UAV Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay

Máy bay không người lái tàng hình X-47B của Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên hạ cánh thành công xuống tàu sân bay vào ngày hôm qua (10/7).

Hải quân Mỹ ngày hôm qua thông báo máy bay không người lái X-47B do tập đoàn Northrop Grumman phát triển, đã hạ cánh thành công xuống tàu sân bay George H.W. Bush đang di chuyển ngoài khơi bang Virginia của Mỹ. Đây là lần đầu tiên UAV X-47B tự hạ cánh xuống một tàu sân bay hiện đại.

“Bằng việc nâng cấp và tích hợp công nghệ mới như X-47B và các loại máy bay không người lái thế hệ mới, các tàu sân bay sẽ duy trì được vai trò quan trọng trong suốt 50 năm hoạt động”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ, ông Ray Mabus cho biết.

Trong cuộc thử nghiệm, máy bay không người lái X-47B đã hoàn thành hành trình bay dài 35 phút từ một căn cứ không quân ở Pax River đến tàu sân bay George H.W. Bush và bắt trúng dây hãm đà trên boong tàu sân bay trước khi hạ cánh thành công.

Ngay sau khi hạ cánh thành công, X-47B đã được phóng khỏi tàu sân bay George H.W. Bush để thực hiện thêm một lần hạ cánh xuống tàu sân bay. Lần hạ cánh thử nghiệm thứ hai vẫn thành công như lần thứ nhất.

Các quan chức của Hải quân Mỹ coi đây là sự kiện mang tính “lịch sử” và tin rằng nó sẽ ảnh hưởng tới các chiến lược tích hợp máy bay không người lái và có người lái với tàu sân bay trong tương lai.

Được áp dụng công nghệ tàng hình, X-47B được thiết kế để thực hiện các sứ mệnh chiến đấu khác nhau, từ hoạt động tìm kiếm và do thám cho tới tấn công các mục tiêu của kẻ thù. Nó có sải cánh dài 19m và tầm hoạt động lên tới 3.860 km. Dự kiến, mẫu UAV sẽ hoạt động trong Hải quân Mỹ vào khoảng năm 2018.

Dưới đây là một số hình ảnh X-47B hạ cánh xuống tàu sân bay:

UAV Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay - 1

X-47B tiếp cận mặt boong tàu sân bay George H.W. Bush trong quá trình hạ cánh

UAV Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay - 2

X-47B bay thành công tới vị trí của dây hãm đã thứ hai...

UAV Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay - 3

... trước khi bắt trúng dây hãm đà

UAV Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay - 4

Sau khi bắt trúng dây hãm đà bằng chiếc móc ở phía sau, X-47B đã nhanh chóng giảm tốc độ và dừng lại

UAV Mỹ hạ cánh thành công xuống tàu sân bay - 5

Đây là lần đầu tiên UAV X-47B tự hạ cánh xuống tàu sân bay hiện đại

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN