Trung Quốc muốn thảo luận an ninh mạng với Mỹ

Thứ Bảy, ngày 01/06/2013 03:29 AM (GMT+7)

Trung Quốc vẫn một mực phủ nhận sự liên quan đối với vụ tấn công mạng này và cho rằng chính Trung Quốc cũng là một nạn nhân của các hacker.

Trong buổi họp báo ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho hay Trung Quốc mong muốn “điềm đạm thảo luận” với Mỹ về vấn đề an ninh mạng khi đoàn đại biểu Trung Quốc gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vào cuối tuần này.

Trung Quốc muốn thảo luận an ninh mạng với Mỹ - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Hồng Lỗi cho hay các cuộc thảo luận về an ninh mạng cần phải hướng đến việc tạo ra cơ hội hợp tác để đối phó với nguy cơ.

Cuộc gặp giữa đoàn đại biểu Trung Quốc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore sau khi Ủy ban Khoa học Quốc phòng Mỹ đưa ra báo cáo cho biết gần 40 chương trình vũ khí của Lầu Năm Góc và gần 30 công nghệ quốc phòng khác đã lọt vào tay các đối tượng xâm nhập mạng. Báo cáo này cho rằng một số vụ tấn công “có liên quan trực tiếp tới chính phủ và quân đội Trung Quốc.”

Tuy nhiên Trung Quốc vẫn một mực phủ nhận sự liên quan đối với vụ tấn công mạng này và cho rằng chính Trung Quốc cũng là một nạn nhân của các hacker.

Ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố “Mỹ đã đánh giá thấp trí tuệ của người Trung Quốc và Trung Quốc hoàn toàn có khả năng tự sản xuất vũ khí” với bằng chứng là các tàu sân bay, máy bay chiến đấu và vận tải mà Trung Quốc vừa mới trình làng gần đây.

Theo Bảo Nhi (Theo AP) (Khampha.vn)