Tướng TQ ngụy biện hành động xây đảo ở Trường Sa

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 18:50 PM (GMT+7)

Tướng La Viện bao biện rằng Trung Quốc xây đảo chỉ để cải thiện đời sống cho lính đồn trú.

Ngày 24/10, Bắc Kinh đã lên tiếng phản bác sự chỉ trích của Mỹ đối với hoạt động xây đảo phi pháp của nước này trên các bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, trong đó có cả một đường băng quân sự, khi một viên tướng của quân đội Trung Quốc lên tiếng ngụy biện cho hành động này.

Tướng TQ ngụy biện hành động xây đảo ở Trường Sa - 1

Tướng La Viện: "Trung Quốc sẽ không chịu nhún trước sức ép quốc tế"

Tướng La Viện, một nhân vật nổi tiếng diều hâu của quân đội Trung Quốc đã thừa nhận trên tờ Hoàn Cầu rằng Bắc Kinh đang xây dựng các cơ sở hạ tầng trên các bãi đá ngầm ở Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam – PV) và cảnh báo Mỹ tránh xa vấn đề này.

Ngụy biện rằng hành động biến các bãi đá ngầm thành đảo là “hợp pháp và chính đáng”, tướng La Viện ngang ngược tuyên bố: “Trung Quốc sẽ không chịu nhún trước sức ép quốc tế và sẽ tiếp tục hoạt động xây đảo này”.

La Viện cũng cho rằng Mỹ đã tỏ ra thiên vị khi lên án Trung Quốc điều tàu và phương tiện ra Trường Sa để đào đắp, biến các bãi đá ngầm thành đảo và thậm chí xây dựng cả một đường băng quân sự trên bãi đá Chữ Thập của Việt Nam.

Hồi tuần trước, chuyên trang quốc phòng hàng đầu thế giới IHS Jane’s đã công bố những bức ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã gần hoàn thành dự án biến bãi đá ngầm Chữ Thập thành một hòn đảo với một đường băng dài tới gần 3000 mét và một cầu cảng có thể tiếp nhận được các tàu cỡ lớn.

Theo IHS Jane’s, dự án xây đảo Chữ Thập là công trình xây đảo nhân tạo thứ tư mà Trung Quốc tiến hành trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, và đây cũng là hòn đảo đầu tiên có thể là nơi cất hạ cánh cho máy bay quân sự, biến bãi đá ngầm này thành một “tàu sân bay không thể chìm” ngay giữa Biển Đông.

Vài ngày sau khi IHS Jane’s công bố thông tin trên, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc ngừng ngay dự án xây đảo trái phép này, đồng thời kêu gọi các bên tranh chấp trên Biển Đông chấm dứt các hoạt động thay đổi hiện trạng.

Tướng TQ ngụy biện hành động xây đảo ở Trường Sa - 2

Hình ảnh so sánh cho thấy Trung Quốc đang muốn biến bãi đá Chữ Thập thành một đường băng

Trung tá Jeffrey Pool, người phát ngôn quân đội Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi hối thúc Trung Quốc ngừng chương trình đào đắp đảo và tham gia vào các sáng kiến ngoại giao để khuyến khích các bên kiềm chế trong hoạt động này”.

Tuy nhiên, tướng La Viện lại bác bỏ hoàn toàn lời kêu gọi này của Mỹ, đồng thời bao biện rằng hoạt động xây dựng đảo của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập “chủ yếu là để nâng cao mức sống cho các binh lính đồn trú tại đây”.

Theo quy định của luật biển quốc tế, các bên không được phép có các hoạt động xây dựng thay đổi hiện trạng trên các vùng biển tranh chấp, đặc biệt là hoạt động can thiệp biến các bãi đá ngầm không có người ở thành đảo nhân tạo.

Thế nhưng, tướng La Viện và tờ Hoàn Cầu lại coi hành động thay đổi hiện trạng này của Trung Quốc là “chính đáng”, đồng thời còn lên tiếng chỉ trích Mỹ đã hành xử “ích kỷ” trong khu vực, và tuyên bố rằng hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập sẽ không bị ảnh hưởng bởi các tuyên bố của Mỹ.

Tờ Hoàn Cầu còn ngang ngược tuyên bố: “Bãi đá Chữ Thập đang trở thành một hòn đảo lớn, và nó thể hiện khả năng xây dựng vượt trội của Trung Quốc”.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)