Trận lốc xoáy khủng khiếp làm 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc hình thành thế nào?

Sự kiện: Tin nóng Vĩnh Phúc

Chuyên gia khí tượng đã có những lý giải về nguyên nhân gây ra trận lốc xoáy khủng khiếp làm 3 người chết, 18 người bị thương tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc).

Trận lốc xoáy khủng khiếp làm 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc hình thành thế nào? - 1

Trận lốc xoáy kinh hoàng xảy tại Vĩnh Phúc chiều tối 10/6. Ảnh cắt từ clip.

Khoảng 18h30 phút chiều tối 10/6, một cơn lốc xoáy kinh hoàng đã quét qua khu nhà xưởng của Công ty Kiều Thi Junma trên địa bàn xã Trung Mỹ (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Hậu quả, 3 người tử vong và 18 người khác bị thương. Cùng với đó, khoảng 3.000m2 nhà xưởng của công ty bị gió quật đổ gần như hoàn toàn.

Cơn lốc xoáy diễn ra chỉ trong thời gian rất ngắn, khoảng 30 giây đến một phút nhưng đã để lại hậu quả nặng nề cho người dân Vĩnh Phúc. Chưa bao giờ người dân nơi đây chứng kiến trận lốc xoáy kinh hoàng như vậy.

Lý giải về trận lốc xoáy tại Vĩnh Phúc, ông Trần Quang Năng – Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia) cho biết, trước hết, cần phải hiểu lốc là một hiện tượng gió xoáy cực mạnh, xảy ra trong một phạm vi nhỏ, hàng chục tới hàng trăm mét và tồn tại trong một thời gian ngắn. Đi kèm với hiện tượng lốc là dông và mưa đá.

Trận lốc xoáy khủng khiếp làm 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc hình thành thế nào? - 2

Trận lốc xoáy khiến 3 người tử vong, 18 người bị thương cùng khoảng 3.000m2 nhà xưởng bị đổ sập.

Nguyên nhân sinh ra gió lốc là những dòng khí nóng bốc lên cao một cách mạnh mẽ. Trong những ngày nóng nực của mùa hè, mặt đất bị đốt nóng không đều nhau, một khoảng nào đó hấp thụ nhiệt thuận lợi sẽ nóng hơn, tạo ra một vùng khí áp giảm và tạo nên dòng thăng, không khí lạnh hơn ở xung quanh tràn đến tạo thành hiện tượng gió xoáy tương tự như trong cơn bão nhưng ở quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

Đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột trong một thời gian ngắn. Lốc cũng thường xuất hiện trong những đám mây dông, khi đối lưu phát triển mạnh, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn.

Trận lốc xoáy khủng khiếp làm 21 người thương vong ở Vĩnh Phúc hình thành thế nào? - 3

Ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia).

“Ngày 10/6, khu vực Vĩnh Phúc xảy ra nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày là 37 độ C. Do ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 3.000m nên từ chiều tối 10/6 mưa dông mạnh đã xảy ra trên khu vực Bắc Bộ, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc.

Như đã phân tích ở trên, các hiện tượng như lốc xoáy thường đi kèm với dông mạnh, nên đây là nguyên nhân chính của việc hình thành cơn lốc xoáy ở Vĩnh Phúc”, ông Năng nói.

Ông Năng cho biết thêm, lốc xoáy thường xảy ra trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 10 hằng năm. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong mùa đông hầu như không có hiện tượng này. Lốc xoáy thường xảy ra vào mùa hè, nhất là ở những vùng núi và vùng sát biển. Ở Nam Bộ, hiện tượng gió lốc trong mùa hè không phổ biến như ở Bắc Bộ và Trung Bộ.

Với trình độ khoa học công nghệ dự báo khí tượng hiện nay, ông Năng cho rằng việc dự báo, cảnh báo chính xác được thời điểm, địa điểm xảy ra các thiên tai quy mô nhỏ như lốc xoáy, mưa đá là không thực hiện được.

Tuy nhiên, với mạng lưới trạm ra-đa hiện có, hệ thống dự báo của Tổng cục Khí tượng thủy văn có thể đưa ra các cảnh báo đối với các cơn dông trước từ 30 phút tới vài giờ. Khi có cảnh báo về dông, người dân cần đề phòng và sẵn sàng các phương án tránh trú khi có dông và lốc xoáy xuất hiện.

Nguồn: [Link nguồn]

Nạn nhân vụ lốc xoáy ở Vĩnh Phúc: “Tôi ôm cánh tay chạy trong mưa”

Nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều bệnh nhân vẫn không tin mình có thể sống sót sau trận lốc...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung