Tướng Mỹ: Quân đội sợ chiến tranh với Triều Tiên

Tướng Odierno cho rằng chiến tranh với Triều Tiên là nguy hiểm và khó khăn nhất.

Ngày 13/3, tướng Raymond Odierno, Tổng Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ đã tuyên bố rằng một cuộc chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên sẽ là viễn cảnh khó khăn và nguy hiểm nhất đối với quân đội Mỹ khi họ đang trong quá trình rút gọn các đơn vị ở đây thành một lực lượng cơ động hơn.

Trong một hội thảo tổ chức ở Hàn Quốc, tướng Odierno phát biểu: “Một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên sẽ vô cùng khó khăn. Lực lượng Mỹ sẽ gặp vô vàn nguy hiểm một khi chiến đấu trên chiến trường với Triều Tiên.”

Tướng Odierno đưa ra phát biểu này sau khi nhận được câu hỏi rằng khu vực nào trên thế giới được coi là nguy hiểm nhất đối với các kế hoạch triển khai quân của ông.

Tướng Mỹ: Quân đội sợ chiến tranh với Triều Tiên - 1

Tổng tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Raymond Odierno

Vị tướng này lập luận rằng bán đảo Triều Tiên có “môi trường rất phức tạp”, trong khi quân đội Triều Tiên có lợi thế hơn rất nhiều về thế chủ động và khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Ông Odierno tới Hàn Quốc từ tháng trước, trong khuôn khổ chuyến thăm một loạt nước châu Á, trong đó có Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông đặc biệt bày tỏ lo ngại về “nguy cơ tính toán sai” của cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên, bởi hai đất nước này hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật.

Tại hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tổ chức, tướng Odierno nói: “Chúng tôi không muốn những tính toán sai lầm xảy ra, và điều quan trọng là Mỹ phải có những hỗ trợ cần thiết để không đưa ra những quyết định sai lầm có thể dẫn tới những hành vi khiêu khích không mong muốn.”

Tướng Mỹ: Quân đội sợ chiến tranh với Triều Tiên - 2

Chiến tranh với Triều Tiên sẽ rất nguy hiểm và khó khăn với quân Mỹ

Tổng tham mưu trưởng Lục quân Mỹ khẳng định quân đội Mỹ vẫn sẽ tiếp tục “hiện diện luân phiên” ở Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng tác chiến và sẵn sàng chiến đấu.

Hồi đầu năm, Mỹ đã triển khai một tiểu đoàn bộ binh cơ giới và một đơn vị trực thăng trinh sát tấn công tới Hàn Quốc. Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ, trong đó chủ yếu là lục quân, đang được triển khai ở Hàn Quốc với thời hạn ít nhất là một năm.

Tướng Odierno cho rằng việc triển khai các lực lượng theo hướng tinh gọn và cơ động hơn này chứng tỏ sự thay đổi của Mỹ trong việc thực hiện cam kết an ninh với Hàn Quốc, “nhưng nó sẽ không làm thay đổi bản chất mối quan hệ”.

Quân đội Mỹ đang phải nỗ lực hết mình để thay đổi trong hoàn cảnh ngân sách dành cho quốc phòng của nước Mỹ liên tục bị cắt giảm trong thời gian gần đây. Lầu Năm Góc dự định sẽ giảm số lượng bộ binh của nước này từ 520.000 quân hiện nay xuống 440.000 quân trong vài năm tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN