Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il

Ngày 16/12, Triều Tiên đã tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày mất cố lãnh đạo Kim Jong-il. Vụ phóng vệ tinh thành công ngày 12/12 vẫn là tâm điểm của các hoạt động tưởng niệm.

Mở đầu buổi lễ tại sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un cùng hàng ngàn quan chức đã cúi đầu và dành một phút mặc niệm trước chân dung lớn của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Trong bài diễn văn của mình, nhân vật số hai của Triều Tiên, Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam ca ngợi vụ phóng vệ tinh là một "thắng lợi vẻ vang".

Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il - 1

Chủ tịch Quốc hội Kim Yong-nam cúi chào Chủ tịch Kim Jong-un tại buổi lễ ngày 16/12. Ảnh: AP

Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il - 2

Từ trái qua: Đại tướng Kim Kyong-hui (cô của ông Kim Jong-un), Thủ tướng Choe Yong-rim, ông Kim Yong-nam và ông Kim Jong-un. Ảnh: AP

Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il - 3

Hàng ngàn quan chức tham gia buổi lễ... Ảnh: AP

Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il - 4

... và dành một phút mặc niệm cố Chủ tịch Kim Jong-il. Ảnh: AP

Ông Kim không quên tán tụng những thành tựu mà cố lãnh đạo Kim Jong-il đạt được trong 17 năm cầm quyền cũng như khả năng lãnh đạo của người kế nhiệm Kim Jong-un khi ông "ra lệnh" phóng vệ tinh. Theo ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Kim Jong-il là người đã xây dựng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, người đứng đầu quân đội Triều Tiên Choe Ryong-hae cảnh báo quân đội phải sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước.

Vụ phóng vệ tinh là dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông Kim Jong-un sẽ đi theo con đương quân sự cứng rắn của cha mình bất chấp chỉ trích của thế giới. Dù Bình Nhưỡng luôn khẳng định phóng vệ tinh nhưng Mỹ và các nước phương Tây xem đây là thử tên lửa tầm xa trá hình. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đã lên án vụ phóng này.

Trước vụ phóng, ông Kim Jong-un đã hàm ý đây là hành động tưởng nhớ cha nhân dịp một năm ngày mất. Ông Kim Jong-il qua đời vào ngày 17/12/2011.

Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il - 5

Dòng người đổ về tượng đài ông Kim Jong-il ở đồi Mansu. Ảnh: AP

Triều Tiên tưởng niệm ngày mất Kim Jong-il - 6

Người dân Triều Tiên bày tỏ tiếc thương ông Kim Jong-il. Ảnh: AP

Bắt đầu từ ngày 15/12, người dân Triều Tiên bắt đầu đổ về bức tượng đồng của ông Kim Jong-il ở đồi Mansu và quảng trường Kim Il-sung (Kim Nhật Thành) để bày tỏ sự tôn kính.

Buổi lễ ngày 16/12 được tổ chức trong vòng an ninh cẩn mật. Binh lính canh gác dày đặc dọc theo con đường bên ngoài sân vận động trong nhà Bình Nhưỡng cũng như mọi cửa ra vào. Phóng viên nước ngoài được vào đưa tin nhưng bị lục soát rất cẩn thận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Vy (Người lao động/AP, Kyodo)
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN