TQ: Xét xử vụ thiếu niên bán thận mua iPad

Tại Trung Quốc, 5 người vừa bị đưa ra xét xử vì buôn bán thận bất hợp pháp và chủ ý gây thương tích sau vụ một học bán thận của chính mình để mua iPad và iPhone.

Trong số các bị cáo có một bác sỹ ngoại khoa đã phẫu thuật lấy thận của một học sinh 17 tuổi ở tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, nếu bị kết tội những bị cáo này có thể bị phạt tù tới 10 năm.
Nạn nhân được cho là đã quá yếu không thể tham dự phiên tòa sau khi bị suy thận cấp do cấy ghép.

Theo các công tố viên, học sinh có họ là Wang đã được tuyển dụng trên một phòng chat trực tuyến.

Nhóm nghi phạm được cho là đã nhận được khoảng 35.000 USD cho vụ ghép thận trong khi học sinh bán thận chỉ nhận được khoảng 3.000 USD.

He Wei, một trong các bị cáo đã bị buộc tội dàn xếp vụ cấy ghép thận bất hợp pháp hồi tháng Tư năm ngoái để chi trả cho các khoản nợ nần vì thua bạc.

Tuy nhiên, ông He đã phủ nhận các cáo buộc với lập luận là em thiếu niên đã tình nguyện phẫu thuật. 4 bị cáo khác dính líu ít hơn trong vụ việc cũng bị phạt trừng phạt.

Sự việc được phát hiện khi mẹ của học sinh truy hỏi em về nguồn gốc số tiền có được để mua các thiết bị tiện ích mới. Em này sau đó đã thừa nhận bán thận.

Trong khi các sản phẩm của Apple khá phổ biến ở Trung Quốc thì không phải lúc nào cũng có người đủ tiền mua nó. Thêm vào đó, Trung Quốc đang trong tình trạng luôn thiếu người hiến tạng.

Số liệu thống kê chính thức từ Bộ y tế nước này cho biết, khoảng 1,5 triệu người cần cấy ghép nhưng chỉ có 10.000 ca được thực hiện mỗi năm.

Tù nhân bị kết án thường được sử dụng như một nguồn để lấy tạng nhưng tháng trước Trung Quốc đã cam kết giải quyết vấn đề này trong vòng 5 năm tới.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN