Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

TQ xây đảo Chữ Thập để phá thế cân bằng ở Biển Đông?

Thứ Ba, ngày 25/11/2014 10:00 AM (GMT+7)

Xây đảo ở Chữ Thập có thể tạo điều kiện để Bắc Kinh sử dụng vũ lực chiếm các đảo đá xung quanh.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/11, tờ Minh Báo của Hong Kong cho hay nhiều khả năng Trung Quốc đang xúc tiến xây dựng một căn cứ quân sự trên bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trong một nỗ lực nhằm “phá thế cân bằng” trong các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

TQ xây đảo Chữ Thập để phá thế cân bằng ở Biển Đông? - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang biến bãi đá Chữ Thập thành đảo có đường băng lớn

Trong những tháng vừa qua, Bắc Kinh đã rất ráo riết trong hoạt động san lấp, đào đắp trên các bãi đá ngầm nhằm biến các khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo, trong đó đáng chú ý là bãi đá Chữ Thập, nơi một đường băng dài 3000 mét đang gần được hoàn thiện trên hòn đảo nhân tạo lớn nhất ở Trường Sa.

Hoạt động xây đường băng trên đảo nhân tạo Chữ Thập của Trung Quốc đã bị vệ tinh của Anh phát hiện, và chuyên trang quốc phòng hàng đầu thế giới IHS Jane’s đã công bố thông tin này hồi tuần trước.

Theo IHS Jane’s, đường băng này có chiều dài 3.000 mét, chiều rộng từ 200-300 mét, đủ sức để oanh tạc cơ H-6 và máy bay vận tải quân sự cỡ lớn Y-20 của Trung Quốc cất hạ cánh. Bên cạnh đường băng này là một cầu cảng mới có thể tiếp nhận các tàu chở dầu quân sự và tàu đổ bộ cỡ lớn.

Thực tế này đã khiến các chuyên gia phân tích tin rằng Bắc Kinh đang tìm cách xây dựng một căn cứ chiến lược trên bãi đá Chữ Thập, rặng đá san hô duy nhất thuộc quần đảo Trường Sa đủ lớn để Trung Quốc thực hiện tham vọng này.

TQ xây đảo Chữ Thập để phá thế cân bằng ở Biển Đông? - 2

Đường băng trên bãi đá Chữ Thập đủ dài để oanh tạc cơ H-6 cất hạ cánh

Tờ Minh Báo dẫn lời các chuyên gia phân tích cho rằng việc Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự chiến lược trên bãi đá Chữ Thập có thể phá vỡ thế cân bằng quyền lực trong các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, khiến lợi thế nghiêng hoàn toàn về phía Bắc Kinh, đặc biệt là khi bãi đá này chỉ nằm cách vịnh Cam Ranh của Việt Nam khoảng 460 km.

Theo Minh Báo, một số chuyên gia nhấn mạnh rằng các phương tiện cỡ lớn của Trung Quốc có thể biến bãi đá Chữ Thập thành một hòn đảo rộng tới 30 km vuông, tương đương với căn cứ hải quân Diego Garcia của Mỹ trên Ấn Độ Dương.

Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động thay đổi hiện trạng mang tính “khiêu khích” trên Biển Đông, và một người phát ngôn Lầu Năm Góc còn đề nghị Bắc Kinh “tham gia vào các sáng kiến ngoại giao để khuyến khích các bên kiềm chế các hoạt động thay đổi hiện trạng”.

Mặc dù không chính thức lên tiếng xác nhận hoạt động xây đảo ở bãi đá Chữ Thập, song Bắc Kinh tuyên bố rằng họ cần phải xây dựng các cơ sở quân sự trên Biển Đông vì mục đích chiến lược. Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc nói: “Chúng tôi cần phải đưa quân ra đó để đóng góp cho hòa bình khu vực và thế giới. Chúng tôi cần một căn cứ ở khu vực này để bố trí các trạm radar và thu thập thông tin tình báo”.

TQ xây đảo Chữ Thập để phá thế cân bằng ở Biển Đông? - 3

Trung Quốc đang thực hiện tham vọng biến bãi đá Chữ Thập thành một căn cứ chiến lược

Tuy nhiên, giáo sư Ni Lexiong thuộc Đại học Luật và Khoa học Chính trị Thượng Hải cho rằng hoạt động xây đắp đảo của Trung Quốc trên Biển Đông là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm thay đổi thế cân bằng ở Trường Sa và tăng cường ảnh hưởng của Bắc Kinh xuống Biển Đông.

Theo giáo sư này, một khi Trung Quốc xây dựng được một căn cứ quân sự cỡ lớn trên bãi đá Chữ Thập, các chiến lược quân sự của họ ngay lập tức sẽ trở nên linh hoạt hơn, thậm chí có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh sử dụng vũ lực chiếm các đảo và bãi đá xung quanh.

Ông Ni tin rằng việc cải tạo, xây đắp bãi đá Chữ Thập thành đảo có thể là một vũ khí quan trọng để Trung Quốc chống lại chiến lược “trở lại châu Á” của Mỹ và sẽ là một yếu tố làm gia tăng căng thẳng, thậm chí gây ra xung đột trong khu vực.

Theo Hồng Hà (Theo MingPao) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang