TQ: Tham quan thích chơi hàng hiệu ra tòa

Thứ Bảy, ngày 31/08/2013 20:00 PM (GMT+7)

Trung Quốc vừa đưa ra tòa "Đại ca Đồng hồ" Dương Đạt Tài, vị tham quan nổi tiếng với bộ sưu tập toàn đồng hồ hàng hiệu đắt tiền.

Ngày 30/8, sau khi xét xử xong vụ án đình đám Bạc Hy Lai, Trung Quốc tiếp tục đưa ra tòa vị tham quan có biệt danh “Đại ca Đồng hồ” Dương Đạt Tài, người đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ ở nước này khi xuất hiện tại hiện trường một vụ tai nạn thảm khốc với khuôn mặt “cười tươi như hoa”.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho hay Dương Đạt Tài bị đem ra xét xử với các cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ và “sở hữu một khối tài sản khổng lồ”.

TQ: Tham quan thích chơi hàng hiệu ra tòa - 1

Tham quan Dương Đạt Tài ra trước tòa

Trước tòa, “Đại ca Đồng hồ” thừa nhận tội nhận hối lộ và nói rằng không thể lý giải nổi về nguồn gốc số tài sản khổng lồ trị giá 5 triệu tệ (817.000 USD) của gia đình mình.

Phiên tòa này kéo dài trong một ngày và Dương Đạt Tài sẽ bị kết án vào ngày 31/8.

Năm ngoái, vị cựu Giám đốc Sở An toàn Lao động tỉnh Thiểm Tây này đã khiến cộng đồng mạng Trung Quốc sôi sục khi nở nụ cười rạng rỡ tại hiện trường một vụ tai nạn giao thông kinh hoàng khiến 36 người chết. Sau đó cư dân mạng đã tìm ra những bức ảnh cho thấy vị tham quan này rất chuộng hàng hiệu và đeo rất nhiều đồng hồ cực đắt tiền, khiến nhà chức trách phải bắt tay điều tra.

TQ: Tham quan thích chơi hàng hiệu ra tòa - 2

Bộ sưu tập đồng hồ hàng hiệu của Dương Đạt Tài

Dư luận cho rằng với đồng lương công chức của mình, Dương Đạt Tài không thể nào sắm nổi những chiếc đồng hồ sang trọng như vậy.

Năm ngoái, Dương Đạt Tài đã bị Tỉnh ủy Thiểm Tây cách chức vì “sai phạm nghiêm trọng” và sau đó bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lý giải về nụ cười của mình tại hiện trường vụ tai nạn hôm 26/8/2012, Dương Đạt Tài nói: “Trái tim tôi trĩu nặng khi tới hiện trường… Các cán bộ cấp dưới trông có vẻ lo lắng khi họ báo cáo tình hình với tôi. Tôi chỉ tìm cách làm cho họ thoải mái hơn, và trong một phút giây bất cẩn, tôi đã tự mình đi quá trớn.”

TQ: Tham quan thích chơi hàng hiệu ra tòa - 3

Nụ cười nổi tiếng của Dương Đạt Tài

Ông này cũng bao biện rằng số đồng hồ đắt tiền trên đều do tự bỏ tiền kiếm được một cách hợp pháp ra mua, và cái đắt nhất cũng chỉ có giá 35.000 tệ (5.550 USD).

Phiên tòa xét xử “Đại ca Đồng hồ” được tổ chức trong bối cảnh dư luận Trung Quốc đang rất bức xúc với các quan chức tham nhũng được hưởng các đặc quyền đặc lợi. Chủ tịch Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng trong các quan chức cấp cao, trong đó có cả cựu Bộ trưởng Đường sắt và một quan chức đứng đầu cơ quan hoạch định kinh tế.

Theo Bảo Thành (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung