UAV Mỹ liên tiếp hạ cánh trượt trên tàu sân bay

Hải quân Mỹ đã xác nhận máy bay không người lái X-47B đã không thành công trong lần thử hạ cánh cuối cùng trên tàu sân bay.

Trong cuộc thử nghiệm hạ cánh cuối cùng trên tàu sân bay George H.W. Bush đang di chuyển ngoài khơi bang Virginia của Mỹ vào ngày 15/7 vừa qua, máy bay không người lái X-47B thuộc Chương trình máy bay chiến đấu không người lái – thử nghiệm (UCAS-D) đã hạ cánh thành công công trong hai lần đầu tiên, nhưng nó đã gây thất vọng khi khi thực hiện không thành công 2 cú hạ cánh tiếp theo.

“Chiếc máy không người lái X-47B  mang tên "Salty Dog 501" đã được sử dụng để thu thập thêm dữ liệu về khả năng trên tàu sân bay vào ngày 15/7 vừa qua”, Bộ tư lệnh các Hệ thống không quân của Hải quân Mỹ (NAVAIR) cho biết. “Trong quá trình thử nghiệm, máy bay đã gặp một số vấn đề nhỏ về thiết bị kiểm tra và phải trở về căn cứ hải quân Patuxent River ở Maryland trước khi hạ cánh an toàn tại đây.”

UAV Mỹ liên tiếp hạ cánh trượt trên tàu sân bay - 1

 Máy bay không người lái X-47B của Hải quân Mỹ.

Thất bại trong lần hạ cánh thứ 4 này có nghĩa là chương trình UCAS-D sẽ không thể hoàn thành mục tiêu đã đặt ra là ít nhất phải hạ cánh thành công 3 lần trên tàu sân bay. Trước đó, X-47B đã hạ cánh thành công 2 lần trên tàu sân bay George H.W. Bush vào ngày 10/7, nhưng lần hạ cánh thứ 3 đã thất bại và máy bay X-47B  mang tên 'Salty Dog 502' buộc phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay trên đảo Wallops ở Virginia.

“Không còn thêm cơ hội để thử nghiệm hạ cánh trên tàu sân bay George H.W. Bush vì nó đã trở về cảng vào ngày hôm nay”, NAVAIR cho biết. “Đây là lần thử nghiệm trên biển cuối cùng đối với chương trình UCAS-D.”

Giám đốc chương trình UCAS-D của Hải quân Mỹ, ông Jaime Engdahl cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành phần lớn mục tiêu thử nghiệm trên tàu sân bay trong 11 ngày trên biển cùng với tàu sân bay George H.W. Bush vào tháng 5.

Sau khi hoàn thành thử nghiệm hạ cánh trên tàu sân bay, hai chiếc máy bay không người lái X-47B dự kiện sẽ được trưng bày tại các bảo tàng ở Maryland và Florida trong tương lai gần. Máy bay không người lái trên tàu sân bay tiếp theo của Hải quân Mỹ sẽ có khả năng tấn công và do thám.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Flight Global) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN