đội không có ý định điều tra về những lời đồn đại hoang đường nói trên.

Theo thông tin được cung cấp trên website chính thức của Hải quân Ukaine và của nơi quản lý bể cá biển lớn trong quân đội, việc đào tạo những con cá heo cho Hải quân Xô viết ở thành phố cảng Sevastopol đã được thực hiện từ những năm 1960. Những con cá heo được đào tạo để dò tìm thiết bị quân sự như thủy lôi dưới đáy biển, để tấn công những người lặn và giúp phát triển “các phương tiện cho chiến đấu dưới biển”. Vào những năm 1980, cá heo còn được đào tạo cho nhiệm vụ chống phá hoại và các chiến dịch giải cứu trên biển.

Sau khi Liên Xô tan vỡ, Hạm đội Biển Đen được chia thành hai phần, một cho Nga và một cho Ukraine. Phần đào tạo cá heo và các chuyên gia trong lĩnh vực này được chuyển sang cho Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Hiện tại, thay vì đào tạo cho các chiến dịch quân sự, những con cá ở bể cá biển lớn của quân đội được dùng để cung cấp những phương pháp trị liệu bệnh trong đó có việc cho các bệnh nhân bơi với cá heo và điều trị những bệnh đặc biệt cho trẻ em.

Ông Yury Plyachenko, một cựu sĩ quan chuyên phụ trách các hoạt động chống phá hoại của Hạm đội Biển Đen thời Xô viết và từng làm việc với cá heo, cho RIA Novosti biết hồi đầu tuần này rằng, những con cá heo đực thỉnh thoảng cũng tìm cách trốn ra ngoài.

“Trường hợp chúng tôi mất kiểm soát với những con cá heo xảy ra thường xuyên vào những năm 1980. Nếu một con cá heo đực nhìn thấy một con cái trong mùa ghép đôi thì nó sẽ ngay lập tức đuổi theo con cái và sẽ không tuân theo bất kỳ mệnh lệnh nào. Tuy nhiên, nó sẽ trở lại trong khoảng một tuần”, ông Plyachenko nói.

Chỉ duy nhất một lần, vào năm 1983, một con cá heo có tên là Titan đã trốn ra ngoài và không bao giờ trở lại.

Theo Kiệt Linh (VnMedia/RIA)