Trẻ sơ sinh chết oan vì "lương y"?

Cho rằng cái chết của trẻ sơ sinh là do tắc trách của bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), gia đình một sản phụ đã vô cùng bức xúc, phẫn nộ.

Gia đình nạn nhân phẫn nộ

Chưa nguôi nỗi đau mất con, sản phụ Phạm Thị Hồng (SN 1985, trú khối phố 11, thị trấn Cẩm Xuyên) từ trong buồng gắng gượng ngồi dậy nói trong nước mắt: "Đi khám biết sắp sinh con trai, cả nhà háo hức chờ đợi ngày cháu ra đời. Ai ngờ khi vừa sinh ra, con tôi đã mất. Rõ ràng vì bệnh viện thiếu trách nhiệm nên con tôi mới chết oan uổng".

Khoảng 14h30 ngày 29/7, chị đến nhập viện tại Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên. Đến khoảng 15h, hộ sinh Lưu Thị Thanh thăm khám và kết luận sản phụ khỏe, thai nhi khỏe, dương tính.

"Khoảng 21h30, em thấy đau, nên nói mẹ chồng đi gọi hộ sinh. Nhưng khi mẹ em đến gọi mà không thấy hộ sinh đến", chị Hồng đau xót kể lại.

Trẻ sơ sinh chết oan vì "lương y"? - 1

Sản phụ Hồng và người thân đau đớn, bức xúc sau khi đứa trẻ sinh ra đã tử vong mà theo họ là do lỗi tắc trách của Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên

Bà Lê Thị Viện, mẹ chồng chị Hồng bức xúc: "Thấy con dâu kêu đau, tôi đến phòng trực gọi cô Thanh thì cô ta nói vừa mới khám xong, không khám nữa. Sau đó, con dâu vẫn cứ kêu đau, tôi quay lại thì thấy phòng trực đã tắt điện".

Suốt một đêm dài cho đến sáng ngày hôm sau vẫn chưa thấy hộ sinh Thanh đến thăm khám. Lúc đó, thấy hộ sinh Đặng Thị Huệ đi qua, người nhà sản phụ gọi nhờ chị này vào khám. Khi hộ sinh Huệ khám thì cho biết tử cung đã mở 3cm. Không nghe được tim thai.

Sau đó hộ sinh Nguyễn Thị Lĩnh cũng có thăm khám và khẳng định không nghe thấy tim thai.

Đến lúc chị Huệ đi xem lại hồ sơ, đến phòng chị Thanh gọi thì chị này mới đến khám. Sau khi khám, hộ sinh Thanh lại khẳng định có nghe tim thai phía bên trái.

Kết luận thăm khám gây tranh cãi, nên họ gọi cho Trưởng khoa Sản Nguyễn Đình Dương đến kiểm tra thì bác sĩ Dương khẳng định vẫn nghe được tim thai ở bên phải.

Kết luận không thống nhất, nên bệnh viện cho siêu âm nhưng do mất điện nên đến khoảng 9h ngày 30/7 thì cho chuyển ra Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh.

Trẻ sơ sinh chết oan vì "lương y"? - 2

Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên, nơi người nhà sản phụ Hồng bức xúc cho rằng lỗi thiếu trách nhiệm của êkip khoa Sản đã dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh

Khi vừa nhập viện, tiến hành thăm khám, các bác sĩ ở Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh đã khẳng định không nghe được tim thai. Và sau khi vừa sinh ra thì thai nhi (con trai) đã tử vong. Bệnh viện khẳng định thai lưu từ trong bụng mẹ.

Ngồi thẫn thờ bên cạnh vợ, anh Hoàng Văn Toàn (SN 1985) vẻ mặt thất thần bức xúc: "Bệnh viện Cẩm Xuyên khám đều bảo các chỉ số tốt, vậy sao con tôi lại chết được. Rõ ràng, do sự tắc trách của hộ sinh, của ê kíp khoa sản nên con tôi mới phải chết".

"Không có vấn đề gì nặng nề"

GĐ Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên, ông Phan Thanh Minh cho biết, trường hợp của sản phụ Hồng từ sáng qua, ông đã chỉ đạo Khoa sản, và ê kíp trực liên quan đến báo cáo sự việc.

Theo ông Minh, sự việc đó thực ra cũng "không có vấn đề gì nặng nề. Do khi người nhà bệnh nhân đến thanh toán viện phí, Trưởng khoa sản đã giao tiếp, ứng xử không tốt nên để người nhà bức xúc, nên họ mới làm ầm lên".

Trẻ sơ sinh chết oan vì "lương y"? - 3

GĐ Bệnh viện ĐK Cẩm Xuyên Phan Bình Minh tại buổi làm việc với P.V

Theo nhận định của BV thì thai nhi đã tử vong trước khi nhập viện. Chẳng qua do hộ sinh thăm khám nhầm nên ban đầu đã kết luận tim thai dương tính (?).

Ông Minh cũng cho rằng, thời gian thai phụ nhập viện đến khi chuyển viện là ngắn nên thai nhi tử vong tại BV Cẩm Xuyên là khó, vì bệnh viện chưa can thiệp thuốc thang, tác động nào đến sản phụ.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, theo phản ánh của người nhà nạn nhân việc khám tim thai có kết quả trái ngược giữa các hộ sinh và bác sĩ thì ông Minh nói, cái này phải xem lại, có thể người nhà phản ánh sai, hoặc do thiết bị nghe đã lạc hậu nên nghe không đúng?!

PV tiếp tục đặt câu hỏi, nếu như cho rằng thai nhi đã tử vong trước khi nhập viện, vậy tại sao sau đó còn cho chuyển đến Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh thì ông Minh không trả lời được.

Vấn đề nữa là suốt cả quá trình nhập viện đến khi chuyển viện, tại BV ĐK Cẩm Xuyên không tiến hành siêu âm, ông Minh thừa nhận hộ sinh đã sai sót, không báo lên để tiến hành siêu âm.

Theo quy định, khi sản phụ nhập viện, phải tiến hành siêu âm. Nhưng có lẽ do ngày chủ nhật, nhiều người nghỉ nên hộ sinh trực đã chủ quan. Sự việc này, trưởng khoa Sản cũng sẽ bị liên đới trách nhiệm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn - Duy Tuấn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN