Trước tin Hà Nội ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, Chi cục Bảo vệ Môi trường nói gì?

Thứ Năm, ngày 26/09/2019 16:14 PM (GMT+7)

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho rằng, số liệu chỉ ra Hà Nội có chất lượng không khí kém nhất thế giới là không đầy đủ, thiếu khách quan.

Trước tin Hà Nội ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, Chi cục Bảo vệ Môi trường nói gì? - 1

Chỉ số chất lượng không khí AQI tại Hà Nội sáng 26/9 lên ngưỡng 204, cao nhất thế giới theo Air Visual. Ảnh chụp màn hình.

Air Visual - hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 thành phố trên thế giới sáng nay (26/9) ghi nhận Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Khoảng 8h30 sáng, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội lên ngưỡng 204.

Theo bảng xếp hạng AQI của Việt Nam, chỉ số AQI lên ngưỡng trên 200, chất lượng không khí thuộc ngưỡng xấu- rất có hại cho sức khỏe. Còn theo cảnh báo của Mỹ, chỉ số AQI trên 200 thuộc ngưỡng cực kỳ không tốt cho sức khỏe con người.

Đến trưa, AQI ở Hà Nội có dấu hiệu giảm dần. Ghi nhận lúc 12h42 tại Hà Nội, AQI ở ngưỡng 170. Tuy nhiên, con số này vẫn đủ để Hà Nội đứng đầu thế giới về ô nhiễm không khí.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) phản bác thông tin và cho rằng, nói Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới là không khách quan vì số liệu thống kê chưa đầy đủ.

Trước tin Hà Nội ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, Chi cục Bảo vệ Môi trường nói gì? - 2

Đến trưa, AQI ở Hà Nội giảm xuống 170 những vẫn cao nhất thế giới. Ảnh chụp màn hình.

Theo vị này, tổ chức Air Visual lấy số liệu từ 1 trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ (Trạm quan trắc này quan trắc duy nhất chỉ tiêu PM2.5), chứ không phải lấy số liệu từ 10 trạm quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, khu vực Đại sứ quán Mỹ nằm cạnh đường Láng Hạ, có mật độ giao thông cao, nhiều công trình đang xây dựng với quy mô lớn nên cũng là một trong những điểm có chất lượng không khí kém so với mặt bằng chung của thành phố.

“Số liệu tại trạm quan trắc Đại sứ quán Mỹ không thể đại diện cho toàn địa bàn thành phố Hà Nội mà chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 địa điểm quan trắc.

Để đánh giá được chính xác chất lượng không khí của cả thành phố, số liệu phải được lấy từ nhiều trạm, mỗi trạm lấy nhiều lần từ các thời điểm khác nhau trong ngày thì mới đánh giá đầy đủ được chất lượng không khí của thành phố ấy”, vị đại diện cho hay.

Trước tin Hà Nội ô nhiễm không khí cao nhất thế giới, Chi cục Bảo vệ Môi trường nói gì? - 3

Nhiều công trình xây dựng phát sinh bụi là một trong những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội tăng.

Về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí trầm trọng ở Hà Nội, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường cho hay, chủ quan là do thành phố Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa, nhiều công trình đang xây dựng phát sinh bụi. Mật độ các phương tiện tham gia giao thông lớn, xuất hiện nhiều điểm ùn tắc giao thông, còn tồn tại nhiều các phương tiện cũ, xe chở vật liệu và phế thải không che chắn đúng quy định …

Nguyên nhân khách quan do đang là thời điểm giao mùa, điều kiện khí tượng không thuận lợi, toàn thành phố luôn bị bao phủ bởi lớp sương mù làm giảm khả năng phân tán, phát tán bụi.

“Những ngày vừa qua, đêm và ngày không có mưa, lặng gió, hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày trời  nắng, nền nhiệt tăng cao về đêm trời dịu mát nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện 1 lớp sương mù thấp bao phủ toàn thành phố.  Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày.

Mặt khác, rõ ràng tốc độ gió thấp cũng dẫn đến sự phân tán ô nhiễm không khí kém, sự đối lưu không khí giữa các tầng giảm. Do đó, không khí không thể thoát lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, làm tăng nồng độ bụi”, đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường chia sẻ.

Ô nhiễm không khí kinh hoàng khắp Bắc Bộ vào sáng và tối

Hai ngày qua, tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng lại xuất hiện vào buổi sáng và buổi tối ở khắp các tỉnh Bắc...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

sự kiện Tin nóng