TQ phát triển tên lửa hạt nhân mới có thể bay tới Mỹ

Thứ Bảy, ngày 02/08/2014 08:38 AM (GMT+7)

Trung Quốc đang phát triển tên lửa đạn đạo thế hệ mới có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân và có khả năng tấn công tới Mỹ.

Tờ Hoàn Cầu trích dẫn một nguồn tin từ Trung tâm kiểm soát môi trường của chính phủ Trung Quốc tại tỉnh Thiểm Tây, cho biết, một cơ sở quân sự tại tỉnh này đang phát triển các tên lửa đạn đạo thế hệ mới mang tên Dongfeng-41 (DF-41).

Theo tạp chí quốc phòng Jane's, tên lửa DF-41 được thiết kế có tầm bắn 12.000km, một trong những tên lửa có tầm bắn xa nhất thế giới. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ vào tháng 6 vừa qua, DF-41 có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân khác nhau.

Tờ Hoàn Cầu thừa nhận họ không biết về sự tồn tại của tên lửa DF-41 trước đây vì quân đội Trung Quốc rất bí mật. Nguồn tin gốc trên trang web của Trung tâm kiểm soát môi trường của chính phủ Trung Quốc đã bị xóa hôm qua (1/8), nhưng bài báo đã được chụp lại.

TQ phát triển tên lửa hạt nhân mới có thể bay tới Mỹ - 1

Tên lửa đạn đạo DF-31A của Trung Quốc.

Một chuyên gia phân tích quân sự Trung Quốc cho biết: “Khi Mỹ tiếp tục tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa thì việc phát triển vũ khí hạt nhân thế hệ thứ 3 có khả năng mang theo nhiều đầu đạn là xu thế tất yếu”.

Bình luận về các báo cáo cho rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh mang theo 2 đầu đạn, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tháng 1/2014 cho biết, các cuộc thử nghiệm quân sự “không nhằm vào bất cứ cuộc gia nào và bất cứ mục tiêu cụ thể nào”. Trung Quốc cũng trả lời tương tự vào tháng 12/2013 khi được hỏi về thông tin nước này đã thử nghiệm tên lửa DF-41.

Theo tạp chí quốc phòng Jane's, tên lửa có tầm xa nhất trước đây của Trung Quốc là DF-5A. Nó có thể mang theo một đầu đạn và tấn công mục tiêu cách xa 12.000km. Tên lửa DF-5A được cho là phải tiếp nhiên liệu 2 giờ trước khi phóng, hạn chế hiệu quả của nó như một vũ khí.

Theo Huy Phong (Theo Telegraph) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung